Coteccons thay tướng hậu mâu thuẫn

06-08-2020 14:31:04+07:00
06/08/2020 14:31 5
  •  

Coteccons thay tướng hậu mâu thuẫn

Hội đồng Quản trị Coteccons (HOSE: CTD) vừa thông qua bổ nhiệm ông Võ Thanh Liêm, hiện là Phó Tổng Giám đốc làm Quyền Tổng Giám đốc Coteccons kể từ ngày 06/08/2020.

Như vậy, ông Nguyễn Sỹ Công sẽ rời ghế Tổng Giám đốc Coteccons sau 3 năm đảm nhiệm, và thay thế vị trí này sẽ là ông Võ Thanh Liêm, người đã có 18 năm gắn bó với doanh nghiệp.

Ông Võ Thanh Liêm.

Giữa làn sóng thay đổi vị trí điều hành cao nhất để đáp ứng những quy định về mặt quản trị doanh nghiệp đại chúng của các doanh nghiệp niêm yết, sự thay đổi trong ban điều hành của Coteccons lại là dấu mốc mới cho một câu chuyện vốn đã kéo dài nhiều năm.

Đây là sự thay đổi nhân sự quan trọng tiếp theo của Coteccons sau giai đoạn mâu thuẫn đỉnh điểm - vì vấn đề xung đột lợi ích trong điều hành doanh nghiệp - giữa ông Nguyễn Bá Dương và các cổ đông lớn dẫn dắt bởi Kustocem Pte Ltd (Kusto) khép lại.

Kết quả kinh doanh của Coteccons trong hai năm qua đối diện cơn gió ngược khi thị trường bất động bị kiềm tỏa bởi thủ tục pháp lý và những bất hòa giữa các thành viên HĐQT.

Có thời điểm, ông Dương và ông Sỹ Công thậm chí bị kêu gọi từ chức bởi phía Kusto và một cổ đông lớn khác - sở hữu trên 10% cổ phần Coteccons - là The8th Pte Ltd (The8th). Bản thân ông Sỹ Công cũng từng có lời, thông qua một thông cáo công khai, rằng mình “sẵn sàng chuyển giao vị trí”.

Chủ tịch Nguyễn Bá Dương (trái) và Tổng Giám đốc Nguyễn Sỹ Công (phải) trong một buổi lễ khai xuân đầu năm của Coteccons. Ảnh: Coteccons

Tại cuộc họp cổ đông thường niên cuối tháng 6, ĐHĐCĐ đã thông qua việc miễn nhiệm chính ông Nguyễn Sỹ Công và thành viên độc lập là ông Trần Quyết Thắng khỏi HĐQT doanh nghiệp và thay thế là 2 đại diện từ Kusto và The8th, khi số phiếu biểu quyết chủ chốt nằm trong tay các cổ đông lớn nước ngoài.

Hiện, nhóm Kusto và The8th có 4 đại diện góp mặt tại HĐQT Coteccons. Những thành viên còn lại là Chủ tịch Nguyễn Bá Dương và 2 thành viên độc lập.

Ảnh: Vietstock

Trong những cam kết tại cuộc họp, Chủ tịch Nguyễn Bá Dương cho biết sẽ xây dựng một hệ thống quản trị mới cho Coteccons để chứng minh sự minh bạch với cổ đông, đối tác. Kusto, chủ sở hữu lớn nhất của Coteccons, sẽ đóng vai trò quan trọng trong kế hoạch mới này, nhưng đồng thời họ cũng khẳng định không can thiệp sâu vào việc quản trị tại doanh nghiệp.

Sau cuộc họp thường niên, Chủ tịch Dương đã có bước đi trấn an cổ đông, đặc biệt là những nhà đầu tư cá nhân trên thị trường, khi đăng ký mua vào 1 triệu cp CTD. Đợt giao dịch này sẽ kết thúc vào ngày mai (07/08).

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu CTD sau khi bật tăng mạnh mẽ hậu đại hội thường niên thì đã có những bước chững lại thời gian gần đây, phần nào do những thông tin về làn sóng bùng phát dịch bệnh Covid-19 thứ hai ảnh hưởng đến tâm lý giới đầu tư.

Thừa Vân

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang