GDP Mỹ tăng trưởng bùng nổ 33.1% trong quý 3

29-10-2020 21:29:03+07:00
29/10/2020 21:29 3
  •  

GDP Mỹ tăng trưởng bùng nổ 33.1% trong quý 3

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng kỷ lục trong quý 3/2020 khi các doanh nghiệp hoạt động trở lại và lượng tiền hỗ trợ từ gói kích thích thúc đẩy chi tiêu tiêu dùng – khôi phục lại phần lớn đà giảm đến từ các biện pháp phong tỏa vì Covid-19.  

Sau cú giảm mạnh nhất trong 7 thập kỷ trong quý 2/2020, GDP Mỹ tăng trưởng 33.1% (đã có điều chỉnh về cơ sở hàng năm), ước tính ban đầu của Bộ Thương mại Mỹ cho thấy trong ngày 29/10. Con số này cao hơn cả ước tính tăng trưởng 32% của các chuyên gia kinh tế. (Lưu ý rằng Mỹ tính GDP bằng cách lấy quý hiện tại so với quý trước đó, sau đó quy đổi con số hàng quý về cơ sở hàng năm)

Với mức tăng trưởng 40.7%, chi tiêu cá nhân là động lực thúc đẩy đà tăng trưởng kỷ lục. Trong khi đó, đầu tư kinh doanh và nhà ở cũng ghi nhận đà tăng mạnh.

Dù số liệu quý 3 lạc quan, nhưng các chuyên viên phân tích cảnh báo rằng tăng trưởng sẽ khiêm tốn hơn và biến động hơn trong vài tháng tới, nhất là khi sự lây lan của virus tăng nhanh và các nhà làm luật chưa thông qua gói cứu trợ mới.

Bên cạnh đó, 11 triệu việc làm đã biến mất kể từ tháng 3, và các chuyên viên phân tích cho rằng phải mất ít nhất vài quý nữa, GDP mới phục hồi hoàn toàn. Tỷ lệ thất nghiệp hiện là 7.9% - cao hơn gấp đôi so với trước đại dịch.

Khi chỉ còn cách 5 ngày nữa là tới ngày Bầu cử (03/11), Tổng thống Mỹ Donald Trump lập tức ca ngợi về con số tăng trưởng GDP.

"Dữ liệu GDP vừa được công bố. Tăng trưởng tốt nhất lịch sử nước Mỹ. Năm sau sẽ là một năm tuyệt vời. Thật đáng mừng là dữ liệu GDP được công bố trước ngày 03/11", ông Trump nhấn mạnh trong một dòng đăng tải lên Twitter.  

Bên cạnh đó, Tổng thống Mỹ còn cho rằng ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden sẽ triển khai nâng thuế nếu đắc cử và “giết chết đà tăng trưởng này”.

Ông Trump sẽ coi đây là cơ hội cuối cùng để lôi kéo sự quan tâm của cử tri trở lại vấn đề kinh tế trong tuần tranh cử nước rút. Điều này giúp ông chứng minh mình là lựa chọn tốt hơn cho nền kinh tế lớn nhất thế giới. 

Dù vậy, vẫn còn chưa rõ con số lạc quan này có thể tác động bao nhiêu đến cuộc bầu cử, nhất là khi hơn 77 triệu người dân Mỹ đã bỏ phiếu sớm.

S&P 500 rung lắc vào đầu phiên sau 3 phiên giảm mạnh trước đó. Một báo cáo khác cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ giảm mạnh hơn dự báo trong tuần trước. Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm gần như không đổi và đồng USD tăng giá.

Đà tăng của quý 3/2020 trải dài ra hầu hết lĩnh vực. Đầu tư vào bất động sản nhà ở tăng 59.3%, nhanh nhất kể từ năm 1983, qua đó phản ánh cú bùng nổ gần đây trên thị trường nhà ở và được hỗ trợ bởi mức lãi suất vay thế chấp thấp kỷ lục.

Nhiều nhà kinh tế quan ngại rằng nền kinh tế sẽ lại suy giảm trong quý cuối năm do số ca nhiễm Covid-19 tăng vọt trở lại có thể buộc chính quyền các bang phải tái áp dụng các biện pháp phong tỏa. Nếu điều này xảy ra, suy thoái kinh tế sẽ trở nên tồi tệ hơn. Điều này đã xảy ra tại châu Âu khi giới chức các nước phải siết chặt quy định phòng dịch do số ca nhiễm Covid-19 mới tăng mạnh. Kể từ khi Covid-19 bùng phát tại Mỹ, gần 9 triệu người đã lây nhiễm và 228,000 người tử vong.

Dù phần lớn các bang tại Mỹ vẫn đang mở cửa lại một cách thận trọng, người tiêu dùng đã bắt đầu quay trở lại các cửa hàng, quán bar. Ngành nhà hàng cũng đang bước vào giai đoạn khôi phục hoạt động kinh doanh, bất chấp bị hạn chế về công suất.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang