Đô thị thông minh sắp có khung pháp lý

22-10-2020 22:28:19+07:00
22/10/2020 22:28 2

Đô thị thông minh sắp có khung pháp lý

Bộ Xây dựng cho biết sắp tới sẽ tập trung xây dựng nền tảng pháp lý, cơ sở đánh giá cho loại hình đô thị thông minh.

Tại Diễn đàn cấp cao về đô thị thông minh ASEAN chiều 22/10, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình nhận định, yêu cầu phát triển đô thị thông minh đang trở nên cấp bách. Nguyên nhân là tốc độ đô thị hoá hiện tăng nhanh trên toàn cầu. Khoảng 55% dân số đang sống ở đô thị và dự báo đến 2050, 70% người dân muốn sinh sống ở khu vực này.

Các đô thị dù tạo ra 80% GDP toàn cầu nhưng cũng mang lại nhiều hệ luỵ, ví dụ tạo ra 70% tổng lượng CO2. Việc tập trung dân cư ngày càng cao cũng đặt ra các vấn đề thách thức đến tiêu thụ tài nguyên, quá tải cho hệ thống hạ tầng.

"Đặc biệt, trong bối cảnh Covid-19 tác động tiêu cực trên toàn cầu, những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu ngày càng rõ nét, nhất là các quốc gia có biển. Điều này dẫn đến yêu cầu phát triển đô thị thông minh bền vững là hết sức cần thiết", ông Bình nói.

Đồng quan điểm, theo Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà, phát triển đô thị thông minh sẽ giúp nâng cao hiệu quả kinh tế - xã hội, thúc đẩy nhanh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cải thiện cuộc sống của người dân và góp phần bảo vệ môi trường sinh thái.

Theo ông Hà, Việt Nam đã chủ động tiếp cận và định hướng phát triển đô thị thông minh từ khá sớm, nhờ vậy bắt nhịp với các quốc gia trên thế giới. Để phát triển loại đô thị này, Việt Nam đang có một số điểm thuận lợi như hạ tầng thông tin cơ bản được phủ sóng 4G, khả năng tiếp cận các dịch vụ về công nghệ thông tin và tỷ lệ sử dụng thiết bị di động ở mức khá cao so với thế giới.

Từ trái qua phải: Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà và Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng tại sự kiện chiều 22/10. Ảnh: Ban kinh tế Trung ương.

Tháng 8/2018, Thủ tướng đã phê duyệt Đề án phát triển đô thị thông minh bền vững Việt Nam 2018-2025 và định hướng đến năm 2030. Theo Bộ trưởng xây dựng, đây là văn kiện quan trọng vì lần đầu tiên Chính phủ đưa ra hệ thống quan điểm, mục tiêu, nhóm nhiệm vụ để định hướng quá trình phát triển đô thị thông minh.

Theo đó, đến năm 2025, Việt Nam có ít nhất 6 đô thị đại diện cho 6 vùng kinh tế. Đến năm 2030, hình thành được mạng lưới đô thị thông minh trên cả nước.

Tuy nhiên, ông Hà cho biết, dù xuất hiện nhiều trong một số văn kiện của Đảng, các dự thảo chiến lược, kế hoạch phát triển kinh tế, vấn đề liên quan đến đô thị thông minh chưa được thể chế hóa trong văn bản pháp luật.

Do vậy, ông nhấn mạnh, thời gian tới Bộ Xây dựng sẽ tập trung xây dựng nền tảng pháp lý, cơ sở đánh giá cho loại hình đô thị này. Bộ dự kiến sẽ trình Quốc hội thông qua Luật về quản lý phát triển đô thị trong năm 2022; hoàn thành việc sửa đổi, bổ sung các quy chuẩn, tiêu chuẩn quốc gia liên quan. Ngoài ra, Bộ sẽ bổ sung nội dung thẩm định, quy hoạch dự án, thiết kế kỹ thuật của các dự án xây dựng khu đô thị trong năm 2021-2022.

Đồng thời, Bộ Xây dựng cũng hoàn thiện các công cụ đánh giá quá trình phát triển đô thị thông minh như: khung đánh giá chung về phát triển đô thị thông minh cho các loại đô thị; khung tham chiếu ICT; các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chuyên ngành về đô thị thông minh, các công trình xây dựng xanh, tiết kiệm năng lượng, tài nguyên.

Bên cạnh đó, ông Hà cho biết trong năm nay, Bộ dự kiến hoàn thành chính sách về huy động, phân bổ nguồn lực cho đô thị thông minh. Thông qua đó, xác định rõ những nội dung nào được sử dụng ngân sách nhà nước, ngân sách địa phương, nội dung nào sử dụng các nguồn lực xã hội.

Phương Ánh

Vnexpress

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Quy hoạch - Hạ tầng

Đường ven sông Sài Gòn: Phải bắt đầu từ đâu?

24/01/2022 13:29

Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP HCM cần làm gì để có đường dọc sông Sài Gòn, khi có đường này thì nên khai thác thế nào... là những vấn đề dư luận đang quan tâm.

Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP HCM cần làm gì để có đường dọc sông Sài Gòn, khi có đường này thì nên...

KTS 19.7 (1.4)


vietstock
Quy hoạch - Hạ tầng

Kiểm tra đấu giá quyền sử dụng đất có biểu hiện bất thường tại các địa phương

23/01/2022 18:00

Các địa phương cần ngăn chặn hành vi lợi dụng đấu giá quyền sử dụng đất để gây nhiễu loạn thị trường, trục lợi và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định pháp luật…

Các địa phương cần ngăn chặn hành vi lợi dụng đấu giá quyền sử dụng đất để gây nhiễu loạn thị...


vietstock
Quy hoạch - Hạ tầng

TPHCM sắp có thêm 5 quận mới

22/01/2022 10:17

Trước năm 2030, 5 huyện ngoại thành của TPHCM sẽ lên quận. Tuy nhiên, so với 30 tiêu chí của cấp quận thì huyện Hóc Môn mới đạt 23/30 tiêu chí, Bình Chánh đạt 26/30, Nhà Bè 23/30, Củ Chi 23/30 và huyện Cần Giờ đạt 19/30.

Trước năm 2030, 5 huyện ngoại thành của TPHCM sẽ lên quận. Tuy nhiên, so với 30 tiêu chí của cấp...


vietstock
Quy hoạch - Hạ tầng

Quy hoạch đường dọc bờ sông Sài Gòn trở thành “đặc sản văn hoá” của TP.HCM

21/01/2022 08:21

Trong loạt đề án triển khai quy hoạch để phát triển đô thị TP.HCM trong năm nay, đề án bờ kè sông và kinh tế dịch vụ ven sông Sài Gòn, nối quận 1 với huyện Củ Chi, được đốc thúc đẩy nhanh để phát huy hết giá trị sông Sài Gòn…

Trong loạt đề án triển khai quy hoạch để phát triển đô thị TP.HCM trong năm nay, đề án bờ kè sông...


vietstock
Quy hoạch - Hạ tầng

Mong TP Thủ Đức có cơ hội được thử nghiệm như Dubai

20/01/2022 08:51

"Tôi rất mong Thủ Đức có cơ hội trở thành nơi thử nghiệm trước khi trở thành nơi tạo ra những công nghệ mới vốn cần thời gian", quy hoạch sư Nguyễn Đỗ Dũng chia sẻ.

"Tôi rất mong Thủ Đức có cơ hội trở thành nơi thử nghiệm trước khi trở thành nơi tạo ra những công...


vietstock
Quy hoạch - Hạ tầng

Phê duyệt tổng thể quy hoạch cố đô Huế trở thành di sản văn hoá thế giới

20/01/2022 06:47

Việc quy hoạch nhằm phục hồi các điểm di tích, không gian cảnh quan văn hoá làm cơ sở lập hồ sơ tái đề cử trình UNESCO xem xét, công nhận Quần thể di tích cố đô Huế trong danh mục Di sản văn hoá thế giới…

Việc quy hoạch nhằm phục hồi các điểm di tích, không gian cảnh quan văn hoá làm cơ sở lập hồ sơ tái...


vietstock
Quy hoạch - Hạ tầng

Đồng Nai hoàn thành chi trả bồi thường giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành trước Tết Nhâm Dần

18/01/2022 19:16

Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai vừa có buổi làm việc với Uỷ ban nhân dân huyện Long Thành cùng lãnh đạo các sở, ngành nhằm rà soát tiến độ giải phóng mặt bằng dự án sân bay Long Thành...

Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai vừa có buổi làm việc với Uỷ ban nhân dân huyện Long Thành cùng lãnh...


vietstock
Quy hoạch - Hạ tầng

"Vẽ" lại đôi bờ sông Sài Gòn

17/01/2022 13:50

Nhìn rõ lợi thế từ sông Sài Gòn mang lại, các chuyên gia trong lĩnh vực đô thị cho rằng TP HCM cần làm tốt công tác quy hoạch sông rồi mới khai thác kinh tế.

Nhìn rõ lợi thế từ sông Sài Gòn mang lại, các chuyên gia trong lĩnh vực đô thị cho rằng TP HCM cần...


vietstock
Quy hoạch - Hạ tầng

Chủ tịch TP.HCM: Cần Giờ như cô gái 16 tuổi, có tiềm năng là hoa khôi

15/01/2022 10:12

Chủ tịch Phan Văn Mãi nhận định trước khi trở thành thành phố, huyện Cần Giờ sẽ thu hút rất nhiều nhà đầu tư nhưng địa phương cần cân nhắc, phải giữ cho được khu dự trữ sinh quyển.

Chủ tịch Phan Văn Mãi nhận định trước khi trở thành thành phố, huyện Cần Giờ sẽ thu hút rất nhiều...


vietstock
Quy hoạch - Hạ tầng

5 phương án xây cầu Cát Lái nối Đồng Nai với TP.HCM

13/01/2022 13:12

Có tất cả 5 phương án xây cầu Cát Lái được đơn vị tư vấn đưa ra để Đồng Nai và TP.HCM lựa chọn.

Có tất cả 5 phương án xây cầu Cát Lái được đơn vị tư vấn đưa ra để Đồng Nai và TP.HCM lựa chọn.


×
vietstock logo
Về đầu trang