Huyền thoại đầu tư Warren Buffett và câu chuyện cắt tóc 300,000 USD

30-08-2020 15:00:00+07:00
30/08/2020 15:00 17
  •  

Huyền thoại đầu tư Warren Buffett và câu chuyện cắt tóc 300,000 USD

Nhờ đâu vị Tiên tri xứ sở Omaha lại nắm trong tay hàng tỷ USD khi bước sang tuổi 90? Ông ấy hiểu rõ sức mạnh của lãi kép ngay từ lúc 10 tuổi. Càng hiểu sức mạnh ấy càng sớm thì chúng ta sẽ càng giàu có.

Vị Chủ tịch của Berkshire Hathaway là một trong những nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại, với lượng tài sản lên tới 82 tỷ USD. Dù vậy, gần 90% khối tài sản đó đến sau khi ông ấy 65 tuổi. Đầu tư sinh lời rất quan trọng, nhưng sinh lời trong một khoảng thời gian dài lại càng quan trọng hơn.

Huyền thoại Warren Buffett

“Tôi từ lâu đã khuyến nghị một phương pháp mà tôi gọi là ‘kỹ thuật Methuselah’”, ông Buffett cho biết trong lá thư gửi tới tác giả bài viết Jason Zweig (người biên tập cuốn sách Nhà đầu tư Thông minh) trong tháng này. Theo lý giải của ông Buffett, kỹ thuật này có sự kết hợp của việc sống lâu và kiếm tỷ suất sinh lời hấp dẫn, ổn định. Ông Buffett đã có thương vụ đầu tiên từ hơn 78 năm về trước: 3 cổ phiếu của Cities Service.

“Kỹ thuật này dường như có phát huy tác dụng”, ông Buffett cho biết trong email.

Trong những năm tháng tuổi trẻ, ông Buffett hiểu rõ việc gầy dựng tài sản không chỉ dựa vào khả năng sinh lời mà còn đến từ thời gian đầu tư.

Khi mới 10 tuổi, ông đã đọc 1 cuốn sách về cách kiếm 1,000 USD và lập tức nhận ra tầm quan trọng của thời gian. Trong 5 năm, khoản đầu tư 1,000 USD với tỷ suất sinh lời 10% sẽ đáng giá hơn 1,600 USD; 10 năm thì sẽ mang về gần 2,600 USD; 25 năm sẽ là hơn 10,800 USD và 50 năm sẽ là 117,400 USD.

“Cách mà số tiền tăng trưởng với một tỷ suất sinh lời cố định theo thời gian thể hiện rõ một khoản tiền nhỏ cũng có thể thành cả một gia tài”, bà Alice Schroeder – người viết tiểu sử về Warren Buffett – cho biết. “Ông ấy có thể hình dung về sự tăng trưởng của lãi kép một cách sống động như lăn một quả cầu tuyết”.

Điều này không hề dễ dàng đối với phần lớn chúng ta. Người ta đánh giá cực kỳ thấp sức mạnh của lãi kép và những sai lầm này trở nên nghiêm trọng hơn theo thời gian.

Vậy nếu Dow Jones (đang ở mức 28,500 điểm) tăng trưởng ở mức dưới 1.6% hàng năm, thì chỉ số này sẽ ở mức bao nhiêu vào ngày 31/12/2099? Câu trả lời là gần 100,000 điểm. Nếu mức tăng là 4.6%/năm thì sao? Dow Jones sẽ đạt mức 1,000,000 điểm vào cuối thế kỷ này.

Những con số trên còn chưa tính tới cổ tức. Việc tập trung vào một vài khoản đầu tư và nắm giữ chúng trong nhiều năm hoặc nhiều thập kỷ có thể tạo khoản lời khổng lồ cho ông Buffett, nhưng cũng có thể chẳng mang lại gì ngoài những cơn đau đầu cho những nhà đầu tư thiếu hiểu biết.

Thậm chí ở mức tỷ suất sinh lời khiêm tốn, giai đoạn tăng trưởng ổn định kéo dài sẽ biến khoản tiền nhỏ thành gia tài kếch xù.

Sự nghiệp của vị Tiên tri Xứ sở Omaha cũng mang lại một bài học khác cho nhà đầu tư: Hãy linh hoạt. Càng lớn tuổi, ông càng ít đầu tư theo những cách trong quá khứ.

Ông Buffett kiếm được khoản lời khổng lồ từ nhiều thập kỷ trước nhờ mua những cổ phiếu nhỏ và rẻ nhất có thể: Đó là những công ty siêu nhỏ như nhà sản xuất máy bơm nước Dempster Mill Manufacturing và công ty sản xuất bản đồ Sanborn Map.

Ngày nay, khoản nắm giữ lớn nhất của Berkshire Hathaway là Apple. Tuy nhiên, lúc đầu người mua cổ phiếu Apple cho Berkshire Hathaway không phải là Warren Buffett (mà là một “phó tướng” của ông), nhưng ngày qua ngày, ông lại càng cảm thấy hứng thú về khoản đầu tư này.

Tuần này, khoản đầu tư của Berkshire Hathaway tại Apple trị giá 123 tỷ USD, tương đương 24% giá trị vốn hóa của Bershire. Đây là bước ngoặt không ngờ của một huyền thoại đầu tư từng từ chối đầu tư vào cổ phiếu công nghệ vì ông không hiểu chúng.

Tỷ lệ sang tay của cổ phiếu Apple ở mức 211%, theo ước tính của công ty đầu tư AJO. Điều này có nghĩa một nhà đầu tư thông thường giữ cổ phiếu này trong ít hơn 25 tuần. Trong khi đó, Berkshire đã giữ Apple trong 4 năm rưỡi và chưa có dấu hiệu bán ra.

Bà Schroeder viết: “Khi còn trẻ, Warren Buffett đã bắt đầu nghĩ về thời gian theo một cách khác”. Theo ông, một USD hôm nay sẽ có giá trị gấp 10 lần trong nhiều năm tới.

Ở độ tuổi đôi mươi, cách ông Buffett nghĩ về lãi kép giống như phản xạ vậy. Khi ông trả 31,500 USD cho ngôi nhà ở Omaha, Tiên tri Xứ sở Omaha đã gọi đó là “sự dại dột của Buffett” vì “trong tâm trí, ông nghĩ 31,500 USD sẽ là 1 triệu USD sau khi tính lãi kép trong tương lai”, bà Schroeder viết.

Bạn và gia đình của Warren Buffett kể lại rằng mỗi khi ông Warren Buffett chi ra vài USD cho việc cắt tóc, ông thường tự hỏi: “Tôi có thực sự muốn dành 300,000 USD cho lần cắt tóc này hay không?” hoặc “không chắc là tôi muốn quăng 500,000 USD theo cách này”. Đối với ông, với vài đô chi ra ngày hôm nay, bạn sẽ bỏ lỡ hàng trăm ngàn đô trong tương lai vì chúng không được tính lãi kép.

Cách nhìn nhận mỗi USD chi ra ngày hôm nay, bạn sẽ mất 10 USD hoặc 100 USD hoặc 1,000 USD trong tương lai không biến bạn thành người keo kiệt. Nó dạy cho bạn nhận ra tầm quan trọng của sự đánh đổi. Bạn nên luôn luôn cân nhắc giữa nhu cầu và mong muốn hiện tại so với những gì có thể có được trong vài năm hoặc vài thập kỷ tới. Và bạn chi càng thường xuyên hơn thì khả năng cao là bạn đang gián đoạn quá trình lãi kép và buộc phải bắt đầu lại từ đầu.

Hơn bao giờ hết, kiên nhẫn và chịu đựng là những siêu năng lực trong đầu tư.

Vũ Hạo (Theo WSJ)

FILI

×
vietstock logo
Về đầu trang