PMI tháng 7 đạt 47.6 điểm, các điều kiện kinh doanh suy giảm

03-08-2020 08:50:58+07:00
03/08/2020 08:50 1
  •  

PMI tháng 7 đạt 47.6 điểm, các điều kiện kinh doanh suy giảm

Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng (Purchasing Managers’ Index - PMI) của Việt Nam giảm trở lại xuống dưới ngưỡng trung tính 50 điểm trong tháng 7 khi đạt 47.6 điểm so với 51.1 điểm của tháng 6. Các điều kiện kinh doanh đã suy giảm suốt 5 trong 6 tháng qua.

Dữ liệu tháng 7 cho thấy sản lượng ngành sản xuất giảm nhẹ sau khi có sự tăng trưởng trở lại trong tháng trước. Tuy nhiên, mức độ giảm nhẹ hơn nhiều so với giai đoạn suy thoái tồi tệ vừa qua.

Đại dịch Covid-19 tiếp tục ảnh hưởng đến hoạt động, khi số lượng đơn đặt hàng mới được báo cáo giảm. Cả lĩnh vực sản xuất hàng hóa trung gian và hàng hóa đầu tư cơ bản đều giảm sản lượng, trong khi lĩnh vực sản xuất hàng hóa tiêu dùng có sản lượng tăng.

Cũng như sản lượng, số lượng đơn đặt hàng mới giảm sau khi tăng trong tháng 6. Tổng số lượng đơn đặt hàng mới đã giảm do số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới giảm mạnh, và lý do được cho là những hạn chế đi lại và nhu cầu ở các thị trường xuất khẩu giảm vì đại dịch Covid-19.

Với số lượng đơn đặt hàng mới giảm, các công ty có thể giảm lượng công việc tồn đọng trong tháng 7. Lượng công việc chưa thực hiện giảm sáu tháng liên tiếp, với mức độ cao hơn so với thời kỳ khảo sát trước.

Khối lượng công việc giảm được cho là lý do dẫn đến việc làm tiếp tục giảm, và một số công nhân được cho là đã quyết định nghỉ việc để tìm các cơ hội việc làm khác. Việc làm tiếp tục giảm mạnh ở cả ba lĩnh vực thị trường khảo sát.

Với tình trạng giảm việc làm, các nhà sản xuất đã giảm hoạt động mua hàng, tồn kho hàng hóa đầu vào và tồn kho hàng thành phẩm vào đầu quý 3. Trong tất cả trường hợp, tình trạng giảm diễn ra trong tháng 7 sau khi tăng trong tháng 6 được cho là do số lượng đơn đặt hàng mới giảm.

Thời gian giao hàng của nhà cung cấp bị kéo dài trong suốt 8 tháng. Khó khăn trong việc nhận hàng từ Trung Quốc và những vấn đề của vận tải đường biển được cho là lý do dẫn đến kéo dài thời gian giao hàng gần đây.

Tình trạng thiếu hụt nguyên vật liệu góp phần làm tăng chi phí đầu vào tháng thứ hai liên tiếp trong tháng 7. Tuy nhiên, tốc độ tăng giá vẫn chậm.

Trong khi đó, giá đầu ra giảm tháng thứ sáu liên tiếp. Mức giảm gần đây nhất là nhẹ nhưng vẫn mạnh hơn so với tháng 6. Giảm giá bán hàng do áp lực cạnh tranh.

Mặc dù sản lượng giảm trong tháng 7, các công ty vẫn lạc quan về triển vọng sản lượng trong 12 tháng tới. Tâm lý kinh doanh chỉ giảm nhẹ so với tháng trước. Kỳ vọng cải thiện nhu cầu thị trường và số lượng đơn đặt hàng mới dẫn đến tâm lý lạc quan về sản lượng.

Bình luận về kết quả khảo sát mới đây, ông Andrew Harker, Giám đốc Kinh tế tại IHS Markit, nói:

Sự hồi phục của lĩnh vực sản xuất Việt Nam đã có bước lùi trong tháng 7 - một diễn biến đáng thất vọng khi tháng 6 chứng kiến tăng trưởng trở lại. Dữ liệu cho thấy ảnh hưởng tiếp theo của đại dịch Covid-19 với nền kinh tế, khi rất khó có được đơn đặt hàng xuất khẩu mới do những hạn chế đi lại và dịch bệnh tiếp tục bùng nổ ở một số thị trường xuất khẩu. Tuy nhiên, tình trạng giảm sản lượng là tương đối nhẹ so với mức giảm sâu gần đây, và mối quan hệ lịch sử giữa PMI với dữ liệu sản lượng chính thức cho thấy sản lượng đang tăng gần 10%/năm”.

Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng (PMI) ngành sản xuất tại Việt Nam (The Nikkei Vietnam Manufacturing PMI) dựa theo dữ liệu khảo sát hàng tháng được gửi đến các nhà quản trị mua hàng của hơn 400 doanh nghiệp ngành công nghiệp (industrial companies). Bảng dữ liệu được phân loại theo GDP và quy mô lực lượng lao động doanh nghiệp. Lĩnh vực sản xuất (manufacturing sector) được chia thành 8 mảng: Kim loại (basic metals), hóa chất và nhựa (chemicals & plastics), điện và quang học (electrical & optical), thực phẩm và đồ uống (food & drink), kỹ thuật cơ khí (mechanical engineering), dệt và may mặc (textiles & clothing), giấy và gỗ (timber & paper), vận chuyển (transport).

Gia Nghi

FILI

Loading...
Tags:
×
vietstock logo
Về đầu trang