BVSC: PVD có thể bị loại khỏi FTSE ETF

24-08-2020 09:38:59+07:00
24/08/2020 09:38 11
  •  

BVSC: PVD có thể bị loại khỏi FTSE ETF

Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) dự báo PVD có thể bị loại khỏi FTSE ETF tại kỳ đảo danh mục (review) quý 3/2020 do vi phạm về tiêu chí thanh khoản.

DB xtrackers FTSE Vietnam UCITS ETF (FTSE ETF)

Đối với danh mục của FTSE ETF, PVD có thể sẽ bị loại khỏi danh mục của quỹ do không đáp ứng đủ điều kiện về thanh khoản. 

Ở chiều ngược lại, BVSC dự báo nhiều khả năng sẽ không có cổ phiếu nào được thêm mới vào danh mục của FTSE ETF.

Với dự báo trên, quỹ sẽ phải bán ra toàn bộ số lượng cổ phiếu PVD đang nằm trong danh mục, tương đương 0.54% tài sản của quỹ. Ngoài ra, các cổ phiếu cũng có thể bị giảm tỷ trọng lần này là VHM, HPG, SSI. Ngược lại, các cổ phiếu dự kiến được tăng tỷ trọng đáng kể trong danh mục của FTSE ETF là VIC, VCB, STB, KBC.

Dựa trên dữ liệu giá đóng cửa phiên giao dịch ngày 20/08, BVSC đưa ra dự báo cơ cấu danh mục của FTSE ETF như sau:

Nguồn: BVSC

Vaneck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF)

Còn đối với danh mục của VNM ETF, nhiều khả năng sẽ không có cổ phiếu nào bị loại ra cũng như thêm vào trong kỳ review lần này.

Tuy nhiên, BVSC lưu ý nếu có một cổ phiếu nước ngoài bị loại ra, khi đó sẽ có hai trường hợp. Trường hợp thứ nhất là sẽ có một cổ phiếu nước ngoài được thêm vào thay thế. Trong trường hợp một cổ phiếu Việt Nam được lựa chọn thêm vào thì cánh cửa cơ hội có thể mở ra đối với PLX hoặc GVR.

Hiện tại tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong danh mục quỹ VNM ETF đang chiếm khoảng 64.87%. BVSC giả định quỹ sẽ giữ tỷ trọng cổ phiếu Việt trong danh mục ở mức 65% nếu không mã nước ngoài nào được thêm hoặc bớt.

Dựa trên dữ liệu giá đóng cửa phiên giao dịch ngày 20/08, BVSC đưa ra dự báo cơ cấu danh mục của VNM ETF như sau:

Nguồn BVSC

FTSE ETF dự kiến công bố danh mục quý 3 vào ngày 04/09, trong khi VNM ETF công bố vào 11/09. Cả hai quỹ sẽ hoàn tất đảo danh mục vào ngày 18/09.

Trước đó vào ngày 13/08, MSCI thông báo giữ nguyên danh mục cổ phiếu thành phần đối với cả MSCI Frontier Markets Index cũng như MSCI Frontier Markets Small Cap Index.

*MSCI giữ nguyên tất cả cổ phiếu Việt trong danh mục của MSCI Frontier Markets Index 

*GEX có thể quay lại FTSE ETF trong kỳ review tháng 9 

Xuân Nghĩa

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang