SASCO nói gì về ý kiến ngoại trừ đối với khoản đầu tư tại Ngân hàng Đông Á và DESCON?

25-08-2020 08:23:51+07:00
25/08/2020 08:23 1
  •  

SASCO nói gì về ý kiến ngoại trừ đối với khoản đầu tư tại Ngân hàng Đông Á và DESCON?

Mới đây, CTCP Dịch vụ Hàng không Sân bay Tân Sơn Nhất (SASCO, UPCoM: SAS) đã lên tiếng giải trình về những ý kiến ngoại trừ của kiểm toán viên trong báo cáo tài chính bán niên đã được kiểm toán.

Trong báo cáo bán niên, nhóm kiểm toán viên ghi nhận tại ngày 30/06/2020, SASCO có khoản đầu tư chứng khoán kinh doanh tại Ngân hàng TMCP Đông Á và đầu tư góp vốn vào đơn vị khác tại CTCP Xây dựng Công nghiệp (DESCON) được ghi nhận trên bảng cân đối kế toán với giá trị lần lượt là gần 29 tỷ đồng và gần 5 tỷ đồng.

Tuy nhiên, phía công ty kiểm toán cho biết: “Tại ngày lập báo cáo này, chúng tôi không thể thu thập đủ thông tin về khả năng thu hồi của các khoản đầu tư tài chính này. Do đó, chúng tôi không thể xác định được liệu có cần thiết điều chỉnh các số liệu này hay không”.

Theo giải trình của SASCO, Công ty cho biết đã trích lập dự phòng khoản đầu tư tài chính tại Ngân hàng TMCP Đông Á vào ngày 31/12/2016, đồng thời ghi nhận thuế thu nhập doanh nghiệp hoãn lại. Tuy nhiên tại thời điểm trích lập toàn bộ cổ phần của DongA Bank không được chuyển nhượng trên thị trường, không xác định được giá trị trường. Qua kiểm toán điều chỉnh hoàn nhập dự phóng khoản đầu tư tài chính này do chưa đủ điều kiện trích lập theo Thông tư 228/2009/TT-BTC ngày 07/12/2009. Thế nhưng, tại thời điểm phát hành báo cáo soát xét báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2020, Công ty cũng chưa có đầy đủ căn cứ để xác định giá trị hợp lý của khoản đầu tư này.

Về phần khoản đầu tư góp vốn vào DESCON, SASCO đã nhiều lần gửi văn bản (email, công văn) và trực tiếp liên hệ yêu cầu DESCON cung cấp báo cáo tài chính 2018; 2019 nhưng đến nay SASCO vẫn chưa nhận được các tài liệu này từ DESCON. Do đó tại thời điểm phát hành báo cáo soát xét báo cáo tài chính 06 tháng đầu năm 2020, Công ty không có đủ căn cứ để xác định giá trị hợp lý của khoản đầu tư này.

Vũ Hạo

Fili

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang