Xây hơn 200 căn nhà trái phép trên đất nông nghiệp

10-08-2020 09:57:31+07:00
10/08/2020 09:57 0
  •  

Xây hơn 200 căn nhà trái phép trên đất nông nghiệp

Chưa được thành phố giao đất nhưng chủ đầu tư dự án Amazing City (huyện Bình Chánh) phân lô, xây hơn 200 căn nhà trái phép để kinh doanh.

Khu dân cư Trung tâm thương mại Amazing City tại xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh rộng gần 12,3 ha m2 do Công ty TNHH thương mại dịch vụ Huỳnh Thông làm chủ đầu tư. Theo quy hoạch được duyệt, dự án có 662 căn nhà liên kế vườn, quy mô dân số dự kiến 2.600 người. Ngoài ra, dự án còn có các khu chức năng về văn hóa, y tế, thương mại dịch vụ, giáo dục.

Mục tiêu của dự án nhằm tạo quỹ nhà phục vụ nhu cầu cấp bách của người dân thành phố, cải tạo cảnh quan đô thị, kích thích sự phát triển các vùng lân cận và hoàn thiện kế hoạch phát triển đô thị của thành phố.

Tuy nhiên, quá trình đầu tư Công ty Huỳnh Thông được cho là không tuân thủ quy định pháp luật về quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch kiến trúc đô thị cũng như các quy định về xây dựng, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà ở và có những vi phạm nghiêm trọng.

Lối vào dự án Amazing City ở xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh. Ảnh: Trung Sơn

Cụ thể, theo kết luận của Thanh tra Sở Xây dựng, từ năm 2011 đến nay, chưa được UBND thành phố giao khu đất trên để đầu tư dự án nhà (chỉ mới được giao đất để đầu tư hạ tầng kỹ thuật) ở nhưng chủ đầu tư đã xây dựng 222 công trình trên đất và chỉ một căn nhà có giấy phép. Điều này vi phạm quy định tại khoản 2, điều 34 Luật Đất đai năm 2003.

Trong đó, 210 căn nhà xây dựng sai quy hoạch chi tiết 1/500 đã được UBND phê duyệt năm 2009. Có 39 nền đất được duyệt là nhà ở liên kế nhưng chủ đầu tư đã hợp khối, xây thành chung cư 5 tầng với hơn 100 căn hộ mini để bán. Doanh nghiệp này còn xây nhà điều hành dự án, hồ bơi và các hạng mục phụ trợ khác khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất.

Ngoài ra, do chủ đầu tư chưa làm thủ tục sang tên đất, chưa đóng tiền sử dụng đất nên toàn bộ các công trình trên đều được xác định là xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

Theo kết luận của Thanh tra Sở Xây dựng, tuy chưa sang tên đất nông nghiệp, chưa đóng tiền sử dụng đất, chưa hoàn thành thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất nhưng chủ đầu tư đã ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và hợp đồng đặt cọc cho hàng loạt cá nhân, tổ chức. Đây là hành vi kinh doanh bất động sản khi chưa đủ điều kiện, vi phạm điều cấm của Luật kinh doanh bất động sản.

Mặt khác, theo quyết định phê duyệt quy hoạch, đây là dự án xây nhà để bán nhưng chủ đầu tư vẫn ký hợp đồng chuyển nhượng nền đất để xây nhà ở với khách hàng. Tuy phần lớn nền đất và nền trung tâm thương mại theo quy hoạch của dự án đã được ký hợp đồng chuyển nhượng và hợp đồng đặt cọc với các cá nhân, tổ chức trong khi các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của dự án (đất nông nghiệp chưa được sang tên công ty) vẫn đang được thế chấp tại ngân hàng.

Ngoài ra, chủ đầu tư đã bán cùng một tài sản (nền đất số 04, lô A13, đường số 8, diện tích 84 m2) cho một cá nhân và một công ty nên bị xác định có dấu hiệu vi phạm hình sự (cố ý chiếm đoạt tài sản). Đồng thời, Công ty Huỳnh Thông còn bị cho là có hành vi lừa dối khách hàng mua nền đất tại dự án (đất vẫn còn là đất nông nghiệp) nhưng trên hợp đồng chuyển nhượng lại ghi là đất ở.

Một góc Khu dân cư Trung tâm thương mại Amazing City từ trên cao. Ảnh: Trung Sơn

Theo Sở Xây dựng, để xảy ra vi phạm tại dự án khu dân cư Amazing City trách nhiệm chính thuộc về thanh tra xây dựng huyện Bình Chánh (trước năm 2013), đội thanh tra địa bàn huyện Bình Chánh (sau năm 2013) và UBND xã Tân Nhựt. Các đơn vị này đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý kiểm tra, xử lý đối với hành vi vi phạm của Công ty Huỳnh Thông từ năm 2010 đến 2017.

Sở Xây dựng kiến nghị UBND thành phố giao Công an thành phố rà soát hành vi vi phạm pháp luật của Công ty Huỳnh Thông trong việc kinh doanh bất động sản tại dự án trên vì chủ đầu tư có dấu hiệu cố ý chiếm đoạt tài sản, lừa đảo và lừa dối khách hàng.

Liên quan đến dự án này, năm 2018, UBND TP HCM từng ký 35 quyết định xử phạt Công ty TNHH thương mại dịch vụ Huỳnh Thông tổng số tiền 4,2 tỷ đồng. Các quyết định xử phạt này được áp dụng với 35 căn hộ mini tại công trình vi phạm ở Amazing City. Đây là mức phạt cao nhất từ trước đến nay về vi phạm hành chính trong xây dựng, kinh doanh bất động sản đối với chủ đầu tư một dự án tại TP HCM.

Bình Chánh là địa phương xảy ra về xây dựng trái phép và vi phạm chuyển mục đích sử dụng đất nghiêm trọng. Có công trình xin phép xây nhà hai tầng, rộng 168 m2 nhưng sau đó tự thay đổi kiến trúc chia thành 125 căn với tổng diện tích hơn 1.180 m2. Thậm chí, một công ty thương mại hợp khối công trình nhà ở thành chung cư hơn 200 hộ dân với 645 nhân khẩu đang ở.

Nhiều cán bộ xã, huyện đã bị kỷ luật vì tình trạng xây dựng sai phép, trái phép, quản lý đất đai... Mới đây nhất, hôm 7/8 Ủy ban Kiểm tra Thành ủy đã kỷ luật khiển trách ông Trần Phú Lữ, Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh.

Trung Sơn

Vnexpress

×
vietstock logo
Về đầu trang