Campuchia: Nhu cầu nội tệ tăng sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

30-09-2020 09:50:36+07:00
30/09/2020 09:50 0
  •  

Campuchia: Nhu cầu nội tệ tăng sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Phát biểu tại lễ kỷ niệm 40 năm ngày tái lập đồng Riel (KHR), Thống đốc Ngân hàng Quốc gia Campuchia (NBC) Chea Chanto cho biết nhu cầu sử dụng Riel của công chúng và nhà đầu tư đã tăng đều đặn trong 2 thập kỷ qua, Phnom Penh Post đưa tin.

Thống đốc NBC Chea Chanto

Theo ông Chanto, xu hướng gia tăng sử dụng Riel đã góp phần thúc đẩy phát triển lĩnh vực tài chính ngân hàng và đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế.

Ông Chanto cho biết Chính phủ quyết định phát hành lại đồng Riel vào ngày 20/03/1980 để chứng tỏ nền độc lập và chủ quyền quốc gia của Campuchia và khôi phục kinh tế sau thời kỳ cầm quyền của Khmer Đỏ. Chế độ Pol Pot đã hủy hoại những nền tảng hạ tầng kinh tế và tài chính của Campuchia và NBC, đồng Riel cũng đã bị xóa bỏ. Tuy nhiên, Riel đã được tái lập và trong 20 năm qua, nhu cầu sử dụng tăng trung bình 16%/năm.

Với mức tăng trưởng kinh tế Campuchia trung bình 7.8%/năm và mức lạm phát khoảng 2.5%, đồng Riel bình ổn quanh 4,050 Riel/USD.

Ông Chea Chanto phát biểu: “Tôi tin chắc tất cả bộ, ngành, cơ quan, doanh nghiệp và những bên liên quan sẽ tiếp tục đóng góp tích cực vào xu hướng phát triển của hệ thống ngân hàng và thúc đẩy việc sử dụng đồng tiền quốc gia rộng rãi hơn”.

Ông cũng cho biết dự trữ quốc tế của Campuchia đã đạt 20 tỷ USD, đủ đảm bảo nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ trong 10 tháng, nhiều hơn mức tối thiểu 3 tháng đối với các nước đang phát triển.

Theo Thống đốc NBC, Campuchia cần đồng nội tệ mạnh để đẩy mạnh sự khôi phục kinh tế và tài chính nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế - xã hội toàn diện và bền vững.

Ông nói: “Trước bối cảnh bất ổn kinh tế toàn cầu, chúng tôi đối mặt với nhiều thách thức và nhiệm vụ phải hoàn thành. Đa dạng hóa và một hệ thống ngân hàng bao quát sẽ hỗ trợ tăng trưởng bền vững, gia tăng thu nhập, giảm thiểu nghèo đói và xúc tiến hội nhập kinh tế, tài chính trong khu vực”.

Tham dự buổi lễ kỷ niệm của NBC, Giám đốc quản lý In Channy của Ngân hàng Acleda  cũng lưu ý xu hướng sử dụng đồng Riel tăng mỗi năm. Ông cho biết Acleda có khoảng 4 tỷ USD trong tổng danh mục cho vay, trong đó có 15% khoản vay bằng Riel. Ông Channy còn cho biết ngân hàng nắm giữ khoảng 20% Riel và số liệu này đang tăng mỗi năm.

Ông nói: “Xu hướng sử dụng Riel ngày càng tăng nhờ các quy định pháp luật và cơ chế quản lý chính sách tiền tệ của NBC nhằm duy trì tăng trưởng kinh tế cũng như kiểm soát tốt lạm phát, thế nên niềm tin vào Riel được duy trì. Tỷ giá giữa Riel và các tiền tệ khác tương đối bình ổn và Riel cũng được sử dụng trong giao dịch qua biên giới giữa Campuchia và Thái Lan”.

Theo NBC, lĩnh vực ngân hàng Campuchia không ngừng phát triển mạnh mẽ và mở rộng dịch vụ trên phạm vi cả nước. Trong 2 thập kỷ, tài sản ngân hàng đã tăng 93 lần, cho vay tăng 178 lần và tiền gửi tăng 95 lần. Xu hướng tăng trưởng này phản ánh niềm tin của nhà đầu tư và công chúng vào hệ thống ngân hàng và tài chính của Campuchia.

Đỗ Thảo (Theo Phnom Penh Post)

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang