Quý 2: Mùa bội thu của khối công ty chứng khoán

28-07-2020 08:54:54+07:00
28/07/2020 08:54 2
  •  

Quý 2: Mùa bội thu của khối công ty chứng khoán

Sang đến quý 2, thị trường chứng khoán đã hồi phục trở lại và ghi nhận đà bứt phá mạnh. Là nhóm gắn liền hoạt động với thị trường chứng khoán, đà phục hồi kết quả kinh doanh của nhóm CTCK đã được hé mở.

Nhóm công ty chứng khoán (CTCK) ghi nhận kết quả quý 1 giảm thê thảm so với cùng kỳ năm trước. Kết quả này là hệ quả trực tiếp của diễn biến thị trường trong quý 1. Thị trường cổ phiếu sụt giảm mạnh đã khiến nhiều công ty phải điêu đứng, nhất là ở mảng tự doanh.

Sang đến quý 2, thị trường chứng khoán đã hồi phục trở lại và ghi nhận đà bứt phá mạnh. Là nhóm gắn liền hoạt động với thị trường chứng khoán, đà phục hồi kết quả kinh doanh của nhóm CTCK đã được hé mở.

Diễn biến VN-Index và thanh khoản sàn HOSE nửa đầu năm 2020

Lãi khối CTCK gấp hơn 2 lần cùng kỳ

Dữ liệu từ VietstockFinance cho thấy, 75 CTCK đã mang về tổng doanh thu hoạt động đạt hơn 8,803 tỷ đồng, tăng 47% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận trong quý 2 của các CTCK tăng tới 118% so với cùng kỳ, đạt gần 3,425 tỷ đồng.

Kết quả hoạt động quý 2 của khối CTCK
Đvt: Tỷ đồng
Nguồn: VietstockFinance

Động lực chính cho kết quả kinh doanh của các CTCK trong kỳ đến từ mảng tự doanh và môi giới. Doanh thu môi giới của khối này đạt hơn 1,483 tỷ đồng, tăng 31% so với cùng kỳ năm trước.

Trong khi đó, lãi từ mảng tự doanh của các CTCK lên tới gần 2,306 tỷ đồng, gấp gần 5 lần kết quả cùng kỳ năm trước.

Trong quý 2, thị trường hồi phục mạnh từ vùng đáy đã tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động tự doanh thu của các CTCK. Giai đoạn này, VN-Index tăng gần 25%, số cổ phiếu niêm yết tăng trên hai sàn HOSE và HNX chiếm khoảng 74.5%.

Mặt khác, dòng tiền đổ mạnh vào thị trường thể hiện qua mức thanh khoản thị trường tăng trên 40% so với quý trước đó, đạt trung bình khoảng 6,500 tỷ đồng/phiên đã phần nào thúc đẩy doanh thu môi giới của khối CTCK.

Mảng cho vay margin lại thể hiện khá kém so với cùng kỳ năm trước. Lãi từ các khoản cho vay và ứng trước của khối CTCK giảm 5% so với cùng kỳ năm trước, ở mức 1,530.6 tỷ đồng. Nguyên nhân đến từ việc giảm dư nợ cũng như lãi vay margin giảm do tình hình cạnh tranh giữa các công ty chứng khoán và các chương trình hỗ trợ nhà đầu tư trong mùa Covid-19.

Dư nợ margin của khối CTCK và 5 công ty có dư nợ lớn nhất
Đvt: Tỷ đồng
Nguồn: VietstockFinance

Tới cuối quý 2/2020, tổng dư nợ cho vay của các CTCK ở mức 55,882.5 tỷ đồng, giảm 2.5% so với dư nợ cuối quý 2/2019 song tăng 11% so với dự nợ cuối quý 1/2020.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, doanh thu hoạt động của các CTCK đạt gần 15,620 tỷ đồng, tăng gần 39% so với cùng kỳ. Lãi sau thuế đạt 3,900 tỷ đồng, tăng gần 25% so với cùng kỳ.

Kết quả 6 tháng của khối CTCK
Đvt: Tỷ đồng
Nguồn: VietstockFinance

Nhiều công ty báo lãi tăng trưởng 3 con số

Quý 2, một số CTCK ghi nhận kết quả tăng trưởng vượt trội so với cùng kỳ. Dẫn đầu danh sách là VDS với kết quả lãi gấp gần 25 lần so với cùng kỳ, đạt trên 101 tỷ đồng.

Theo giải trình của VDS, kết quả đột biến này là do tự doanh của Công ty đã hoàn nhập được một phần lớn chi phí chênh lệch giảm giá tài sản tài chính đã trích lập trong quý 1/2020. Hoạt động ngân hàng đầu tư cũng ghi nhận được doanh thu tốt, đóng góp vào hiệu quả hoạt động của quý 2. Đồng thời các mảng hoạt động khác như môi giới, cho vay ký quỹ được duy trì ổn định. Các khoản chi phí hoạt động chung được kiểm soát chặt và tiết giảm so với cùng kỳ.

Bên cạnh đó, không ít CTCK có lãi sau thuế tăng phi mã trong quý 2. CTCK IB (VIX), CTCK Ngân hàng Công Thương Việt Nam (CTS), CTCK Thiên Việt (TVS), CTCK Trí Việt (TVB), CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSI)… đều ghi nhận mức tăng trưởng 3 con số so với cùng kỳ.

Top 10 CTCK có lãi sau thuế tăng mạnh nhất trong quý 2/2020
Đvt: Tỷ đồng
Nguồn: VietstockFinance

Về mặt xếp hạng lợi nhuận, top 10 của khối này vẫn là những cái tên quen thuộc như CTCK Kỹ Thương (TCBS), SSI, VCSC, HSC, CTCK VNDirect (VND)… Song, nhờ bứt phá lợi nhuận trong quý, CTCK Sài Gòn – Hà Nội (SHS), CTS, TVS đã góp mặt vào top 10 của quý 2 năm nay.

Top 10 CTCK về lãi sau thuế quý 2/2020
Đvt: Tỷ đồng
Nguồn: VietstockFinance

Song song đó, có 16 CTCK phải báo lỗ trong kỳ này. Mức lỗ lớn nhất hơn 23 tỷ đồng thuộc về CTCK Vina (VNSC). Không có công ty nào báo lỗ quá khủng khi hầu hết chỉ ở mức 10 tỷ đồng trở lại.

Những CTCK báo lỗ trong quý 2/2020
Đvt: Tỷ đồng
Nguồn: VietstockFinance

Chí Kiên

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang