Mỹ kết luận Minh Phú cố tình né thuế chống bán phá giá

22-10-2020 14:17:27+07:00
22/10/2020 14:17 0
  •  

Mỹ kết luận Minh Phú cố tình né thuế chống bán phá giá

Ngày 13/10, Cơ quan Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP) vừa kết luận có đủ bằng chứng vi phạm luật thương mại của MSeafood Corporation (MSeafood) khi nhập khẩu tôm từ Ấn Độ và trộn lẫn với tôm Việt Nam để tránh thuế chống bán phá giá của Mỹ.

Được biết, MSeafood là một công ty con của Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (UPCoM: MPC).

Ảnh chụp màn hình.

Trước đó, Minh Phú bị cáo buộc mua một lượng lớn tôm đông lạnh từ Ấn Độ, rồi sau đó “chế biến ở mức tối thiểu" tại Việt Nam và bán qua Mỹ thông qua Mseafood với tư cách là sản phẩm của Việt Nam.

* Minh Phú bị cáo buộc né thuế chống bán phá giá đối với tôm

Bộ Thương mại Mỹ bắt đầu áp thuế chống bán phá giá đối với tôm đông lạnh từ Việt Nam, Ấn Độ và các quốc gia khác trong năm 2005, nhưng trong tháng 7/2016, họ đã loại Tập đoàn Minh Phú ra khỏi danh sách bị áp thuế và không còn bị áp thuế.

Từ thời điểm đó, Tập đoàn Minh Phú không bị buộc phải cung cấp thông tin và dữ liệu về sản xuất cho Bộ Thương mại Mỹ và không chịu sự kiểm tra hàng năm của các quan chức thuộc cơ quan này. Tuy nhiên, tôm từ Ấn Độ vẫn chịu thuế 10.17%.

Cuộc điều tra của CPB bắt đầu từ năm 2019, sau khi Ủy ban Thực thi Thương mại Tôm Mỹ (AHSTEC) gửi đơn cáo buộc lên CBP vào ngày 17/07/2019.

Trong cuộc điều tra, CBP xác nhận rằng Tập đoàn Thủy sản Minh Phú đã nhập tôm từ Ấn Độ và dùng trong quá trình xử lý tôm đông lạnh tại các cơ sở sản xuất. Mặc dù Tập đoàn Thủy sản Minh Phú và Mseafood đều khẳng định lượng tôm nhập từ Ấn Độ được bán cho các thị trường khác bên ngoài nước Mỹ, nhưng CBP kết luận rằng các bằng chứng cho thấy tôm Ấn Độ được trộn lẫn với tôm có nguồn gốc Việt Nam và hệ thống sản xuất nội bộ của Minh Phú không đưa ra được bằng chứng đáng tin cậy về những bước xử lý lượng tôm nhập từ Ấn Độ.

CBP cũng lưu ý rằng những mô tả của Minh Phú về quá trình xử lý cũng không khớp với hệ thống nội bộ và quá khác với những mô tả mà Công ty gửi cho Bộ Thương mại Mỹ trong quá trình xử lý hành chính liên quan đến lệnh áp thuế chống bán phá giá đối với tôm Việt Nam.

Kết quả là Cơ quan này sẽ tiếp tục xem lượng tôm nhập khẩu của Mseafood là đối tượng chịu thuế chống bán phá giá đối với tôm Ấn Độ và sẽ đánh giá thuế đối với khoản mục này khi Bộ Thương mại Mỹ chỉ thị.

Vũ Hạo (Theo Shrimp Alliance)

FILI

×
vietstock logo
Về đầu trang