Bị thu hồi 10 nhà đất, Saigontourist chậm báo cáo công sản đang quản lý

09-09-2020 14:38:00+07:00
09/09/2020 14:38 0

Bị thu hồi 10 nhà đất, Saigontourist chậm báo cáo công sản đang quản lý

Nhiều địa chỉ nhà, đất thuộc sở hữu Nhà nước được Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn TNHH MTV cho thuê không đúng quy định, UBND TP.HCM ra quyết định thu hồi 10 cơ sở nhà đất.

* Hàng trăm khu đất nhà nước ở TP.HCM bỏ trống, sử dụng sai mục đích

Chuyển giao hơn 1.000 nhà, đất công

Ngày 7/9, Sở Tài chính TP.HCM đã có buổi làm việc với Thường trực HĐND TP liên quan đến công tác quản lý, sử dụng nhà, đất và tài sản gắn liền với đất thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn TP.

Trước đây, việc sắp xếp lại, xử lý nhà đất thuộc sở hữu nhà nước được thực hiện đối với nhà, đất là trụ sở làm việc, cơ sở hoạt động sự nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh được giao cho cơ quan, đơn vị tổ chức và doanh nghiệp quản lý, sử dụng.

Nhưng hiện nay, theo Nghị định 167 của Chính phủ, đối tượng sắp xếp lại, xử lý nhà, đất được bổ sung thêm công ty cổ phần và công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ.

Theo Sở Tài chính, quỹ nhà, đất công sử dụng vào mục đích nhà làm việc, sản xuất kinh doanh được UBND TP.HCM giao cho các tổ chức có chức năng cho thuê nhà đất của địa phương tạm quản lý, giữ hộ cho thuê. Các đơn vị đó là Công ty TNHH Dịch vụ Công ích quận – huyện; Công ty TNHH MTV Quản lý Kinh doanh Nhà TP và Công ty TNHH MTV Kho bãi TP. 

Nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng nhà đất công khi các công ty trên cổ phần hoá, UBND TP đã lập Trung tâm Quản lý nhà và Giám định xây dựng. Đây là đơn vị trực thuộc Sở Xây dựng, có chức năng quản lý, vận hành quỹ nhà, đất công tại TP.

Đến nay, Trung tâm Quản lý nhà và Giám định xây dựng đã phối hợp cùng các công ty hoàn thành kiểm tra, lập danh sách 1.069 địa chỉ nhà, đất dự kiến chuyển giao của 25/26 đơn vị (còn 1 đơn vị là Công ty TNHH MTV Quản lý Kinh doanh Nhà TP).

Tuy nhiên, qua rà soát danh sách địa chỉ nhà, đất do các Công ty TNHH Dịch vụ Công ích quận – huyện và Công ty TNHH MTV Kho bãi TP đang quản lý, Sở Tài chính cho rằng, một số nội dung cần làm rõ như: Số liệu diện tích giữa báo cáo và thực tế khác nhau; hiện trạng sử dụng nêu là kinh doanh nhưng không nói rõ đang cho tổ chức, cá nhân nào thuê, dạng hợp đồng, thời hạn…

Thu hồi 10 cơ sở nhà, đất của Saigontourist

Theo phương án UBND TP.HCM phê duyệt được thực hiện hàng năm, những trường hợp sai phạm về quản lý, sử dụng nhà, đất như cho thuê, sử dụng không đúng mục đích, bỏ trống, liên doanh, liên kết không đúng quy định… sẽ thu hồi để bố trí trụ sở làm việc cho các cơ quan, đơn vị sự nghiệp hoặc bán đấu giá.

Saigontourist bị thu hồi 10 nhà, đất sử dụng không đúng quy định.

Giai đoạn 2016 – 2017, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn TNHH MTV (Saigontourist) đã cho thuê một số địa chỉ nhà đất không đúng mục đích sử dụng đất, chưa đúng quy định và bỏ trống. Đến nay, Sở Tài chính đã tham mưu UBND TP.HCM đã ban hành quyết định thu hồi 10 nhà, đất của Saigontourist, giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất và Trung tâm Quản lý nhà và Giám định xây dựng quản lý.

Sở Tài chính cho biết đã 2 lần gửi công văn đề nghị Saigontourist rà soát, báo cáo toàn bộ các địa chỉ nhà, đất do công ty và các đơn vị trực thuộc đang quản lý, sử dụng; trong đó bao gồm nhà, đất chưa kê khai nhưng thuộc đối tượng và phạm vi sắp xếp, xử lý. Tuy nhiên, theo Sở Tài chính, hiện Saigontourist chưa có báo cáo.

Theo cơ chế, chính sách đặc thù Quốc hội đã thông qua, ngân sách TP.HCM được hưởng 50% khoản thu tiền sử dụng đất khi bán tài sản công gắn liền trên đất do các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc Trung ương quản lý trên địa bàn.

Trong đó, ưu tiên kiểm tra các bộ, ngành có nhiều nhà, đất được phê duyệt phương án bán đấu giá nhà và chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Nhà, đất của 3 bộ ngành được TP.HCM kiến nghị tập trung xử lý là Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Công thương.

Theo đề nghị của UBND TP, hiện Bộ Tài chính đang phối hợp với 3 bộ nói trên kiểm tra tiến độ thực hiện phương án sắp xếp lại, xử lý nhà đất. 

Phương Anh Linh - Hồ Văn

Vietnamnet

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Dự án

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Giám đốc Sở TNMT Đồng Nai

25/01/2022 13:10

Ông Lê Viết Hưng, nguyên Giám đốc Sở TNMT tỉnh Đồng Nai đã  bị  khởi  tố, bắt tạm giam do vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Ông Lê Viết Hưng, nguyên Giám đốc Sở TNMT tỉnh Đồng Nai đã  bị  khởi  tố, bắt tạm giam do vi phạm...


vietstock
Dự án

Doanh nghiệp xây nhà ở giá thấp: “Chúng tôi không cần tiền, chỉ cần giải quyết nhanh thủ tục”

25/01/2022 09:35

Nhiều doanh nghiệp muốn tham gia làm nhà ở xã hội, nhà ở giá thấp… với mong muốn đóng góp cho xã hội. Nhưng qua thực tế, doanh nghiệp thấy khá khó khăn…

Nhiều doanh nghiệp muốn tham gia làm nhà ở xã hội, nhà ở giá thấp… với mong muốn đóng góp cho xã...

VAT 3 (0)


vietstock
Dự án

Bộ Xây dựng nghiên cứu cơ chế phát triển nhà ở thương mại giá thấp

25/01/2022 08:12

Bộ Xây dựng cho biết đang nghiên cứu cơ chế phát triển nhà ở thương mại giá thấp, lồng ghép vào việc sửa đổi, bổ sung Luật Nhà ở trong thời gian tới, nếu được Quốc hội thông qua sẽ tạo cơ chế cho phát triển loại hình nhà ở này.

Bộ Xây dựng cho biết đang nghiên cứu cơ chế phát triển nhà ở thương mại giá thấp, lồng ghép vào...


vietstock
Dự án

ACV: Dự án sân bay Long Thành có thể hoàn thành vào tháng 6/2025

24/01/2022 10:20

Vốn đầu tư cho dự án sân bay Long Thành hoàn toàn không bị ảnh hưởng dù 2 năm qua doanh thu của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam bị sụt giảm một cách nghiêm trọng do dịch COVID-19.

Vốn đầu tư cho dự án sân bay Long Thành hoàn toàn không bị ảnh hưởng dù 2 năm qua doanh thu của...


vietstock
Dự án

Vừa hoàn tất M&A, An Gia (AGG) chuẩn bị ra mắt dự án The Gió

24/01/2022 08:00

Đại diện Tập đoàn BĐS An Gia (HOSE: AGG) cho biết, sau khi hoàn tất M&A, doanh nghiệp dự kiến sẽ ra mắt dự án The Gió ngay trong năm nay với khoảng 3,200 căn hộ tại phía Đông Sài Gòn.

Đại diện Tập đoàn BĐS An Gia (HOSE: AGG) cho biết, sau khi hoàn tất M&A, doanh nghiệp dự kiến sẽ ra...

AGG 47.9 (0.1)


vietstock
Dự án

Lâm Đồng dừng tách thửa phân lô biến tướng dự án bất động sản 'chui'

21/01/2022 10:50

UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo tạm dừng tiếp nhận, giải quyết các thủ tục liên quan đến việc phân lô, tách thửa, xây dựng nhà ở riêng lẻ tại nông thôn đối với những trường hợp có dấu hiệu biến tướng để đầu tư dự án bất động sản trái quy định.

UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo tạm dừng tiếp nhận, giải quyết các thủ tục liên quan đến việc phân lô...


vietstock
Dự án

Tách giải phóng mặt bằng thành dự án độc lập?

19/01/2022 09:32

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch - Đầu tư (KH-ĐT), hiện có khoảng 1.900 dự án đầu tư chậm tiến độ, trong đó gần 1.100 dự án gặp vướng mắc do giải phóng mặt bằng (GPMB).

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch - Đầu tư (KH-ĐT), hiện có khoảng 1.900 dự án đầu tư chậm tiến độ...


vietstock
Dự án

Lùm xùm dự án Bắc Phước Kiển: Chủ đầu tư kêu cứu, đối tác tố cáo ngược

18/01/2022 18:20

Sau lùm xùm ở dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển, Công ty CP Quốc Cường Gia Lai gửi đơn cầu cứu vì Sunny Island giữ sổ đỏ dự án nhưng trễ tiến độ thanh toán. Trong khi đó, Sunny Island lại gửi đơn tố cáo Quốc Cường Gia Lai lừa đảo.

Sau lùm xùm ở dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển, Công ty CP Quốc Cường Gia Lai gửi đơn cầu cứu vì...

QCG 13 (-0.95)


vietstock
Dự án

Bộ Tư pháp ‘soát’ thông tin vụ Tân Hoàng Minh trúng đấu giá đất Thủ Thiêm

17/01/2022 21:30

Cục Bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp) đề nghị Sở Tư pháp TP.HCM báo cáo toàn bộ quá trình đấu giá quyền sử dụng đất 3-12 thuộc Khu đô thị Thủ Thiêm với ồn ào liên quan Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Cục Bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp) đề nghị Sở Tư pháp TP.HCM báo cáo toàn bộ quá trình đấu giá quyền...


vietstock
Dự án

Diễn biến mới vụ Tân Hoàng Minh bỏ cọc gần 600 tỷ đồng đấu giá đất Thủ Thiêm

17/01/2022 15:33

Sau khi Tập đoàn Tân Hoàng Minh bỏ cọc lô đất 3-12 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TPHCM sẽ mời đơn vị này lên, hướng dẫn các thủ tục theo quy định pháp luật để hủy hợp đồng mua bán đã ký trước đó cũng như thông báo quyền, nghĩa vụ phát sinh khi hủy hợp đồng.

Sau khi Tập đoàn Tân Hoàng Minh bỏ cọc lô đất 3-12 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TPHCM sẽ mời đơn...


×
vietstock logo
Về đầu trang