Thử nghiệm vắc-xin Covid-19 từ Pfizer cho thấy kết quả tích cực

01-07-2020 21:55:19+07:00
01/07/2020 21:55 2
  •  

Thử nghiệm vắc-xin Covid-19 từ Pfizer cho thấy kết quả tích cực

Một loại vắc-xin trị Covid-19 – vốn đang trong quá trình thử nghiệm – do ông lớn dược phẩm Pfizer và công ty công nghệ sinh học BioNTech đã cho thấy những phản ứng miễn dịch ở bệnh nhân khỏe mạnh, nhưng cũng gây ra sốt và những hiệu ứng phụ khác, nhất là với liều lượng cao.

Dữ liệu lâm sàn đầu tiên về vắc-xin này được tiết lộ trong một tài liệu trên trang web MedRXiv vào ngày thứ Tư (01/07).

Nghiên cứu của Pfizer ngẫu nhiên chỉ định 45 bệnh nhân chọn 1 trong 3 liều vắc-xin hoặc giả dược (placebo). Trong đó, 12 người sử dụng liều 10 μg, 12 người sử dụng liều 30 μg, 12 người sử dụng liều 100 μg và 9 người còn lại sử dụng giả dược. Sau liều đầu tiên, các bệnh nhân sẽ được tiêm liều thứ 2 sau đó 3 tuần. 

Kết quả cho thấy liều thuốc 100 μg gây sốt ở phân nửa bệnh nhân và do đó, bệnh nhân thử nghiệm liều lượng này không được tiêm liều thứ 2.

Sau đợt tiêm thứ hai, 8.3% bệnh nhân ở nhóm 10 μg và 75% bệnh nhân ở nhóm 30 μg bị sốt. Hơn phân nửa bệnh nhân được tiêm một trong những liều thuốc này ghi nhận một hiệu ứng phụ bất lợi, bao gồm sốt và khó ngủ. Không có hiệu ứng phụ nào nghiêm trọng, có nghĩa là không dẫn tới trường hợp nhập viện hoặc gây suy nhược và cũng không đe dọa đến cuộc sống của bệnh nhân.

Vắc-xin trên sản sinh ra kháng thể chống lại SARS-CoV-2 – virus gây ra Covid-19 – và những kháng thể này được trung hòa, có nghĩa là chúng dường như ngăn chặn virus hoạt động. Mức độ kháng thể trung hòa ở mức 1.8-2.8 lần so với những bệnh nhân đã phục hồi.

Không chắc rằng mức độ kháng thể cao hơn có giúp miễn dịch với virus hay không. Để chứng minh điều đó, Pfizer sẽ cần phải thực hiện các nghiên cứu quy mô lớn với mục tiêu chứng minh: Những người đã được tiêm vắc-xin có xác suất nhiễm Covid-19 giảm ít nhất 50%. Những nghiên cứu này dự kiến bắt đầu trong mùa hè này, phần lớn là ở Mỹ. Pfizer đang thử nghiệm 4 phiên bản khác nhau của vắc-xin này, nhưng chỉ 1 loại trong số này được thực hiện nghiên cứu quy mô lớn hơn.

Nghiên cứu hiện tại không bao gồm phụ nữ mang thai và không có thông tin nào khác về sự đa dạng sắc tộc của những người tham gia được ghi nhận, mặc dù tài liệu có đoạn nói rằng các nghiên cứu trong tương lai sẽ cần bao gồm một nhóm đa dạng hơn.

Hiện có 14 loại vắc-xin trị Covid-19 đang được thử nghiệm trên cơ thể người, theo Viện Milken, bao gồm những vắc-xin từ  Inovio, CanSino, AstraZeneca và Moderna. Thêm nhiều vắc-xin khác dự kiến sẽ bắt đầu được thử nghiệm sớm, bao gồm cả những vắc-xin từ Merck, Johnson & Johnson và Sanofi. Tổng cộng 178 vắc-xin đang trong các giai đoạn phát triển khác nhau.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang