Minh Phú sẽ kháng cáo quyết định áp thuế chống bán phá giá của Mỹ

23-10-2020 09:02:57+07:00
23/10/2020 09:02 1
  •  

Minh Phú sẽ kháng cáo quyết định áp thuế chống bán phá giá của Mỹ

Minh Phú tự tin sẽ giành lại ưu thế thuyết phục trong quá trình kháng cáo vì quyết định của CBP “không dựa trên bất kỳ lập luận xác thực nào”.

* Mỹ kết luận Minh Phú cố tình né thuế chống bán phá giá

Ngày 13/10 vừa qua, Cơ quan Hải quan Mỹ (CBP) dựa theo Đạo luật Thực Thi và Bảo Hộ (EAPA) và công bố kết luận: Sản phẩm tôm đông lạnh do CTCP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (UPCoM: MPC) xuất khẩu vào thị trường Mỹ là đối tượng chịu thuế theo Lệnh thuế chống bán phá giá đối với tôm Ấn Độ, bởi vì Minh Phú không cung cấp được đầy đủ bằng chứng như yêu cầu bởi CBP, để chứng minh Công ty không sử dụng tôm có nguồn gốc từ Ấn Độ để xuất khẩu đi Mỹ.

Sau điều tra, CBP nhận định Minh Phú đã vi phạm Lệnh thuế chống bán phá giá đang áp trên tôm Ấn Độ. Theo đó, sản phẩm tôm xuất khẩu bởi Minh Phú từ Việt Nam đến Mỹ sẽ phải chịu lệnh thuế chống bán phá giá như tôm Ấn Độ.

Quyết định trên của CBP là bất ngờ lớn đối với công ty chúng tôi”, phía Minh Phú cho biết trong một phản hồi đăng tải tại website doanh nghiệp.

Theo Minh Phú, Công ty đã hợp tác toàn diện với cuộc điều tra và chứng minh rõ cách họ xử lý và tách biệt những lô tôm có xuất xứ Việt Nam và Ấn Độ trong dây chuyền sản xuất, để đảm bảo chỉ có tôm Việt Nam mới được xuất đi Mỹ. Minh Phú cho rằng họ đã chủ động hợp tác và có lời mời, nhưng phía CBP đã không sang Việt Nam và không thực hiện việc thẩm tra tại thực địa. Điều này dẫn đến nhận định chưa chính xác về hệ thống truy xuất tôm nhập khẩu và tôm nguyên liệu Việt Nam của Minh Phú.

Thay vào đó, CBP đã tự thiết lập tiêu chuẩn đánh giá riêng về phương pháp phân tách tôm, rồi quả quyết rằng Minh Phú đáng lý ra phải sử dụng công cụ này để truy xuất tôm nguyên liệu, đồng thời không chấp nhận phương pháp quản lý truy xuất nguồn gốc mà Minh Phú đã và đang sử dụng từ hơn 4 năm qua. Chính vì Minh Phú không tuân theo phương pháp mà CBP yêu cầu nên CBP đã áp dụng những ‘dữ kiện bất lợi sẵn có’ và kết luận Minh Phú đã vi phạm đạo luật EAPA” - Minh Phú phản hồi.

Doanh nghiệp tôm lớn nhất nước cho biết, yêu cầu của CBP không hoàn toàn phù hợp với đặc thù sản xuất của ngành tôm và chưa doanh nghiệp sản xuất xuất khẩu tôm nào có hệ thống truy xuất như vậy.

Minh Phú chia sẻ đã ngừng hoàn toàn việc nhập tôm nguyên liệu từ Ấn Độ từ cuối tháng 7/2019, bởi vì Công ty tin rằng nguồn nguyên liệu trong nước hoàn toàn có khả năng cung ứng đầy đủ và liên tục cho các nhà máy.

Thực sự mà nói, Minh Phú tin rằng quyết định của CBP đã dựa trên yêu cầu không hợp lý đối với hệ thống của Minh Phú và không dựa trên các bằng chứng thuyết phục”.

Minh Phú cho biết sẽ kháng cáo đối với quyết định của CBP, đồng thời bày tỏ sự tự tin sẽ giành lại ưu thế thuyết phục trong quá trình kháng cáo vì quyết định của CBP “không dựa trên bất kỳ lập luận xác thực nào”.

Quá trình xem xét kháng cáo dự kiến diễn ra trong 60 ngày kể từ ngày đơn kháng cáo được ghi nhận. Trong trường hợp việc kháng cáo không mang lại kết quả như mong muốn, Minh Phú sẽ tiếp tục kháng cáo lên Toà án Thương mại Quốc Tế.

Trong quá trình chờ đợi kết quả kháng cáo, Minh Phú sẽ cố gắng tối đa để đảm bảo phán quyết của CBP không gây ảnh hưởng đến việc kinh doanh xuất khẩu của Minh Phú vào Mỹ.

Ngay trong ngày 22/10, khi các thông tin về quyết định của CBP xuất hiện, cổ phiếu MPC đã rớt giá 8.4%. Hiện, Minh Phú cũng chưa công bố kết quả kinh doanh quý 3.

Thừa Vân

FILI

×
vietstock logo
Về đầu trang