Bơ booth đạt chất lượng bị hàng xô đẩy rớt giá

27-09-2020 21:00:00+07:00
27/09/2020 21:00 3
  •  

Bơ booth đạt chất lượng bị hàng xô đẩy rớt giá

Hiện nay bơ booth tuyển tại vườn có giá 12.000 đồng/kg, thương lái hái xô nguyên cây 7.000 đồng/kg.

Bơ booth đạt chất lượng bị hàng xô đẩy rớt giá
Bơ booth đang được giảm giá. Ảnh: TÚ UYÊN

Hội nghị Tổng kết chương trình hợp tác Thương mại giai đoạn 2016-2020 và Kết nối cung cầu hàng hóa giữa TP.HCM và các tỉnh, thành năm 2020 diễn ra từ 24 đến 27-9 tại Nhà thi đấu Phú Thọ quận 11 (TP.HCM).

Tại khu vực trưng bày, triển lãm, giới thiệu sản phẩm của các tỉnh thành có gian hàng bơ của HTX Đại Hùng tỉnh Đắk Lắk. Gian hàng ghi rõ thông tin bơ booth 7 loại một trọng lượng 450 gr-700 gr giá 50.000 đồng/kg, loại hai 350 gr-440 gr giá 40.000 đồng/kg và bơ booth loại xô giá 20.000 đồng/kg, 5 kg giá 80.000 đồng.

Ghi nhận tại một số chợ lẻ như Tân Sơn Nhất, bà Hoa bơ booth tùy trọng lượng giá bán 30.000-50.000 đồng/kg. Trong khi đó, cửa hàng Bách Hóa Xanh bơ booth đang giảm 5.000 đồng còn 20.000 đồng/kg.

Bơ booth đang được giảm giá. Ảnh: TÚ UYÊN

Ông Đặng Huy Hùng, Chủ nhiệm HTX bơ Đại Hùng tỉnh Đắk Lắk, cho biết năm nay tiếp tục mang bơ booth Tây Nguyên đến hội nghị để quảng bá và để người dân TP.HCM có thể phân biệt có nên “giải cứu” bơ booth đang bán 15.000-20.000 đồng/kg hay không. 

Theo ông Hùng, do tình trạng người dân trồng bơ tự phát, khâu chăm sóc không đúng cách nên trái bơ bị bệnh như nấm bụng, nấm thối đầu, hư. Lượng bơ này ra thị trường chiếm 70-80%.

Bên cạnh đó, một số đơn vị bán sang Lào, Thái Lan, Campuchia nhưng hàng hư hỏng bị trả lại. Lượng hàng này tiếp tục được bán vào thị trường trong nước. Người tiêu dùng khó phân biệt nên mua về không dùng được.

“Do lượng bơ xô ra thị trường quá nhiều đã ép giá bơ booth đạt chất lượng rớt giá theo. Năm ngoái, tại hội nghị này giá bơ booth 60.000-70.000 đồng/kg, bán rất chạy, người dân không phân vân về giá nhưng năm nay có sự so sánh với hàng xô” - ông Hùng nói.

Ông Hùng cho biết mọi năm sau rằm tháng 8 giá bơ booth tại vườn bắt đầu khởi sắc 25.000-30.000 đồng/kg. Lý do là thời điểm đó những quả bơ bị sâu bệnh, hư đã rụng. Trên cây chỉ còn neo lại những trái bơ chất lượng, lúc này bơ đã đạt độ già chín, sản lượng ít nên giá tăng.

Năm nay, giá bơ booth chất lượng và hàng xô đều bị rớt 50%. Hiện nay bơ booth tuyển tại vườn 12.000 đồng/kg, thương lái hái xô nguyên cây 7.000 đồng/kg, hàng này được tung ra thị trường giá 15.000-20.000 đồng/kg.

Ông Hùng cho biết bơ booth Đắk Lắk chuẩn già thu hái từ 15-8 đến hết tháng 11. Những vườn thu hoạch trễ hơn có thể đến tháng 12.

Thị trường cạnh tranh khốc liệt nên HTX có 10 ha bơ booth nhưng được trải vụ trong chín tháng. Bốn tháng qua HTX đã bán được 120 tấn, lượng bơ booth bán tại hội nghị này là 40 tấn cuối cùng trong mùa vụ 2020.

Khách thăm quan mua bơ booth tại gian hàng HTX Đại Hùng. Ảnh: TÚ UYÊN

Đại diện Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh Đắk Lắk xác nhận thời điểm này bơ booth đang rớt giá.

Liên quan đến tình trạng người nông dân trồng bơ tràn lan, chăm sóc không đúng quy trình nên chất lượng bơ thấp dẫn đến bị rớt giá, vị này cho biết, hiện nay quy trình trồng bơ cơ bản được người nông dân áp dụng nên cho ra quả chất lượng.

Với cây bơ trồng hoặc ghép mất ba đến sáu năm bơ mới thu hoạch. Bên cạnh những vùng trồng cho năng suất ổn định, có vùng trồng mất cả hai mùa là bình thường nên không phải ai cũng muốn trồng bơ.

Diện tích cây bơ của tỉnh khoảng 7.300 ha, diện tích cho sản phẩm khoảng 4.000 ha, sản lượng trung bình 52 ngàn tấn/năm. Đắk Lắk có hai loại là bơ 034 và bơ booth nhưng chủ yếu là bơ booth 7 vì phù hợp với điều kiện tự nhiên của tỉnh, năng suất cao.

Theo vị này, trước tình hình bơ rớt giá, ngành nông nghiệp khuyến cáo bà con không nên chặt bỏ; sản xuất tập trung. Đồng thời vận động bà con đổi mới cách làm, quản lí theo hướng truy xuất nguồn gốc...

Sở NN &PT NT tỉnh chỉ đạo Chi cục rà soát diện tích trồng các loại cây ăn quả trong đó có bơ. Định hướng của tỉnh là bơ, sầu riêng là hai cây ăn quả chủ lực, về lâu dài tỉnh kêu gọi DN đầu tư vào công nghệ chế biến sâu để tăng giá trị cho bơ, tránh tình trạng được mùa mất giá.

TÚ UYÊN

Pháp luật TPHCM

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang