'Không khẳng định ông Nguyễn Thành Tài và bị cáo Thúy là quan hệ bất chính'

19-09-2020 08:13:52+07:00
19/09/2020 08:13 1

'Không khẳng định ông Nguyễn Thành Tài và bị cáo Thúy là quan hệ bất chính'

Theo Viện KSND TP.HCM, cơ quan tố tụng xác định, bị cáo Nguyễn Thành Tài với bị cáo Thúy có mối quan hệ tình cảm cá nhân là xác định đúng bản chất: 'Chúng tôi không khẳng định đó là mối quan hệ bất chính...'

Các bị cáo bị áp giải về trại tạm giam tối 18.9 sau khi Viện KSND TP.HCM đối đáp xong. Ảnh: KHẢ HÒA

Ngày 18.9, ngày thứ 3 phiên xử bị cáo Nguyễn Thành Tài cùng đồng phạm gây thất thoát, lãng phí cho nhà nước hơn 1.927 tỉ đồng tiếp tục với phần đối đáp trở lại của đại diện Viện KSND TP.HCM đối với các quan điểm bào chữa của 8 luật sư.

Đầu tiên, đối đáp về “mối quan hệ tình cảm cá nhân” giữa bị cáo Nguyễn Thành Tài và bị cáo Lê Thị Thanh Thúy như cáo trạng quy kết, kiểm sát viên Nguyễn Đức Bằng khẳng định: “Khi điều tra, tôi trực tiếp hỏi 2 bị cáo về mối quan hệ này, thậm chí có những giao dịch chuyển tiền cho nhau, họ thừa nhận, đặc biệt bị cáo Tài thừa nhận rất thành khẩn. Tôi không muốn làm sâu sắc quá về mối quan hệ này vì chỉ có người trong cuộc mới hiểu hoàn toàn và nó rõ ra làm sao. Thậm chí tại phiên tòa, bị cáo Thúy thừa nhận ông Tài có mối quan hệ thân thiết với gia đình mình, trong đó có cá nhân bị cáo. Như vậy, việc cáo trạng xác định 2 bị cáo có quan hệ tình cảm cá nhân là có căn cứ”.

Ngoài ra, theo Viện KSND TP.HCM (gọi tắt VKS), cơ quan tố tụng xác định, bị cáo Tài với bị cáo Thúy có mối quan hệ tình cảm cá nhân là xác định đúng bản chất. “Chúng tôi không khẳng định đó là mối quan hệ bất chính. Nhưng luật sư bảo vệ cho bị cáo Thúy yêu cầu đưa bằng chứng các bị cáo phải qua đêm với nhau, phải có tin nhắn là đang làm xấu đi tình trạng của bị cáo”.

Khu đất 8 - 12 Lê Duẩn phải được giao cho doanh nghiệp nhà nước

Về hành vi sai phạm của các bị cáo, VKS đề nghị các luật sư cần phải nắm được bản chất của vụ án. Theo QĐ 09 và QĐ 140 của Chính phủ về sắp xếp lại nhà công sản, thì việc giao và cho thuê khu đất 8 - 12 Lê Duẩn phải giao cho doanh nghiệp nhà nước.

Theo luật Doanh nghiệp 2005, doanh nghiệp nhà nước là sở hữu nhà nước chiếm hơn 50% vốn điều lệ. Cái sai chỉ đến khi Công ty quản lý kinh doanh nhà có công văn về việc 4 công ty của Bộ Công thương không đủ vốn đầu tư dự án, vì vậy xin huy động thêm vốn. Sau đó, Công ty Lavenue được thành lập, rồi 4 công ty thuộc Bộ Công thương lại bán 50% cổ phần cho Công ty TNHH đầu tư KIDO (doanh nghiệp tư nhân). Như vậy, tại thời điểm này, Công ty Lavenue đã là doanh nghiệp tư nhân, khi 80% là vốn tư nhân. Như vậy rõ ràng, Công ty Lavenue không phải là đối tượng được làm chủ đầu tư dự án 8 - 12 Lê Duẩn; không phải là đối tượng được chỉ định giao và cho thuê nhà đất công sản trong cùng 1 dự án.

Thiệt hại vụ án đã được khắc phục

Đối với việc một số luật sư cho rằng kết luận giám định thiệt hại không phù hợp, VKS nêu cơ quan tiến hành tố tụng chỉ trưng cầu giám định về quy trình, tức hành vi của các bị cáo đã sai so với quy trình nào, tới đâu, để làm rõ hành vi phạm tội. Chúng tôi chỉ yêu cầu trưng cầu giám định định giá, không trưng cầu giám định thiệt hại.

Ngoài ra, VKS lý giải thiệt hại trong vụ án là quyền sử dụng đất, là lợi thế, là lợi tức khai thác từ đất, chứ không phải quyền sở hữu và thiệt hại này được xác định từ kết quả trưng cầu định giá.

Cũng theo VKS, hành vi của các bị cáo có gây thiệt hại. Và thiệt hại này được xác định để định khung hình phạt, xác định tính chất mức độ hành vi phạm tội của các bị cáo, chứ không phải xác định các bị cáo bồi thường. Bởi thiệt hại vụ án đã được khắc phục bằng việc VKS đề nghị thu hồi lại giấy chứng nhận QSDĐ đã cấp cho Công ty Lavenue, buộc công ty này trả lại đất cho UBND TP.HCM.

“Sau khi 4 công ty của Bộ Công thương thoái vốn, Công ty quản lý kinh doanh nhà đã báo cáo cho bị cáo Nguyễn Thành Tài biết nhưng bị cáo này vẫn chỉ đạo Sở TN-MT và Sở TN-MT biết hồ sơ tham gia dự án của Công ty Hoa Tháng Năm không đầy đủ; Công ty Lavenue không phải là đối tượng chỉ định được giao và cho thuê đất công sản trên cùng một dự án nhưng vẫn tích cực tham mưu UBND TP.HCM để ông Tài ký quyết định trái pháp luật”, VKS phân tích.

Đối với hành vi phạm tội của bị cáo Lê Thị Thanh Thúy, VKS nêu hành vi gian dối của bị cáo Thúy chính là tự nhận doanh nghiệp có năng lực, có kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản, khách sạn trong khi Công ty Hoa Tháng Năm chỉ mới thành lập 4 tháng.

Từ đó, VKS khẳng định kết luận của VKS về luận tội bị cáo Nguyễn Thành Tài và đồng phạm là phù hợp. Hôm nay (19.9), phiên tòa sẽ tiếp tục.

Phan Thương

Thanh niên

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Dự án

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Giám đốc Sở TNMT Đồng Nai

25/01/2022 13:10

Ông Lê Viết Hưng, nguyên Giám đốc Sở TNMT tỉnh Đồng Nai đã  bị  khởi  tố, bắt tạm giam do vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Ông Lê Viết Hưng, nguyên Giám đốc Sở TNMT tỉnh Đồng Nai đã  bị  khởi  tố, bắt tạm giam do vi phạm...


vietstock
Dự án

Doanh nghiệp xây nhà ở giá thấp: “Chúng tôi không cần tiền, chỉ cần giải quyết nhanh thủ tục”

25/01/2022 09:35

Nhiều doanh nghiệp muốn tham gia làm nhà ở xã hội, nhà ở giá thấp… với mong muốn đóng góp cho xã hội. Nhưng qua thực tế, doanh nghiệp thấy khá khó khăn…

Nhiều doanh nghiệp muốn tham gia làm nhà ở xã hội, nhà ở giá thấp… với mong muốn đóng góp cho xã...

VAT 3 (0)


vietstock
Dự án

Bộ Xây dựng nghiên cứu cơ chế phát triển nhà ở thương mại giá thấp

25/01/2022 08:12

Bộ Xây dựng cho biết đang nghiên cứu cơ chế phát triển nhà ở thương mại giá thấp, lồng ghép vào việc sửa đổi, bổ sung Luật Nhà ở trong thời gian tới, nếu được Quốc hội thông qua sẽ tạo cơ chế cho phát triển loại hình nhà ở này.

Bộ Xây dựng cho biết đang nghiên cứu cơ chế phát triển nhà ở thương mại giá thấp, lồng ghép vào...


vietstock
Dự án

ACV: Dự án sân bay Long Thành có thể hoàn thành vào tháng 6/2025

24/01/2022 10:20

Vốn đầu tư cho dự án sân bay Long Thành hoàn toàn không bị ảnh hưởng dù 2 năm qua doanh thu của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam bị sụt giảm một cách nghiêm trọng do dịch COVID-19.

Vốn đầu tư cho dự án sân bay Long Thành hoàn toàn không bị ảnh hưởng dù 2 năm qua doanh thu của...


vietstock
Dự án

Vừa hoàn tất M&A, An Gia (AGG) chuẩn bị ra mắt dự án The Gió

24/01/2022 08:00

Đại diện Tập đoàn BĐS An Gia (HOSE: AGG) cho biết, sau khi hoàn tất M&A, doanh nghiệp dự kiến sẽ ra mắt dự án The Gió ngay trong năm nay với khoảng 3,200 căn hộ tại phía Đông Sài Gòn.

Đại diện Tập đoàn BĐS An Gia (HOSE: AGG) cho biết, sau khi hoàn tất M&A, doanh nghiệp dự kiến sẽ ra...

AGG 47.9 (0.1)


vietstock
Dự án

Lâm Đồng dừng tách thửa phân lô biến tướng dự án bất động sản 'chui'

21/01/2022 10:50

UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo tạm dừng tiếp nhận, giải quyết các thủ tục liên quan đến việc phân lô, tách thửa, xây dựng nhà ở riêng lẻ tại nông thôn đối với những trường hợp có dấu hiệu biến tướng để đầu tư dự án bất động sản trái quy định.

UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo tạm dừng tiếp nhận, giải quyết các thủ tục liên quan đến việc phân lô...


vietstock
Dự án

Tách giải phóng mặt bằng thành dự án độc lập?

19/01/2022 09:32

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch - Đầu tư (KH-ĐT), hiện có khoảng 1.900 dự án đầu tư chậm tiến độ, trong đó gần 1.100 dự án gặp vướng mắc do giải phóng mặt bằng (GPMB).

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch - Đầu tư (KH-ĐT), hiện có khoảng 1.900 dự án đầu tư chậm tiến độ...


vietstock
Dự án

Lùm xùm dự án Bắc Phước Kiển: Chủ đầu tư kêu cứu, đối tác tố cáo ngược

18/01/2022 18:20

Sau lùm xùm ở dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển, Công ty CP Quốc Cường Gia Lai gửi đơn cầu cứu vì Sunny Island giữ sổ đỏ dự án nhưng trễ tiến độ thanh toán. Trong khi đó, Sunny Island lại gửi đơn tố cáo Quốc Cường Gia Lai lừa đảo.

Sau lùm xùm ở dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển, Công ty CP Quốc Cường Gia Lai gửi đơn cầu cứu vì...

QCG 13 (-0.95)


vietstock
Dự án

Bộ Tư pháp ‘soát’ thông tin vụ Tân Hoàng Minh trúng đấu giá đất Thủ Thiêm

17/01/2022 21:30

Cục Bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp) đề nghị Sở Tư pháp TP.HCM báo cáo toàn bộ quá trình đấu giá quyền sử dụng đất 3-12 thuộc Khu đô thị Thủ Thiêm với ồn ào liên quan Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Cục Bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp) đề nghị Sở Tư pháp TP.HCM báo cáo toàn bộ quá trình đấu giá quyền...


vietstock
Dự án

Diễn biến mới vụ Tân Hoàng Minh bỏ cọc gần 600 tỷ đồng đấu giá đất Thủ Thiêm

17/01/2022 15:33

Sau khi Tập đoàn Tân Hoàng Minh bỏ cọc lô đất 3-12 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TPHCM sẽ mời đơn vị này lên, hướng dẫn các thủ tục theo quy định pháp luật để hủy hợp đồng mua bán đã ký trước đó cũng như thông báo quyền, nghĩa vụ phát sinh khi hủy hợp đồng.

Sau khi Tập đoàn Tân Hoàng Minh bỏ cọc lô đất 3-12 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TPHCM sẽ mời đơn...


×
vietstock logo
Về đầu trang