Chứng khoán châu Á sẽ tăng mạnh hơn Mỹ trong giai đoạn trước bầu cử Tổng thống Mỹ?

10-10-2020 13:15:38+07:00
10/10/2020 13:15 1
  •  

Chứng khoán châu Á sẽ tăng mạnh hơn Mỹ trong giai đoạn trước bầu cử Tổng thống Mỹ?

Tình trạng biến động ngày càng mạnh trước cuộc bầu cử trên thị trường chứng khoán Mỹ đang tạo cơ hội để chứng khoán châu Á tăng trưởng vượt trội hơn.

Kể từ khi chạm mức thấp nhất so với S&P 500 vào ngày 02/09, chỉ số MSCI châu Á-Thái Bình Dương có thành quả vượt trội hơn so với S&P 500 gần 5 điểm phần trăm. Xu hướng mới nổi này được dự báo kéo dài đến ít nhất là cuộc bầu cử ngày 03/11 và có khả năng còn kéo dài đến sau đó, theo các chiến lược gia.

“Nhiều khả năng chứng khoán châu Á sẽ vượt thành quả của chứng khoán Mỹ trong tháng tới”, Eoin Murray, Trưởng bộ phận đầu tư quốc tế tại Federated Hermes, nhận định. “Mức độ biến động sẽ tăng mạnh ở các tài sản rủi ro tại Mỹ và sẽ lan ra toàn cầu nhưng ở mức độ yếu hơn”.

Nỗi lo sợ về kết quả bầu cử và quyết định không tiếp tục đàm phán của Tổng thống Mỹ Donald Trump khiến chứng khoán Mỹ suy yếu trong thời gian gần đây. Trong khi đó, niềm tin ngày càng tăng của nhà đầu tư vào chiến thắng của ông Joe Biden và Đảng Dân chủ chiếm lại cả Hạ viện lẫn Thượng viện đang thúc đẩy chứng khoán châu Á.

Khả năng Đảng Dân chủ thắng lớn

“Khả năng chứng khoán châu Á vượt trội hơn Mỹ sẽ tăng nếu Đảng Dân chủ chiến thắng vang dội”, Nader Naeimi, Trưởng bộ phận thị trường tại AMP Capital, nhận định. “Tôi chắc rằng xu hướng này sẽ tiếp tục, chứng khoán châu Á vẫn chưa được nhà đầu tư rót vốn nhiều, trong khi tỷ trọng cổ phiếu Mỹ trong danh mục lại quá cao”.

Châu Á cũng sẽ hưởng lợi từ đà hồi phục mạnh mẽ của kinh tế Trung Quốc, sự suy yếu của đồng USD cũng như sự chuyển dịch sang nhóm cổ phiếu chu kỳ và giá trị, ông Naeimi nói thêm.

Thomas Poullaouec, Trưởng bộ phận quản lý tài sản khu vực châu Á-Thái Bình Dương tại T. Rowe Price, cũng tin rằng chứng khoán châu Á sẽ là nơi đặt tiền tốt hơn so với Mỹ để hưởng lợi từ giai đoạn phục hồi của kinh tế toàn cầu.

“Thị trường châu Á có thành quả vượt trội trong thời gian gần đây, chúng tôi kỳ vọng xu hướng này sẽ tiếp tục trong ngắn hạn”, ông nói. Mức định giá và dự báo lợi nhuận của châu Á cũng hấp dẫn hơn so với Mỹ, ông nói.

Chỉ số MSCI châu Á-Thái Bình Dương có hệ số P/E là 16.5 lần (dựa trên lợi nhuận dự phóng), thấp hơn nhiều so với mức gần 22 lần của S&P 500.

Dù vậy, chứng khoán châu Á sẽ không miễn nhiễm trước kết quả bầu cử, nhất là khi chúng tác động tới cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung trong tương lai, theo Daniel Gerard, Chiến lược gia cấp cao tại State Street Global Markets, nhận định.

“Bầu cử chỉ là một phần của câu chuyện vì sự leo thang căng thẳng Mỹ-Trung có thể sớm trở lại sau ngày bầu cử Tổng thống Mỹ”, ông cho biết, đồng thời nói thêm điều này báo điềm chẳng lành về quý 4/2020.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang