Vietnam Airlines bị đặt nghi vấn về khả năng hoạt động liên tục

01-09-2020 10:52:56+07:00
01/09/2020 10:52 4
  •  

Vietnam Airlines bị đặt nghi vấn về khả năng hoạt động liên tục

Trong báo cáo soát xét vừa được công bố, các kiểm toán viên đặt vấn đề về khả năng hoạt động liên tục của Tổng CTCP Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines, HOSE: HVN).

Cụ thể, phía kiểm toán viên cho biết nợ ngắn hạn của Vietnam Airlines đã vượt qua tài sản ngắn hạn với số tiền lên đến 18,444 tỷ đồng. Trong kỳ hoạt động 6 tháng đầu năm, hãng hàng không quốc gia lỗ 6,678 tỷ đồng và lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh âm 5,362 tỷ đồng. Dịch bệnh Covid-19 đã và đang tiếp tục ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình tài chính và hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng công ty.

Kiểm toán viên cho rằng: “Khả năng hoạt động liên tục của Tổng Công ty sẽ phụ thuộc vào sự hỗ trợ tài chính của Chính phủ Việt Nam và việc được gia hạn thanh toán các khoản vay, các khoản phải trả từ các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng và các nhà cung cấp cũng như diễn biến của dịch Covid-19. Những vấn đề trên cho thấy sự tồn tại của các yếu tố không chắc chắn có thể ảnh hưởng quan trọng đến khả năng hoạt động liên tục của Vietnam Airlines".

Trước đó, tại cuộc họp thường niên 2020, Chủ tịch HĐQT Phạm Ngọc Minh cho biết, Vietnam Airlines đang cùng với Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp hoàn tất thủ tục để trình cấp cao hơn Chính phủ về phương án hỗ trợ cho Vietnam Airlines: Vay 4,000 tỷ đồng và tăng vốn chủ sở hữu 8,000 tỷ đồng.

Báo cáo sau soát xét không chênh lệch quá nhiều

Theo báo cáo sau soát xét, các chỉ tiêu không thay đổi quá nhiều. Chi phí lãi vay được điều chỉnh lên 527 tỷ đồng, tăng 3 tỷ đồng so với số trước khi soát xét. Phần chi phí quản lý doanh nghiệp được điều chỉnh tăng 6% lên mức 693 tỷ đồng. Kết quả là Vietnam Airlines lỗ 6,559 tỷ đồng, nhích nhẹ hơn so với con số trước đó.

Nguồn: Báo cáo bán niên soát xét. Đơn vị tính: Tỷ đồng

* Làn sóng Covid-19 bùng phát thứ hai 'bẻ gãy' đà phục hồi của Vietnam Airlines

* Vietnam Airlines lên kế hoạch lỗ hơn 15,000 tỷ trong năm 2020

* Vietnam Airlines dưới sức ép khổng lồ của nợ vay ngắn hạn

Vũ Hạo

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang