Vũ 'nhôm' dùng cách nào thâu tóm dự án KĐT Đa Phước?

15-08-2020 08:11:21+07:00
15/08/2020 08:11 3

Vũ 'nhôm' dùng cách nào thâu tóm dự án KĐT Đa Phước?

Thanh tra Chính phủ xác định trong quá trình phê duyệt quy hoạch, giao đất và cho phép chuyển nhượng dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước, đều phát hiện ra sai phạm của UBND TP.Đà Nẵng cũng như sở ngành liên quan.

Dự án Khu đô thị Đa Phước bị Phan Văn Anh Vũ (ảnh nhỏ) thâu tóm. Ảnh: Nguyễn Tú - Thái Sơn

Ngày 14.8, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã công bố kết luận thanh tra (KLTT) việc chấp hành chính sách pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai tại dự án Khu đô thị (KĐT) quốc tế Đa Phước (TP.Đà Nẵng). Cuộc thanh tra này thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng vào đầu tháng 12.2017.

Theo KLTT, năm 2005, UBND TP.Đà Nẵng phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 KĐT - sân golf Đa Phước. Sau nhiều lần điều chỉnh, dự án này có diện tích khoảng 240 ha. Trong đó, UBND TP.Đà Nẵng giao cho Công ty TNHH Daewon Cantavil (Công ty Daewon Cantavil) thuê 181,53 ha thực hiện dự án KĐT quốc tế Đa Phước (KĐTQTĐP) với điều kiện: Chủ đầu tư chịu trách nhiệm san lấp, xây dựng cơ sở hạ tầng, bàn giao cho UBND TP.Đà Nẵng quản lý khoảng 64 ha, bao gồm 29 ha được UBND TP giao đất Công ty CP xây dựng 79 của Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) khai thác, 25 ha xây dựng khu trung tâm văn hóa của TP và 10 ha xây dựng công viên phần mềm.

Từ đó, tại Khu phức hợp đô thị - sân golf Đa Phước triển khai 2 dự án, gồm: dự án KĐTQTĐP, diện tích 181 ha (gọi tắt là dự án 181 ha) ban đầu giao cho Công ty Daewon Cantavil làm chủ đầu tư, nhưng sau đó chuyển nhượng lại toàn bộ cổ phần cho các doanh nghiệp của Vũ “nhôm” và đổi tên thành Công ty TNHH The Sunrise Bay; dự án còn lại là Khu nhà phố và biệt thự bờ biển Thanh Bình được xây dựng trên diện tích 29 ha (gọi tắt là dự án 29 ha) do Công ty TNHH phát triển nhà Đa Phước (Công ty Đa Phước), cũng là doanh nghiệp của Vũ “nhôm” góp vốn thực hiện.

Dự án lấn biển nhưng... không cần ĐTM

Theo KLTT, UBND TP.Đà Nẵng và các ban ngành ký thỏa thuận với Công ty Daewon Cantavil thời điểm 2006 có một số nội dung không đúng quy định của pháp luật, như: xác định tiền thuê đất và mặt nước (dự án 181 ha chỉ phải nộp 10 triệu USD trong 50 năm cho 145 ha đất) không có cơ sở, không bị điều chỉnh trong suốt thời gian hoạt động của dự án; cho phép doanh nghiệp này bán biệt thự, nhà liền kề hoặc căn hộ chung cư cho các đối tượng được phép mua, không phải trả thêm các khoản chi phí liên quan đến việc sử dụng đất, là vi phạm quy định về đất đai. Bên cạnh đó, UBND TP.Đà Nẵng giao Trung tâm xúc tiến đầu tư làm đầu mối tiếp nhận hồ sơ, thẩm tra các dự án thay vì giao Sở KH-ĐT là sai quy định về cấp chứng nhận đầu tư.

Đáng chú ý, cả 2 dự án nêu trên đều lấn biển với lượng đất, cát đào, lấp khổng lồ nhưng chủ đầu tư không lập báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM). Trong đó, dự án 181 ha được điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 nhiều lần, trong đó có những lần điều chỉnh đã làm thay đổi về mục tiêu, cơ cấu sử dụng đất, có tác động đến môi trường, nhưng Công ty Daewon Cantavil không lập ĐTM bổ sung.

UBND TP.Đà Nẵng không yêu cầu chủ đầu tư lập ĐTM bổ sung là không đúng quy định luật Bảo vệ môi trường năm 2005, luật Bảo vệ môi trường năm 2014. Tương tự, dự án 29 ha cũng không có ĐTM và thuộc trường hợp phải cấp giấy phép xây dựng nhưng vẫn chưa được cấp dù đã xây biệt thự bán cho nhà đầu tư.

Thâu tóm “đất vàng”

KLTT cũng chỉ rõ, tại dự án 181 ha, Phan Văn Anh Vũ và Lê Văn Sáu dù là một người nhưng thể hiện các giao dịch có liên quan, trong đó thể hiện bằng hợp đồng (không số) ngày 29.6.2015 ký giữa Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79 (đại diện pháp luật là Phan Văn Anh Vũ) với Lê Văn Sáu, là pháp nhân một doanh nghiệp khác, cũng của Vũ “nhôm”.

Theo TTCP, việc một người đứng tên giao dịch với chính mình là không đủ điều kiện để xác lập giao dịch giữa các bên theo quy định của bộ luật Dân sự năm 2005. Dù có sự thay đổi về thông tin liên quan đến nhà đầu tư, tổ chức kinh tế thực hiện dự án, nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định.

Đáng chú ý, theo đơn giá đất năm 2011 do UBND TP.Đà Nẵng xác định tại Văn bản số 16/UBND-STC ngày 3.1.2018, thì đơn giá bình quân khu vực dự án 29 ha là hơn 5,1 triệu đồng/m2, tổng số tiền sử dụng đất tính cho toàn bộ dự án tại thời điểm giao đất năm 2011 là 1.497,904 tỉ đồng, trong khi Công ty CP xây dựng 79 chỉ phải nộp 87 tỉ đồng, thấp hơn so với quy định là 1.410 tỉ đồng.

Đến nay, Vũ “nhôm” đã chuyển nhượng 100% vốn (chuyển nhượng dự án) tại Công ty Đa Phước cho ông Võ Ngọc Châu, là Phó tổng giám đốc công ty. Sau khi chuyển nhượng, ông Châu là Chủ tịch của Công ty TNHH MTV phát triển nhà Đa Phước. Theo quy định của pháp luật, Công ty CP xây dựng 79 phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp số tiền 573 tỉ đồng, thực tế Công ty CP xây dựng 79 chỉ khai thuế thu nhập doanh nghiệp bằng 0 (không đồng) có dấu hiệu vi phạm pháp luật về thuế.

TTCP cho biết đã chuyển những thông tin, tài liệu sai phạm tại 2 dự án này đến Bộ Công an để xem xét xử lý theo quy định của pháp luật. Kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND TP.Đà Nẵng tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân có vi phạm, khuyết điểm. Đồng thời, thực hiện các thủ tục, quy trình thu hồi dự án 181 ha đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật.

Liên quan sai phạm tại dự án KĐTQTĐP, đầu tháng 5 vừa qua, TAND cấp cao tại Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Trần Văn Minh, cựu Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, 17 năm tù; Văn Hữu Chiến, cựu Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, 10 năm tù cùng về các tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí và vi phạm các quy định về quản lý đất đai. Riêng Vũ “nhôm” bị tuyên phạt 25 năm tù. Ngoài ra, 18 bị cáo khác nguyên là lãnh đạo, cán bộ thuộc UBND, các sở, ngành cũng bị tuyên phạt nhiều mức án khác nhau.

Các bị cáo này được xác định đã làm trái quy định của nhà nước về quản lý đất đai, công sản, tạo điều kiện cho Vũ “nhôm” thuê mua với giá rẻ, gây thiệt hại hơn 19.000 tỉ đồng, riêng tại dự án 29 ha là hơn 11.235 tỉ đồng.

Thái Sơn

Thanh niên

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Dự án

Lâm Đồng dừng tách thửa phân lô biến tướng dự án bất động sản 'chui'

21/01/2022 10:50

UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo tạm dừng tiếp nhận, giải quyết các thủ tục liên quan đến việc phân lô, tách thửa, xây dựng nhà ở riêng lẻ tại nông thôn đối với những trường hợp có dấu hiệu biến tướng để đầu tư dự án bất động sản trái quy định.

UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo tạm dừng tiếp nhận, giải quyết các thủ tục liên quan đến việc phân lô...


vietstock
Dự án

Tách giải phóng mặt bằng thành dự án độc lập?

19/01/2022 09:32

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch - Đầu tư (KH-ĐT), hiện có khoảng 1.900 dự án đầu tư chậm tiến độ, trong đó gần 1.100 dự án gặp vướng mắc do giải phóng mặt bằng (GPMB).

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch - Đầu tư (KH-ĐT), hiện có khoảng 1.900 dự án đầu tư chậm tiến độ...


vietstock
Dự án

Lùm xùm dự án Bắc Phước Kiển: Chủ đầu tư kêu cứu, đối tác tố cáo ngược

18/01/2022 18:20

Sau lùm xùm ở dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển, Công ty CP Quốc Cường Gia Lai gửi đơn cầu cứu vì Sunny Island giữ sổ đỏ dự án nhưng trễ tiến độ thanh toán. Trong khi đó, Sunny Island lại gửi đơn tố cáo Quốc Cường Gia Lai lừa đảo.

Sau lùm xùm ở dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển, Công ty CP Quốc Cường Gia Lai gửi đơn cầu cứu vì...

QCG 15 (0.95)


vietstock
Dự án

Bộ Tư pháp ‘soát’ thông tin vụ Tân Hoàng Minh trúng đấu giá đất Thủ Thiêm

17/01/2022 21:30

Cục Bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp) đề nghị Sở Tư pháp TP.HCM báo cáo toàn bộ quá trình đấu giá quyền sử dụng đất 3-12 thuộc Khu đô thị Thủ Thiêm với ồn ào liên quan Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Cục Bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp) đề nghị Sở Tư pháp TP.HCM báo cáo toàn bộ quá trình đấu giá quyền...


vietstock
Dự án

Diễn biến mới vụ Tân Hoàng Minh bỏ cọc gần 600 tỷ đồng đấu giá đất Thủ Thiêm

17/01/2022 15:33

Sau khi Tập đoàn Tân Hoàng Minh bỏ cọc lô đất 3-12 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TPHCM sẽ mời đơn vị này lên, hướng dẫn các thủ tục theo quy định pháp luật để hủy hợp đồng mua bán đã ký trước đó cũng như thông báo quyền, nghĩa vụ phát sinh khi hủy hợp đồng.

Sau khi Tập đoàn Tân Hoàng Minh bỏ cọc lô đất 3-12 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TPHCM sẽ mời đơn...


vietstock
Dự án

TPHCM xử lý lô đất vàng ở Thủ Thiêm thế nào sau khi Tân Hoàng Minh bỏ cọc?

17/01/2022 08:54

TPHCM đã phê duyệt kết quả và đã chuyển qua ký hợp đồng mua bán thì mọi quyền và nghĩa vụ phát sinh sẽ được điều chỉnh bởi các điều khoản của hợp đồng và quy định của Bộ luật Dân sự, Luật Đất đai.

TPHCM đã phê duyệt kết quả và đã chuyển qua ký hợp đồng mua bán thì mọi quyền và nghĩa vụ phát sinh...


vietstock
Dự án

Hưởng lợi kép khi sở hữu căn hộ Happy One Central

17/01/2022 08:00

Là một trong những sản phẩm tâm huyết của Công ty Cổ phần Tập đoàn Địa ốc Vạn Xuân (Vạn Xuân Group), Happy One Central không chỉ kiến tạo tổ ấm đầy đủ tiện nghi mà còn mang đến cho khách hàng cơ hội đầu tư sinh lời hấp dẫn nhờ những chính sách linh hoạt từ chủ đầu tư.

Là một trong những sản phẩm tâm huyết của Công ty Cổ phần Tập đoàn Địa ốc Vạn Xuân (Vạn Xuân...


vietstock
Dự án

Lo ngại việc Tân Hoàng Minh quy hoạch khu du lịch, đô thị hơn 4.300 ha tại Đà Lạt

14/01/2022 21:30

Tập đoàn Tân Hoàng Minh vừa được tỉnh Lâm Đồng giao nghiên cứu quy hoạch khu du lịch sinh thái, phim trường, đô thị… trên diện tích hơn 4.300 ha tại xã Xuân Thọ, TP.Đà Lạt.

Tập đoàn Tân Hoàng Minh vừa được tỉnh Lâm Đồng giao nghiên cứu quy hoạch khu du lịch sinh thái...


vietstock
Dự án

Xu hướng “làm thành phố, sống ngoại ô” của người Việt

14/01/2022 14:30

Những năm gần đây, làn sóng Việt kiều về nước để đầu tư tăng dần theo hàng năm, kéo theo những tư duy mới về lối sống và an cư. Đặc biệt, nhiều người đang có xu hướng chuyển về sinh sống tại các khu vùng ven nằm gần trung tâm thành phố lớn.

Những năm gần đây, làn sóng Việt kiều về nước để đầu tư tăng dần theo hàng năm, kéo theo những tư...


vietstock
Dự án

Lâm Đồng yêu cầu tạm dừng 2 dự án cạo trọc đồi làm biệt thự

14/01/2022 13:32

UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu rà soát, thực hiện đầy đủ về hồ sơ, thủ tục pháp lý có liên quan, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, dự án đầu tư theo quy định.

UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu rà soát, thực hiện đầy đủ về hồ sơ, thủ tục pháp lý có liên quan, quy...


×
vietstock logo
Về đầu trang