Hàng trăm khu đất nhà nước ở TP.HCM bỏ trống, sử dụng sai mục đích

08-09-2020 16:10:39+07:00
08/09/2020 16:10 1

Hàng trăm khu đất nhà nước ở TP.HCM bỏ trống, sử dụng sai mục đích

Hàng trăm khu đất thuộc sở hữu nhà nước tại TP.HCM bị bỏ trống hoặc bị đơn vị thuê sử dụng sai mục đích, đem cho thuê hưởng tiền chênh lệch nhưng không đóng thuế.

Hàng trăm khu đất nhà nước ở TP.HCM bỏ trống, sử dụng sai mục đích
Bà Phan Thị Thắng, Phó chủ tịch HĐND TP.HCM cho biết nhiều đơn vị thuê nhà, đất của nhà nước nhưng sau đó đem cho thuê lại để hưởng chênh lệch. Ảnh: Sỹ Đông

Sáng 8.9, HĐND TP.HCM giám sát công tác quản lý, sử dụng nhà, đất và tài sản gắn liền với đất thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn TP.HCM.

110 khu đất bị bỏ trống

Ông Võ Công Lực, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.HCM (gọi tắt là Trung tâm) cho biết từ năm 2015 đến tháng 6.2020, đơn vị được giao thu hồi 202 khu đất, trong đó đã tiếp nhận 159 khu đất và đấu giá thành công 8 khu đất thu về cho ngân sách 1.743 tỉ đồng. Các đất còn lại được giao cho các đơn vị khác quản lý theo chỉ đạo của UBND TP.HCM và thực hiện các thủ tục thu hồi.

Hiện Trung tâm đang quản lý và thuê bảo vệ đối với 123 khu đất thuộc đối tượng xử lý sắp xếp theo Nghị định 167/2017, trong đó khai thác ngắn hạn 41 khu đất, thuê bảo vệ 39 khu đất, số còn lại tạm quản lý. Ông Lực cho biết việc cho thuê ngắn hạn các khu nhà, đất nhằm tạo nguồn thu cho ngân sách, giảm chi phí thuê bảo vệ khoảng 3 tỉ đồng/năm. Tổng nguồn thu từ cho thuê ngắn hạn đến nay ước khoảng 110 tỉ đồng, toàn bộ nộp về ngân sách.

Đại biểu HĐND TP.HCM nêu ý kiến về công tác quản lý, sử dụng nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước.  Ảnh: Sỹ Đông

Liên quan đến các địa chỉ nhà đất do tổng công ty và công ty vốn nhà nước chiếm 50 - 100%, Trung tâm đã khảo sát, ghi nhận hiện trạng 1.104 khu đất do 28 đơn vị quản lý. Đáng chú ý, trong số này có đến 188 khu đất sử dụng sai mục đích như hợp tác kinh doanh, cho thuê, bố trí nhà ở, ngoài ra có 110 khu đất bỏ trống.

Chưa kể, nhiều tổ chức, cá nhân bị thu hồi khiếu kiện, khiếu nại, lấn chiếm đất, không tự nguyện giao mặt bằng cho cơ quan quản lý, cụ thể như nhà đất số 387 Trần Hưng Đạo, 86 Trần Đình Xu (Q.1), 400 Nguyễn Duy (Q.8)… Mặt khác, chi phí thuê bảo vệ chỉ được cấp 5 triệu đồng/tháng, quá thấp so với thực tế nên gặp khó khi thuê bảo vệ các khu đất có diện tích lớn, địa bàn phức tạp.

10 năm chưa tổ chức bán đấu giá

Bà Phan Thị Thắng, Phó chủ tịch HĐND TP.HCM nhìn nhận việc các doanh nghiệp thuê đất của nhà nước nhưng không sử dụng đúng mục đích, thậm chí đem cho thuê lại hưởng chênh lệch nhưng khoản chênh lệch này không được đóng thuế gây thất thu ngân sách. Nhiều khu đất chưa được quản lý bài bản, không có kế hoạch cụ thể nên cả 10 năm vẫn chưa tổ chức bán đấu giá. Do đó, bà Thắng đề nghị Trung tâm Phát triển quỹ đất xây dựng phương án xử lý cho từng nhóm khu đất.

Đại biểu Cao Thanh Bình, Phó trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP, đề nghị Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.HCM cần có hình thức thông tin phù hợp để doanh nghiệp biết đến thuê ngắn hạn, trung hạn, tránh để trống gây lãng phí.

Ông Võ Trung Trực, Phó giám đốc Sở TN-MT TP.HCM trao đổi về các biện pháp hạn chế thất thoát, lãng phí nhà đất công. Ảnh: Sỹ Đông

Ông Võ Trung Trực, Phó giám đốc Sở TN-MT TP.HCM cho biết để tránh thất thoát, lãng phí thì cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát sau khi giao, cho thuê đất đảm bảo người được giao, cho thuê đất sử dụng đúng mục đích. Khi phát hiện trường hợp sử dụng đất sai mục đích thì lập biên bản xử phạt theo quy định, nếu đủ điều kiện thì thu hồi lại để bán đấu giá.

Về lâu dài, ông Trực cho rằng có có thêm hình thức đấu giá tiền thuê đất để đảm bảo thu đúng, thu đủ, không để thất thoát, lãng phí nguồn lực đất đai.

Các khu đất ở Thủ Thiêm giờ ra sao?

Theo Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.HCM, đối với 5 lô đất (R1 đến R5 thuộc khu 38,4 ha P.Bình Khánh, Q.2) trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Trung tâm đang kiểm tra nội dung chứng thư chuyển Sở Tài chính xem xét, thẩm định báo cáo Hội đồng thẩm định giá đất thông qua trước khi trình UBND TP.HCM phê duyệt giá khởi điểm.

Đối với 4 lô đất ký hiệu 3-5, 3-8, 3-9 và 3-12 thuộc khu chức năng số 3, Hội đồng thẩm định giá đất đã đề nghị Sở TN-MT hoàn chỉnh hồ sơ, đề xuất phương án giá đất riêng cho từng lô đất, hiện Sở TN-MT đã hoàn thiện chứng thư.

Đối với 9 lô đất trong Khu chức năng số 1, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông đang đầu tư hạ tầng nhưng vướng 3 hộ dân chưa di dời, bàn giao mặt bằng.

Đối với 39 lô còn lại, UBND TP.HCM đã giao Ban Quản lý đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm và các đơn vị liên quan rà soát lại những trường hợp nào tổ chức đấu thầu thực hiện dự án, trường hợp nào tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất. Bên cạnh đó, tính toán việc di dời các hộ dân để xây dựng hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật làm cơ sở xây dựng kế hoạch tổ chức đấu thầu, dấu giá đất trong giai đoạn 2021 – 2023.

Sỹ Đông

Thanh niên

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Bảo hiểm và thuế nhà đất

Những trường hợp nhà, đất được miễn lệ phí trước bạ năm 2022

24/01/2022 09:22

Nhà đất là loại tài sản phải chịu lệ phí trước bạ, tuy nhiên theo Nghị định 10/2022/NĐ-CP, từ ngày 1/3/2022, có hàng loạt trường hợp được miễn lệ phí trước bạ đối với nhà, đất.

Nhà đất là loại tài sản phải chịu lệ phí trước bạ, tuy nhiên theo Nghị định 10/2022/NĐ-CP, từ ngày...


vietstock
Bảo hiểm và thuế nhà đất

Rà soát đấu giá quyền sử dụng đất, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm

21/01/2022 10:35

Các tỉnh, thành phố cần tập trung rà soát, kiểm tra công tác đấu giá quyền sử dụng đất; kịp thời phát hiện, ngăn chặn hành vi lợi dụng đấu giá đất để gây nhiễu loạn thị trường, tham nhũng, trục lợi.

Các tỉnh, thành phố cần tập trung rà soát, kiểm tra công tác đấu giá quyền sử dụng đất; kịp thời...


vietstock
Bảo hiểm và thuế nhà đất

Hoàn thiện chính sách pháp luật về đất đai

19/01/2022 15:00

Trong năm 2022 sẽ tiếp tục tập trung hoàn thành các nội dung tổng kết Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương; các nội dung về sửa đổi Luật Đất đai năm 2013 theo đúng kế hoạch, đảm bảo chất lượng, báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Ban Cán sự đảng Chính phủ và Bộ Chính trị về các vấn đề lớn liên quan đến hoàn thiện chính sách pháp luật về đất đai...

Trong năm 2022 sẽ tiếp tục tập trung hoàn thành các nội dung tổng kết Nghị quyết số 19-NQ/TW của...


vietstock
Bảo hiểm và thuế nhà đất

Bị liệt vào dạng rủi ro, bất động sản sẽ bị kiểm soát cho vay chặt chẽ

18/01/2022 08:22

Năm 2022, cho vay đối với bất động sản, chứng khoán sẽ bị siết chặt hơn so với năm 2021…

Năm 2022, cho vay đối với bất động sản, chứng khoán sẽ bị siết chặt hơn so với năm 2021…


vietstock
Bảo hiểm và thuế nhà đất

Sao lại ngại cởi trói cho doanh nghiệp!

15/01/2022 09:50

Quốc hội đang thảo luận dự thảo sửa đổi một số luật quan trọng, trong đó điều khoản sửa đổi tại Luật Nhà ở đang được các doanh nghiệp bất động sản quan tâm.

Quốc hội đang thảo luận dự thảo sửa đổi một số luật quan trọng, trong đó điều khoản sửa đổi tại...


vietstock
Bảo hiểm và thuế nhà đất

Vụ 'bỏ cọc' đấu giá đất ở Thủ Thiêm: Nhìn từ góc độ pháp lý và giải pháp đặt ra

15/01/2022 08:27

Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã chính thức có Tâm thư xin rút khỏi cuộc đấu giá mua lô đất ở Thủ Thiêm mặc dù đã được tuyên bố thắng thầu. Đây không chỉ là vấn đề ngân sách không được bổ sung 24.500 tỷ đồng mà còn ảnh hưởng xấu đến dư luận xã hội trong nước và sự đánh giá của các nhà đầu tư nước ngoài, lãng phí nguồn lực xã hội, người dân… Điều này gây nhiều hệ lụy, tiền lệ xấu, gây méo mó cho thị trường bất động sản Việt Nam và ảnh hưởng tiêu cực đến phát triển kinh tế xã hội của TP. Hồ Chính Minh.

Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã chính thức có Tâm thư xin rút khỏi cuộc đấu giá mua lô đất ở Thủ Thiêm...


vietstock
Bảo hiểm và thuế nhà đất

Sau vụ Tân Hoàng Minh bỏ cọc ở Thủ Thiêm, nên điều chỉnh quy định đấu giá đất thế nào?

13/01/2022 14:51

Chỉ đúng 1 tháng sau khi trúng đấu giá lô đất ở khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP HCM), Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã chính thức bỏ cọc khiến thị trường bất động sản (BĐS) "nổi sóng" và các chuyên gia cho rằng đã đến lúc điều chỉnh quy định về đấu giá đất để tránh những trường hợp tương tự xảy ra.

Chỉ đúng 1 tháng sau khi trúng đấu giá lô đất ở khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP HCM), Tập đoàn Tân...


vietstock
Bảo hiểm và thuế nhà đất

UBND TP.HCM đã nhận được tâm thư của ông chủ Tập đoàn Tân Hoàng Minh

13/01/2022 11:44

Ngày 13.1, một nguồn tin của chúng tôi cho hay, UBND TP.HCM đã nhận được tâm thư mà ông Đỗ Anh Dũng - Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh gửi đến lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, UBND TP.HCM… về việc đơn phương xin chấm dứt hợp đồng mua lô đất 3-12 đã trúng đấu giá trước đó tại Thủ Thiêm (TP.Thủ Đức).

Ngày 13.1, một nguồn tin của chúng tôi cho hay, UBND TP.HCM đã nhận được tâm thư mà ông Đỗ Anh Dũng...


vietstock
Bảo hiểm và thuế nhà đất

Sẽ thu hồi thông báo thuế khi có quyết định hủy kết quả lô đất Thủ Thiêm

13/01/2022 09:34

Cục Thuế TP.HCM cho biết sẽ thu hồi quyết định thông báo nộp tiền sử dụng đất đối với lô đất trúng đấu giá khu đô thị Thủ Thiêm sau khi nhận được quyết định chính thức từ UBND TP.HCM.

Cục Thuế TP.HCM cho biết sẽ thu hồi quyết định thông báo nộp tiền sử dụng đất đối với lô đất trúng...


vietstock
Bảo hiểm và thuế nhà đất

Phải đấu giá lại lô đất Công ty BĐS Ngôi Sao Việt bỏ cọc

12/01/2022 16:50

Sau thông tin Công ty Bất động sản Ngôi Sao Việt (thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh) “bỏ cuộc” sau khi trúng giá lô đất 3-12 tại khu đô thị mới Thủ Thiêm trong phiên đấu giá ngày 10-12-2021, vấn đề đặt ra là lô đất nói trên sẽ được “xử lý” như thế nào theo quy định của pháp luật?

Sau thông tin Công ty Bất động sản Ngôi Sao Việt (thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh) “bỏ cuộc” sau khi...


×
vietstock logo
Về đầu trang