Sau TikTok và WeChat, Alibaba sẽ là mục tiêu kế tiếp của ông Trump?

14-08-2020 09:56:06+07:00
14/08/2020 09:56 6
  •  

Sau TikTok và WeChat, Alibaba sẽ là mục tiêu kế tiếp của ông Trump?

Mỹ đã chĩa “họng súng” tới một số gã khổng lồ công nghệ lớn nhất của Trung Quốc, từ Huawei và TikTok của ByteDance cho tới WeChat của Tencent. Alibaba – một trong những tập đoàn bán lẻ lớn nhất thế giới – có thể là mục tiêu kế tiếp.

Các động thái kiểm soát công ty Trung Quốc đánh dấu bước leo thang đầy kịch tính của chính quyền Trump trước sự trỗi dậy của pháo đài công nghệ Bắc Kinh, từ đó buộc các “tay chơi” toàn cầu phải chọn phe giữa Trung Quốc và Mỹ.

Washington muốn bảo vệ “thông tin cá nhân nhạy cảm nhất của người dân Mỹ và sở hữu trí tuệ đáng giá nhất của doanh nghiệp – bao gồm cả nghiên cứu vắc-xin ngừa Covid-19 – khỏi sự tiếp cận của hệ thống đám mây do các công ty như “Alibaba, Tencent và nhiều công ty khác” vận hành, ông Pompeo cho biết tại thời điểm đó.

Các công ty như Alibaba được “dung dưỡng trong môi trường có đầy đủ sự bảo vệ tại Trung Quốc, nơi đã đóng cánh cửa đối với các đối thủ cạnh tranh nước ngoài và họ chiếm thị phần mà không cần phải cạnh tranh với các công ty nước ngoài”, Capri cho biết.

Alibaba cũng sở hữu Alipay – một trong những ứng dụng thanh toán dẫn đầu tại Trung Quốc cùng với WeChat Pay. Bất kỳ động thái nào của Washington có khả năng không ảnh hưởng tới mảng kinh doanh thương mại điện tử và bán lẻ tại Trung Quốc – vốn chiếm gần 80% doanh thu của Alibaba.

Vũ Hạo (Theo Summarizer)

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang