Thu hồi 2 dự án liên quan Vũ 'nhôm', cả ngàn người điêu đứng

18-08-2020 08:19:23+07:00
18/08/2020 08:19 6
  •  

Thu hồi 2 dự án liên quan Vũ 'nhôm', cả ngàn người điêu đứng

Sau khi Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra Khu đô thị quốc tế Đa Phước, trong đó thu hồi 181 ha (The Sunrise Bay), cả ngàn người đã điêu đứng vì nộp tiền vào dự án.

Khu 29 ha cũng bị tòa tuyên thu hồi. N.T

Như chúng tôi đã thông tin, ngày 14.8, Thanh tra Chính phủ (TTCP) thông báo kết luận thanh tra về dự án (DA) Khu đô thị quốc tế Đa Phước. Theo đó, từ năm 2006, UBND TP.Đà Nẵng giao Công ty TNHH Daewon Cantavil lấn biển 240 ha làm DA Khu phức hợp đô thị - sân golf Đa Phước. Qua nhiều lần điều chỉnh, ngoài 30 ha làm trung tâm văn hóa và công viên phần mềm, TP.Đà Nẵng giao 181 ha cho Daewon Cantavil làm DA Khu đô thị quốc tế Đa Phước (DA 1).

Năm 2015, công ty của Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) góp 6,7 tỉ đồng (1%) vào Daewon Cantavil rồi mua lại hơn 666 tỉ đồng (99%) phần vốn góp của Daewon Cantavil, từ đó đổi tên thành Công ty TNHH The Sunrise Bay. Hiện cả 2 công ty này đã chuyển nhượng cho Công ty CP thương mại đầu tư phát triển Hoàng Huy (TP.HCM) và ông Phạm Văn Hồng (TP.Ninh Bình) để tiếp tục làm DA The Sunrise Bay.

DA 2 là Khu nhà phố và biệt thự bờ biển Thanh Bình do Daewon Cantavil giao lại cho TP 29 ha theo thỏa thuận trước đó. TP giao khu 29 ha này cho công ty của Vũ “nhôm” góp vốn liên doanh với Daewon Cantavil. Sau đó, Vũ “nhôm” bán DA cho ông Võ Ngọc Châu, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV phát triển nhà Đa Phước.

TTCP đã chuyển Bộ Công an xem xét xử lý những vi phạm tại 2 DA 29 ha và 181 ha nêu trên. Đặc biệt, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình cũng đồng ý, chỉ đạo UBND TP thu hồi DA 181 ha (The Sunrise Bay).

Thông tin này khiến khách hàng đã đặt cọc góp vốn vào The Sunrise Bay hoang mang. Nhà đầu tư Võ Huy Bảo cho biết 4 năm trước, The Sunrise Bay ra mắt khi Đà Nẵng sốt đất nên cả ngàn người nộp tiền cho gần 1.100 sản phẩm nhà phố, shophouse, biệt thự liền kề, nên nếu DA bị thu hồi thì người dân mất tiền, không có nhà để ở, rất bức xúc.

Do đó, từ năm 2019 đến nay, các khách hàng đã rất nhiều lần bao vây Văn phòng Công ty TNHH The Sunrise Bay và đơn vị môi giới (Công ty CP bất động sản Nova Đà Nẵng), căng băng rôn đòi quyền lợi. Được biết, phần lớn hiện nay là người mua thứ cấp, nhận chuyển nhượng lại hợp đồng, nên dù chủ đầu tư, đơn vị môi giới có hứa trả lại tiền như các buổi đối thoại mới đây thì họ cũng chỉ nhận được tiền gốc (mất tiền chênh lệch đã trả cho người mua trước).

Theo ông Bảo, có nhiều căn tiền chênh lệch còn cao hơn tiền gốc, như căn thấp nhất 3,5 tỉ đồng nay giá lên 6 tỉ đồng (trong khi tiền đặt cọc trong hợp đồng gốc chỉ 1 tỉ đồng); căn biệt thự biển giá gốc 7,5 tỉ đồng hiện có người đã mua đến 12 tỉ đồng (khi mới góp vốn chỉ 1,5 tỉ đồng).

“Như tôi còn kẹt 30 căn với hơn 100 tỉ đồng. Thu hồi The Sunrise Bay sẽ khiến chúng tôi vỡ nợ. DA đã bán cho nhiều chủ đầu tư và sản phẩm cũng bán qua nhiều nhà đầu tư. Ai sai người đó chịu chứ sao bắt người dân chịu?”, ông Bảo nói.

Từ năm 2018, bà Lê Thị Nay (59 tuổi, ngụ Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng) mua lại căn biệt thự biển 18 B3.61 The Sunrise Bay với giá 11 tỉ đồng. “Nếu bị thu hồi thì tôi chỉ được nhận lại 6,7 tỉ đồng tiền gốc, mất 4,3 tỉ đồng tiền chênh lệch tôi đã trả cho chủ cũ”, bà Nay nói.

Tương tự, DA Khu nhà phố và biệt thự bờ biển Thanh Bình (29 ha) của Công ty TNHH MTV phát triển nhà Đa Phước bên cạnh, cũng bị tòa án tuyên thu hồi trong vụ án Vũ “nhôm” cùng các cựu lãnh đạo TP.Đà Nẵng vừa qua. Trong khi đó, công ty này đã nhận hơn 1.000 tỉ đồng của người dân và bàn giao 200 căn nhà phố, biệt thự cho người dân vào ở.

Ông Võ Ngọc Châu, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV phát triển nhà Đa Phước, cho biết công ty hiện cũng đang cùng người dân kiến nghị UBND TP.Đà Nẵng, các bộ ngành T.Ư xin không thu hồi DA để người dân ở ổn định.

Nguyễn Tú

Thanh niên

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang