Truy nã và phong tỏa tài khoản nguyên Giám đốc Sở Tài chính TPHCM

25-09-2020 13:56:53+07:00
25/09/2020 13:56 4
  •  

Truy nã và phong tỏa tài khoản nguyên Giám đốc Sở Tài chính TPHCM

Bà Đào Thị Hương Lan, cựu Giám đốc Sở Tài chính TPHCM đã chỉ đạo, tham mưu, đề xuất UBND TPHCM chấp thuận cho Công ty TNHH bất động sản Diệp Bạch Dương hoán đổi với tài sản nhà nước trái quy định. Cơ quan điều tra cho biết bà Lan đã rời khỏi nơi cư trú trước khi bị khởi tố.

* Bà Dương Thị Bạch Diệp đổ lỗi cho TP HCM

* Bà Dương Thị Bạch Diệp bị cáo buộc lừa 352 tỷ đồng

Bà Đào Thị Lan Hương đã rời khỏi nơi cư trú trước khi bị khởi tố. Ảnh: SGGP

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố bà Dương Thị Bạch Diệp, Giám đốc Công ty Diệp Bạch Dương và 9 bị can khác trong vụ án hoán đổi nhà đất tại số 185 Hai Bà Trưng và 57 Cao Thắng.
Ngoài 10 bị can bị đề nghị truy tố, Cơ quan Điều tra cũng đề cập tới hành vi sai phạm của bị can Đào Thị Hương Lan, nguyên Giám đốc Sở Tài chính TPHCM, thường trực Ban chỉ đạo 09 TP.

Cụ thể, theo Cơ quan Điều tra, trong việc thực hiện chỉ đạo của bị can Nguyễn Thành Tài, nguyên Phó chủ tịch UBND TPHCM đối với việc hoán đổi tài sản, bà Lan đã không căn cứ vào Quyết định 09 ngày 19-1-2007 của Thủ tướng Chính phủ về việc sắp xếp lại, xử lý nhà đất thuộc sở hữu Nhà nước và Luật Quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước số 09 của Quốc hội.

Trong khi đó, bà Hương chỉ dựa trên sự chấp thuận chủ trương cho thực hiện hoán đổi của lãnh đạo UBND TP khi “sự việc đã rồi” đề xuất yêu cầu các bên liên quan cung cấp các thủ tục pháp lý cho đủ thủ tục nhằm hợp thức hóa hồ sơ theo trình tự, thẩm quyền giải quyết.

Cơ quan Điều tra nêu, bị can Lan nhận thức được việc hoán đổi nhà đất nêu trên là không đúng quy định, không đúng thẩm quyền, vi phạm quy định của Nhà nước về quản lý tài sản. Bị can cũng nhận thức được quyền sở hữu hợp pháp, không có tranh chấp, thế chấp đối với nhà đất 57 Cao Thắng của Công ty Diệp Bạch Dương là điều kiện tiên quyết, bắt buộc để có thể thực hiện việc hoán đổi nhưng đã không đề xuất chỉ đạo và thực hiện việc kiểm tra, xác minh điều kiện pháp lý. Bên cạnh đó là tin tưởng một cách không có căn cứ vào Công ty Diệp Bạch Dương và Trung tâm Ca nhạc nhẹ nên không phát hiện được nhà đất 57 Cao Thắng đã bị thế chấp.

Cơ quan Điều tra cho biết, bị can Đào Thị Hương Lan đã bỏ đi khỏi địa phương từ ngày 11-12-2018 trước khi bị khởi tố bị can. Cơ quan Điều tra đã ra quyết định truy nã bị can đối với bà Lan. Ngày 7-9, Cơ quan Điều tra đã ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án đối với bị can Đào Thị Hương Lan, khi nào bắt được sẽ phục hồi xử lý theo quy định pháp luật.

Để đảm bảo khắc phục hậu quả khi vụ án được đưa ra xét xử và thi hành án, trong quá trình điều tra, Cơ quan Điều tra đã áp dụng lệnh phong tỏa tài khoản đối với số tiền hơn 50.655 đô la của bị can Đào Thị Hương Lan mở tại Ngân hàng TNHH MTV HSBC.

Trước đó, bà Lan cũng bị xác định có sai phạm liên quan vụ án phó chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín và 4 nguyên cán bộ sai phạm khi giao đất "vàng" 15 Thi Sách cho Phan Văn Anh Vũ.

Theo kết luận điều tra, bà Lan là thành viên Ban chỉ đạo sắp xếp lại, xử lý nhà đất thuộc sở hữu nhà nước. Ban này bị cho là có sai phạm khi nhận các công văn do ông Tín ký, có nội dung chấp thuận cho công ty của Vũ "nhôm" được ký hợp đồng thuê đất, khấu trừ tiền thuê đất, nhưng không có ý kiến gì.

Tuy nhiên Cơ quan điều tra xác định sai phạm của bà Lan và một số thành viên trong ban "chưa đủ căn cứ để xem xét trách nhiệm hình sự" và kiến nghị UBND TPHCM có hình thức xử lý nghiêm khắc.

V.Dũng

TBKTSG

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang