Ngân hàng trên Phố Wall hốt bạc từ giao dịch vàng và dầu

23-09-2020 17:09:00+07:00
23/09/2020 17:09 0
  •  

Ngân hàng trên Phố Wall hốt bạc từ giao dịch vàng và dầu

Các ngân hàng lớn vừa có một năm hốt bạc từ thị trường hàng hóa, cụ thể là vàng và dầu.  

Tổng doanh thu thuần từ hoạt động giao dịch hàng hóa tại 12 ngân hàng lớn nhất trên toàn cầu tăng vọt lên 3.8 tỷ USD trong nửa đầu năm 2020 và có thể vượt ngưỡng 7 tỷ USD trong năm nay, theo Coalition Development. Nhờ đó, Phố Wall có thể ghi nhận năm có doanh thu giao dịch hàng hóa cao nhất trong 1 thập kỷ.

Cú tăng vọt về doanh thu giao dịch hàng hóa (tăng 95% so với cùng kỳ) diễn ra khi giá dầu rớt xuống phạm vi âm lần đầu tiên trong lịch sử hồi tháng 4/2020, từ đó khiến nhà đầu tư tháo chạy và tạo cơ hội kiếm lời béo bở cho các trader trên Phố Wall.

Bên cạnh đó, các ngân hàng cũng kiếm đậm nhờ sự chênh lệch của thị trường vàng. Ban đầu, nhiều ngân hàng đầu tư hàng hóa ghi nhận lỗ (trên giấy tờ) khi hợp đồng tương lai tại New York cao hơn một cách bất thường so với giá tại London trong tháng 3/2020, nhưng sau đó họ kiếm lời từ những cơ hội kinh donah chênh lệch, như chuyển vàng tới Mỹ, theo Amrit Shahan, Giám đốc nghiên cứu tại Coalition.

“Hai nguồn lợi nhuận béo bở chính là dầu mỏ và kim loại quý”, Amrit Shahani nói. “Tôi nghĩ đây sẽ là năm tốt nhất của họ trong một thập kỷ”.

Khoản lãi khủng trên đánh dấu sự trở lại mạnh mẽ của các ngân hàng trong lĩnh vực giao dịch hàng hóa sau 10 năm suy giảm liên tục vì giá các loại hàng hóa lao dốc và sự vào cuộc quyết liệt của giới chức nhằm hạn chế những giao dịch rủi ro.

Xét về đổi vận trên thị trường hàng hóa, Goldman Sachs Group là trường hợp đáng chú ý nhất. Hồi năm 2017, doanh thu từ giao dịch hàng hóa của Goldman Sachs giảm xuống mức thấp kỷ lục, làm dấy lên hoài nghi về vận mệnh của bộ phận giao dịch hàng hóa của nhà băng này. Vậy mà tính tới tháng 5/2020, doanh thu từ giao dịch hàng hóa của Goldman Sachs đã vượt 1 tỷ USD, Bloomberg đưa tin.

Dù vậy, vài chuyên gia dự báo mức doanh thu khủng từ lĩnh vực này của các nhà băng sẽ không bền vững vì những diễn biến cực đoan như trong năm 2020 khó mà lặp lại.

“Loạt biến động này khó mà tiếp diễn”, Shahani chia sẻ. “Tôi nghĩ hầu hết ngân hàng cũng cho là điều này khó xảy ra nên đã cố gắng tập trung cho các hoạt động kinh doanh dài hạn hơn”.

Shahani cho rằng các nhà băng cố gắng kiếm lợi nhuận từ diễn biến hiện tại của thị trường nhằm thuyết phục khách hàng doanh nghiệp thực hiện những giao dịch dài hạn hơn, như giao dịch phòng ngừa rủi ro.

Vị chuyên gia này cho rằng các ngân hàng cố gắng kiếm lợi nhuận từ diễn biến hiện tại của thị trường với mục tiêu thuyết phục khách hàng doanh nghiệp thực hiện những giao dịch dài hạn hơn, như giao dịch phòng ngừa rủi ro.

Sự trở lại ngoạn mục trên thị trường hàng hóa của các ngân hàng Mỹ, dẫn đầu là Goldman, Citigroup và JPMorgan Chase, tương phản với tình hình của giới nhà băng châu Âu. Hoạt động kinh doanh của nhóm nhà băng này đang chìm trong thua lỗ bởi chuỗi bê bối và sụp đổ.

Coalition theo dõi doanh thu từ giao dịch hàng hóa của các ngân hàng như Goldman, JPMorgan và Morgan Stanley. Phân tích của công ty này không bao gồm các ngân hàng tại Australia, Canada và những thị trường mới nổi.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang