Anh ngừng quá trình tái mở cửa kinh tế khi số ca nhiễm Covid-19 tăng mạnh

22/09/2020 20:42
22-09-2020 20:42:58+07:00

Anh ngừng quá trình tái mở cửa kinh tế khi số ca nhiễm Covid-19 tăng mạnh

Ngày 22/09, Thủ tướng Boris Johnson cho biết Anh đang đứng trước “bước ngoặt đầy nguy hiểm” và ông buộc phải hành động để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19.

Trong một bước thay đổi quan điểm đáng chú ý, ông Johnson đảo ngược quá trình tái mở cửa kinh tế tại Anh, nói với người dân làm việc tại nhà một lần nữa nếu có thể. Động thái này diễn ra chỉ vài tuần sau khi Thủ tướng Anh liên tục hối thúc người dân trở về làm việc tại văn phòng.

* Châu Âu có thể áp thêm biện pháp kiểm soát dịch Covid-19 vì số ca nhiễm tăng mạnh

Thủ tướng Anh Boris Johnson

Ông cảnh báo rằng các biện pháp mới – bao gồm đóng cửa sớm quán pub và nhà hàng – có thể duy trì tới 6 tháng. Trường học và doanh nghiệp vẫn được hoạt động nếu tuân thủ theo “các biện pháp phòng chống dịch”.

“Sau 6 tháng kiểm soát dịch bệnh, bạn dễ cho là mối đe dọa đã tan biến và dần dần tin rằng nếu bạn đã không nhiễm bệnh cho tới nay thì bạn đã miễn nhiễm bằng một cách nào đó. Tôi buộc phải nói rằng đó là một dạng tự mãn có thể hủy hoại thành quả kiểm soát dịch bệnh”, ông Johnson nói với Hạ viện Anh.

Thông báo trên được đưa ra sau khi số ca nhiễm Covid-19 tăng mạnh với hơn 4,368 ca nhiễm mới trong ngày 21/09. Sự gia tăng về số ca nhiễm trong những ngày gần đây đã khiến một vài khu vực phía Bắc nước Anh phải tái áp đặt lệnh phong tỏa. Tại đây, người dân không được tụ họp hơn 6 người.

Trong khi đó, các cố vấn khoa học của Chính phủ Anh cảnh báo rằng nếu không hành động, xứ sở sương mù sẽ rơi vào trạng thái có gần 50,000 ca nhiễm mới mỗi ngày vào giữa tháng 10/2020. Điều này có thể dẫn tới 200 ca tử vong mỗi ngày, họ nói.

Các biện pháp kiểm soát dịch do Thủ tướng Anh đưa ra trong ngày 22/09 bao gồm:

- Các hoạt động kinh doanh như quán pub và nhà hàng chỉ cung cấp dịch vụ tại bàn (table service) và đóng cửa trước 22h từ ngày thứ Năm (24/09).

- Việc sử dụng khẩu trang sẽ được nới rộng ra nhiều lĩnh vực khác nhau.

- Số người được phép tham gia đám cưới bị giảm xuống 15 người.

- Những người nào có thể làm việc tại nhà thì nên làm thế.

- Các địa điểm thể thao sẽ không thể mở cửa trở lại từ ngày 01/10.

Ông Johnson nhấn mạnh rằng các biện pháp mới sẽ được thực thi với biện pháp trừng phạt nặng tay hơn và các doanh nghiệp sẽ bị phạt nếu vi phạm quy tắc.

Ông nói thêm nếu tình hình không cải thiện thì Anh có thể áp đặt thêm biện pháp mới.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FILI

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Hạn hán đe dọa kinh tế châu Âu và Trung Quốc

Tình trạng hạn hán kéo dài đang đe dọa nghiêm trọng tới an ninh lương thực và hoạt động sản xuất tại hai nền kinh tế lớn là châu Âu và Trung Quốc.

Chỉ số giá sản xuất của Trung Quốc giảm mạnh nhất trong 7 năm qua

Lạm phát ở Trung Quốc vẫn ở mức thấp trong tháng 5/2023, khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới hồi phục chậm vì nhu cầu yếu và xuất khẩu giảm mạnh.

Cú bắt tay của Ford và Tesla: Nỗi sợ hãi của ngành xe điện

Việc Ford Motor Co cho phép khách hàng của họ sử dụng mạng lưới sạc xe điện của Tesla đã gây rúng động trong ngành, dấy lên nghi vấn về tiêu chuẩn sạc quốc gia của...

Eurostat: Kinh tế Eurozone rơi vào tình trạng suy thoái kỹ thuật

Theo Eurostat, nền kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã rơi vào tình trạng suy thoái kỹ thuật từ đầu năm nay, giảm 0,1% trong 2 quý liên tiếp.

Ray Dalio: Mỹ đang bước vào giai đoạn cuối của khủng hoảng nợ

Tỷ phú Ray Dalio, người sáng lập của Bridgewater Associates, cho biết Mỹ đang chứng kiến lạm phát cao dai dẳng cùng với lãi suất thực tăng nhanh.

50% công ty đa quốc gia lớn đặt mục tiêu cắt giảm không gian văn phòng

Khoảng một nửa số công ty đa quốc gia lớn trên thế giới có kế hoạch cắt giảm không gian văn phòng trong 3 năm tới khi họ thích nghi với làn sóng làm từ xa kể từ sau...

Lợi nhuận hàng không toàn cầu năm nay dự kiến gấp hơn 2 lần

Hiệp hội của các hãng hàng không toàn cầu ngày 05/06 đã tăng gấp đôi dự báo lợi nhuận ngành trong năm 2023, từ 4.7 tỷ USD lên 9.8 tỷ USD, nhờ nhu cầu đi lại tăng...

Australia tăng lãi suất lên mức cao nhất trong vòng 11 năm qua

Các dữ liệu gần đây cho thấy lạm phát tại Australia có xu hướng gia tăng, buộc Ngân hàng Dự trữ Australia phải tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm lên mức...

Trích lập dự phòng rủi ro của 5 ngân hàng lớn Canada tăng 13 lần

Trích lập dự phòng rủi ro của 5 ngân hàng lớn ở Canada vừa lên mức cao nhất kể từ năm 2020, do lo ngại về suy thoái kinh tế và khả năng vỡ nợ gia tăng trong lĩnh...

Vì sao kinh tế Mỹ chưa xuất hiện dấu hiệu suy thoái

Nhu cầu dồn nén, tiền tiết kiệm và nợ rẻ tích lũy trong thời kỳ phong tỏa đại dịch Covid-19 cùng với tình trạng khan hiếm lao động đã giúp nền kinh tế Mỹ vẫn kiên...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98