Trước nguy cơ bị Mỹ cấm cửa, công ty Trung Quốc đổ xô IPO ở Thượng Hải và Hồng Kông

03-07-2020 11:32:38+07:00
03/07/2020 11:32 2
  •  

Trước nguy cơ bị Mỹ cấm cửa, công ty Trung Quốc đổ xô IPO ở Thượng Hải và Hồng Kông

Số đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) ở Trung Quốc đại lục tăng vọt trong nửa đầu năm 2020, trong khi những nơi khác lại đang giảm vì đại dịch Covid-19.

Trong 6 tháng đầu năm, số đơn đăng ký niêm yết tại Trung Quốc đại lục tăng 29% và lượng tiền huy động được cũng nhảy vọt 72% so với cùng kỳ, dựa trên dữ liệu từ công ty tư vấn EY. Các sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông và Thượng Hải dẫn đầu về số lượng thỏa thuận cũng như tổng lượng vốn huy động.

Trái lại, số đợt IPO và lượng tiền huy động ở những khu vực khác giảm đáng kể so với cùng kỳ năm trước.

Ở châu Mỹ, số đợt IPO và lượng tiền huy động đều giảm 30%. Trong khi đó, ở châu Âu, số đợt IPO giảm 47%, trong khi lượng tiền giảm tới 48%.

“Tác động của đại dịch Covid-19 tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong hoạt động IPO – vốn đang trên đà giảm trong nửa đầu năm 2020”, EY cho biết.

Tuy nhiên, châu Á-Thái Bình Dương là trường hợp ngoại lệ, tăng 2% và tổng lượng vốn huy động nhảy vọt 56%.

Hồng Kông và Thượng Hải cải thiện bức tranh IPO tại châu Á

Bức tranh IPO của châu Á-Thái Bình Dương vững chắc hơn khi một số nền kinh tế bắt đầu tái mở cửa kinh tế và nằm trong số những khu vự đầu tiên gượng dậy khỏi dịch Covid-19, EY cho biết.

“Hoạt động sôi nổi trên sàn STAR Market và thêm nhiều đợt IPO khủng trên Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông đã thúc đẩy đà tăng chung của cả khu vực châu Á-Thái Bình Dương”, EY cho biết. STAR Market là sàn dành riêng cho những công ty công nghệ Trung Quốc.

Hàng hoạt ông lớn công nghệ Trung Quốc vốn đã niêm yết tại Mỹ, nay lại niêm yết lần hai tại Hồng Kông.

Tháng trước, ông lớn gaming Trung Quốc Netease thực hiện niêm yết trên sàn Hồng Kông, huy động 21.09 tỷ HKD (tương đương 2.7 tỷ USD).

Gã khổng lồ thương mại điện tử JD.com cũng bắt đầu giao dịch ở Hồng Kông trong tháng 6/2020, huy động 30.05 tỷ HKD (tương đương 3.87 tỷ USD).

Các chuyên viên phân tích dự báo ngày càng nhiều công ty Trung Quốc – có niêm yết tại Mỹ – sẽ đổ về Hồng Kông hoặc Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung dân ao.

Giữa làn sóng chống Trung Quốc ở Mỹ, Thượng viện đã thông qua dự luật trong tháng trước, theo đó có thể cấm nhiều công ty Trung Quốc niêm yết trên các sàn chứng khoán Mỹ.

“Khả năng thay đổi quy định niêm yết tại Mỹ đối với các công ty Trung Quốc có thể thúc đẩy hoạt động IPO tại Trung Quốc và Hồng Kông”, EY viết trong báo cáo.

Cho tới nay, có hơn 138 công ty nộp hồ sơ niêm yết ở Hồng Kông, cho thấy các doanh nghiệp “rất muốn lên sàn khi cánh cửa IPO mở ra”.

Công nghệ dẫn đầu thị trường Trung Quốc

Ở Hồng Kông, công nghệ nằm trong 3 lĩnh vực thu hút lượng vốn huy động nhiều nhất, hai lĩnh vực còn lại là y tế và bất động sản.

“Số công ty công nghệ định lên sàn sẽ tiếp tục dẫn đầu xu hướng, khi công nghệ sẽ đóng vai trò động lực thúc đẩy sự phát triển của kinh tế Trung Quốc”, EY cho biết.

https://www.cnbc.com/2020/07/03/asia-listings-ipos-in-hong-kong-shanghai-jump-amid-pandemic-tensions.html

×
vietstock logo
Về đầu trang