Chuyển động dòng tiền 03 - 07/08

Dòng tiền rút khỏi cổ phiếu ngân hàng và bất động sản

10-08-2020 20:30:00+07:00
10/08/2020 20:30 2
  •  

Dòng tiền rút khỏi cổ phiếu ngân hàng và bất động sản

Thị trường chứng khoán tăng điểm trong tuần qua nhưng yếu tố dòng tiền lại không thật sự tích cực.

Thị trường chứng khoán lại tiếp tục ghi nhận đà tăng điểm trong tuần 03 - 07/08 với mức tăng 5.4% của VN-Index và gần 5% của HNX-Index.

Tuy nhiên, thanh khoản thị trường vẫn ghi nhận sự sụt giảm. Khối lượng giao dịch bình quân của HOSE giảm gần 10% so với tuần trước về còn gần 280 triệu đơn vị/phiên; kéo theo đó là giá trị giao dịch bình quân giảm 6.5% về còn 4,602 tỷ đồng/phiên. Trên HNX, khối lượng giao dịch bình quân giảm 10% về mức gần 44 triệu đơn vị/phiên. Điểm sáng là giá trị giao dịch bình quân trên HNX tăng hơn 4.5%, đạt 464 tỷ đồng/phiên.

Tổng quan thanh khoản thị trường tuần từ 03 - 07/08

Dòng tiền trên thị trường cho thấy sự phân hóa mạnh về nhóm ngành trong tuần qua. Thiết bị điện, chứng khoán, dệt may là những nhóm thu hút dòng tiền nhiều hơn so với các nhóm khác.

Đại diện nhóm thiết bị điện là TYA, GEX lần lượt ghi nhận khối lượng giao dịch bình quân tăng gần 160% và 77% so với tuần trước. Bên cạnh đó, cổ phiếu điện NT2 cũng ghi nhận khối lượng giao dịch bình quân tăng hơn 50% so với tuần trước.

Trong khi đó, hai mã chứng khoán là AGRAPG đều có mức tăng khối lượng bình quân trên 100% so với tuần trước.

Ở nhóm dệt may, TCMGIL là những mà được dòng tiền lưu tâm.

Các cổ phiếu này đều tăng điểm trong tuần qua. Trong đó, TCM, GIL, AGR, GEX tăng giá trên 10%.

Ở chiều giảm thanh khoản, dòng tiền cho thấy động thái kém mặn mà với các cổ phiếu bất động sản, xây dựng và ngân hàng.

Loạt cổ phiếu bất động sản như KDH, DLG, DIG, FLC, VHM, LDG đều có mức giảm khối lượng giao dịch bình quân trên 40% so với cùng kỳ năm trước. Tuy dòng tiền rút ra, nhóm cổ phiếu này vẫn ghi nhận tăng điểm trong tuần qua, VIC là mã duy nhất ko có biến động về giá so với tuần trước.

Mặt khác, cổ phiếu xây dựng như PC1, CII cũng bị dòng tiền rút mạnh.

Bên cạnh hai nhóm kể trên, ngân hàng với các đại diện gồm EIB, MBB, STB, HDB cũng đều có thanh khoản sụt giảm thuộc top 20 của sàn HOSE. Trên HNX, ACB là đại diện của nhóm này lọt vào top cổ phiếu giảm mạnh thanh khoản. Tương tự nhóm bất động sản, giá cổ phiếu ngân hàng vẫn tăng dù dòng tiền rút ra mạnh.

Tuần qua, nhiều trường hợp bứt tốc mạnh về giá trên sàn HNX như MPT, PLC, DST, AAV, MST với mức tăng giá 2 chữ số so với tuần trước. Trong số các cổ phiếu này, MPT, PLC có thanh khoản tăng vọt, khối lượng giao dịch bình quân tăng khoảng 150% so với tuần trước. Các cổ phiếu còn lại trong số này không mấy thu hút dòng tiền.

Các cổ phiếu trụ của sàn HNX gồm NVB, BVS, PVS, PVB vẫn thu hút dòng tiền.

Top 20 mã có thanh khoản tăng/giảm cao nhất sàn HOSE
Những mã có thanh khoản tăng/giảm cao nhất sàn HNX

* Danh sách các mã tăng, giảm thanh khoản nhiều nhất xét đến khối lượng giao dịch bình quân trên 100,000 đơn vị/phiên.

Chí Kiên

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang