Fed sẽ nâng lãi suất sớm hơn nếu Đảng Dân chủ thắng lớn?

21/10/2020 10:43
21-10-2020 10:43:08+07:00

Fed sẽ nâng lãi suất sớm hơn nếu Đảng Dân chủ thắng lớn?

Một chiến thắng vang dội của Joe Biden, cộng với việc Đảng Dân chủ chiếm được cả Thượng viện nhiều khả năng dẫn tới thêm nhiều gói kích thích tài khóa, nhưng cũng có thể khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất sớm hơn dự báo, theo chuyên gia tại Morgan Stanley.

Đợt nâng lãi suất đầu tiên của Fed có thể được đẩy lên sớm hơn, từ 2024-2025 lên 2023-2024 – còn tùy thuộc vào các chính sách khác sẽ ra sao sau khi cơn sóng xanh (Blue wave) càn quét lưỡng viện, Jim Caron, thành viên cấp cao trong nhóm trái phiếu toàn cầu tại Morgan Stanley Investment Management, nhận định.

“Cơn sóng xanh” ý muốn nói đến kết quả Joe Biden đánh bại Donald Trump trong cuộc bầu cử sắp tới, cộng với việc Đảng Dân chủ chiếm được lưỡng viện.

Trên chương trình “Squawk Box Asia” của CNBC, ông Caron cho biết, dưới áp lực từ đại dịch Covid-19, nền kinh tế Mỹ được dự báo hồi phục trong năm 2021. Gói kích thích bổ sung đi kèm với sự kiện “Blue wave” sẽ thúc đẩy tiềm năng tăng trưởng, ông nói thêm.

“Điều đáng ngại là việc tung ra thêm gói kích thích có thể khiến Fed nâng lãi suất sớm hơn từ 2024-2025 lên 2023-2024”, ông lý giải.

Fed duy trì mức lãi suất gần 0% kể từ tháng 3/2020 và báo hiệu giữ nguyên lãi suất cho đến năm 2023. Điều này giữ lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ ở mức thấp.

Tuy nhiên, ông Caron cảnh báo việc Đảng Dân chủ thắng trong cuộc bầu cử tháng 11/2020 có lẽ không hoàn toàn tốt cho nền kinh tế Mỹ, nhất là về vấn đề chính sách thuế và cách tiếp cận của họ về quy định.

Nhiều nhà đầu tư lo ngại chiến thắng của ông Biden sẽ dẫn tới thuế cao hơn và quy định chặt hơn – từ đó có thể kéo giảm lợi nhuận doanh nghiệp và kìm hãm tăng trưởng kinh tế.

“Tôi nghĩ thị trường có vẻ hơi tự mãn, họ chỉ nghĩ rằng: ‘Chà, vào ngày 03/11 (ngày bầu cử), chúng ta sẽ có tất cả câu trả lời cho những nghi vấn hiện tại và mọi thứ sẽ thật tuyệt trong tương lai”, ông Caron nói. “Trên thực tế, tôi nghĩ nhà đầu tư sẽ có thêm nhiều hoài nghi hơn là câu trả lời sau cuộc bầu cử”.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FILITIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Hạn hán đe dọa kinh tế châu Âu và Trung Quốc

Tình trạng hạn hán kéo dài đang đe dọa nghiêm trọng tới an ninh lương thực và hoạt động sản xuất tại hai nền kinh tế lớn là châu Âu và Trung Quốc.

Chỉ số giá sản xuất của Trung Quốc giảm mạnh nhất trong 7 năm qua

Lạm phát ở Trung Quốc vẫn ở mức thấp trong tháng 5/2023, khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới hồi phục chậm vì nhu cầu yếu và xuất khẩu giảm mạnh.

Cú bắt tay của Ford và Tesla: Nỗi sợ hãi của ngành xe điện

Việc Ford Motor Co cho phép khách hàng của họ sử dụng mạng lưới sạc xe điện của Tesla đã gây rúng động trong ngành, dấy lên nghi vấn về tiêu chuẩn sạc quốc gia của...

Eurostat: Kinh tế Eurozone rơi vào tình trạng suy thoái kỹ thuật

Theo Eurostat, nền kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã rơi vào tình trạng suy thoái kỹ thuật từ đầu năm nay, giảm 0,1% trong 2 quý liên tiếp.

Ray Dalio: Mỹ đang bước vào giai đoạn cuối của khủng hoảng nợ

Tỷ phú Ray Dalio, người sáng lập của Bridgewater Associates, cho biết Mỹ đang chứng kiến lạm phát cao dai dẳng cùng với lãi suất thực tăng nhanh.

50% công ty đa quốc gia lớn đặt mục tiêu cắt giảm không gian văn phòng

Khoảng một nửa số công ty đa quốc gia lớn trên thế giới có kế hoạch cắt giảm không gian văn phòng trong 3 năm tới khi họ thích nghi với làn sóng làm từ xa kể từ sau...

Lợi nhuận hàng không toàn cầu năm nay dự kiến gấp hơn 2 lần

Hiệp hội của các hãng hàng không toàn cầu ngày 05/06 đã tăng gấp đôi dự báo lợi nhuận ngành trong năm 2023, từ 4.7 tỷ USD lên 9.8 tỷ USD, nhờ nhu cầu đi lại tăng...

Australia tăng lãi suất lên mức cao nhất trong vòng 11 năm qua

Các dữ liệu gần đây cho thấy lạm phát tại Australia có xu hướng gia tăng, buộc Ngân hàng Dự trữ Australia phải tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm lên mức...

Trích lập dự phòng rủi ro của 5 ngân hàng lớn Canada tăng 13 lần

Trích lập dự phòng rủi ro của 5 ngân hàng lớn ở Canada vừa lên mức cao nhất kể từ năm 2020, do lo ngại về suy thoái kinh tế và khả năng vỡ nợ gia tăng trong lĩnh...

Vì sao kinh tế Mỹ chưa xuất hiện dấu hiệu suy thoái

Nhu cầu dồn nén, tiền tiết kiệm và nợ rẻ tích lũy trong thời kỳ phong tỏa đại dịch Covid-19 cùng với tình trạng khan hiếm lao động đã giúp nền kinh tế Mỹ vẫn kiên...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98