logo

Những sai lầm tiền bạc ngớ ngẩn khiến bạn khó giàu

19-10-2020 08:29:51+07:00
19/10/2020 08:29 2

Những sai lầm tiền bạc ngớ ngẩn khiến bạn khó giàu

Cố chi tiêu cho bằng bạn bè, sản phẩm nào cũng mua hàng mới và trả lãi thẻ tín dụng hàng tháng sẽ vắt kiệt tài chính của bạn.

1. Chi tiêu cho bằng bạn bằng bè

Người mua sắm tại Oxford Street (London, Anh). Ảnh: Reuters

Một trong những cách nhanh nhất để rơi vào rắc rối tài chính là cố học theo cách sống của những người xung quanh bạn. Ai cũng thích mình có địa vị, nhưng chi tiêu hào phóng ngoài mức thu nhập của bạn là điều tồi tệ. Những người thành công luôn có suy nghĩ độc lập về vấn đề này.

Hãy tự tạo ra một lối sống phù hợp với riêng bạn mà thôi, và kiểm soát tài chính bằng cách theo dõi chi tiêu sát sao. Hiện tại, làm việc này đã dễ dàng hơn rất nhiều. Bạn có thể lựa chọn cả tá ứng dụng di động để thực hiện điều đó.

2. Biến chi tiêu tùy hứng thành thói quen

Thi thoảng, bạn có thể mua những đồ xa xỉ nho nhỏ khi thấy chúng vừa túi tiền. Ví dụ, lâu lâu mua cốc cà phê 5 USD cũng chẳng khiến bạn phá sản. Nhưng nếu ngày nào cũng nuông chiều bản thân như vậy, mỗi tháng bạn sẽ mất 150 USD và mỗi năm là 1.800 USD, chỉ cho một cốc cà phê mỗi ngày.

Cách giải quyết ở đây vẫn là theo dõi chi tiêu hàng ngày và hàng tuần. Đây là cách tốt nhất để kiểm soát hành động của bạn.

3. Mua gói thuê bao tự động gia hạn trả tiền

Hãy rà soát lại các dịch vụ bạn đang sử dụng, như điện thoại hay truyền hình cáp, các dịch vụ dùng thử và hủy những thứ không còn dùng đến nữa. Nhiều khoản chi nhỏ như vậy cộng lại sẽ khiến bạn tốn kha khá tiền.

Cách giải quyết: Đọc kỹ các hóa đơn mỗi tháng để tìm ra dịch vụ bạn không dùng nữa. Hàng năm, gọi đến tổng đài để đánh giá lại tài khoản của mình, tìm xem có gói nào phù hợp hơn không hoặc tính năng nào có thể bỏ.

4. Mua mới mọi thứ

Vì sao phải trả thêm tiền để mua sách mới, đồ chơi mới, quần áo, xe hơi, dụng cụ và đồ thể thao mới khi mà bạn có thể mua đồ cũ với giá rẻ hơn? Trước khi mua mới, hãy tìm hiểu thật kỹ xem những đồ bạn định mua có hàng đã qua sử dụng hay không.

Bạn hoàn toàn có thể tìm thấy đồ nội thất, trang sức, quần áo, đồ điện tử và gia dụng tuy đã sử dụng nhưng tính năng và hình thức vẫn còn khá mới. Dù vậy, những món đồ, như đệm, giày, thú nhồi bông, máy ảnh...thì đừng bao giờ nên mua cũ.

5. Trả lãi thẻ tín dụng

Ví dụ, nếu bạn phải trả lãi 20% với nợ thẻ tín dụng, trong khi tài khoản tiết kiệm chỉ trả 0,5%, bạn đang đi ngược đấy. Nếu công việc của bạn ổn định và bạn có tiền dư (sau khi dự phòng), hãy trả hết các khoản nợ có lãi suất cao đi. Và hãy nhớ trả hết nợ thẻ tín dụng trước khi bị tính lãi hàng tháng.

6. Vay tiền để mua thứ ngày càng mất giá

Nếu bạn vay tiền, hoặc dùng thẻ tín dụng để mua những món đồ như TV cỡ lớn, thiết bị âm thanh, đồ thể thao cao cấp, bạn đang tự hủy hoại tài chính của mình. Hãy luôn nhớ chỉ mua những đồ này bằng tiền mặt, khi bạn có đủ khả năng chi trả. Bạn đâu cần phải là người đầu tiên tiếp cận công nghệ mới nhất. Đôi khi, mua đồ cũ lại là lựa chọn hoàn hảo.

7. Không có tiền dự phòng khẩn cấp

Không có dự phòng chẳng khác nào bạn đang đi trên dây mà không có lưới bảo hộ phía dưới. Hãy tiết kiệm đủ số tiền tương đương sinh hoạt phí trong 7-8 tháng. Bạn có thể làm điều này bằng nhiều cách, như đặt chế độ tự động tiết kiệm hay để tiền ở tài khoản ít dùng.

8. Để phí ngân hàng rút cạn tài khoản

Bạn đã phải làm việc rất vất vả để kiếm tiền. Vì thế, bạn sẽ không muốn mình chịu hàng loạt phí cho tài khoản ở ngân hàng đâu. Hãy rà soát lại các khoản phí bạn đang phải chịu, duy trì tiền trong tài khoản đủ để không mất phí thấu chi, hoặc cân nhắc chuyển sang ngân hàng khác có mức phí dễ chịu hơn.

Hà Thu

Vnexpress

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Làm chủ đồng tiền

Rủi ro khi đầu tư tiền số theo người nổi tiếng

06/12/2021 11:54

Nhiều chuyên gia cho rằng nhà đầu tư nên cân nhắc, tìm hiểu trước khi tham gia dự án tiền mã hóa do người nổi tiếng quảng cáo.

Nhiều chuyên gia cho rằng nhà đầu tư nên cân nhắc, tìm hiểu trước khi tham gia dự án tiền mã hóa do...

CEO 41.9 (2.7) USD 12.6 (0)


vietstock
Làm chủ đồng tiền

Bộ Công an triệt phá đường dây cho vay nặng lãi đến 1.000%/năm

04/12/2021 21:30

Đào Xuân Thắng lôi kéo đàn em từ Hải Phòng vào TP.HCM để lập đường dây cho vay nặng lãi, lấy lãi suất từ 300% đến hơn 1.000%/năm.

Đào Xuân Thắng lôi kéo đàn em từ Hải Phòng vào TP.HCM để lập đường dây cho vay nặng lãi, lấy lãi...


vietstock
Làm chủ đồng tiền

TP.HCM: Yêu cầu các đơn vị giải quyết hồ sơ cho F0 tại nhà hưởng BHXH

03/12/2021 11:33

Ngày 2/12, Sở Y tế TP.HCM có văn bản khẩn gửi đến các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn về việc cấp hồ sơ đề nghị giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH) đối với người lao động là F0.

Ngày 2/12, Sở Y tế TP.HCM có văn bản khẩn gửi đến các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn về việc cấp...


vietstock
Làm chủ đồng tiền

Công an TP.HCM triệt phá đường dây đánh bạc 87.000 tỷ đồng

02/12/2021 19:24

Công an TP.HCM xác định quy mô đường dây đánh bạc qua mạng này có số lượng tiền giao dịch 3,8 tỷ USD, tương đương 87.000 tỷ đồng.

Công an TP.HCM xác định quy mô đường dây đánh bạc qua mạng này có số lượng tiền giao dịch 3,8 tỷ...


vietstock
Làm chủ đồng tiền

Bắt 'ông chủ' sàn tiền ảo lừa đảo chiếm đoạt hơn 55 tỉ đồng

02/12/2021 10:32

Ninh Đắc Huân lập sàn giao dịch tiền ảo trái phép rồi đăng tải nhiều hình ảnh bất động sản, siêu xe để thu hút nhà đầu tư nhằm chiếm đoạt tài sản.

Ninh Đắc Huân lập sàn giao dịch tiền ảo trái phép rồi đăng tải nhiều hình ảnh bất động sản, siêu xe...


vietstock
Làm chủ đồng tiền

Tin nhắn lừa đảo việc làm nở rộ

02/12/2021 07:57

Gần đây, rất nhiều chủ thuê bao điện thoại di động sử dụng hệ điều hành iOS nhận được tin nhắn mời chào tuyển dụng với mức lương cao, dễ dàng. Nhưng khi liên hệ thì lại gặp một ma trận...

Gần đây, rất nhiều chủ thuê bao điện thoại di động sử dụng hệ điều hành iOS nhận được tin nhắn mời...


vietstock
Làm chủ đồng tiền

Sau bài đăng của Khoa Pug, giá coin DBZ xuống thấp kỷ lục

01/12/2021 13:21

Giá tiền mã hóa Diamond Boyz Coin (DBZ) xuống mức thấp nhất vào tối 30/11. Trước đó, YouTuber Khoa Pug tố cáo bị một người lừa 30 tỷ đồng.

Giá tiền mã hóa Diamond Boyz Coin (DBZ) xuống mức thấp nhất vào tối 30/11. Trước đó, YouTuber Khoa...

USD 12.6 (0)


vietstock
Làm chủ đồng tiền

Phản ứng của 'Shark' Bình và nhóm phát triển khi đồng Antex sụt giá

30/11/2021 20:20

Đợt bán tháo của đồng Antex đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều trong cộng đồng đầu tư tiền mã hóa tại Việt Nam.

Đợt bán tháo của đồng Antex đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều trong cộng đồng đầu tư tiền mã hóa...

CEO 41.9 (2.7) USD 12.6 (0)


vietstock
Làm chủ đồng tiền

Những sai lầm của nhà đầu tư F0 trên thị trường tiền mã hóa

27/11/2021 10:27

Thị trường tiền mã hóa phát triển nhanh, thu hút nhiều nhà đầu tư mới. Tuy nhiên, vì chưa có kinh nghiệm, người dùng dễ mất tiền vì những vấn đề cơ bản.

Thị trường tiền mã hóa phát triển nhanh, thu hút nhiều nhà đầu tư mới. Tuy nhiên, vì chưa có kinh...

CEO 41.9 (2.7) USD 12.6 (0)


vietstock
Làm chủ đồng tiền

Thiếu hiểu biết, nhiều nhà đầu tư F0 mất sạch tài sản trong ví tiền số

25/11/2021 11:25

Nhiều nhà đầu tư mới tham gia thị trường tiền số chưa có kiến thức bảo vệ tài sản đã trở hành mục tiêu tấn công của hacker.

Nhiều nhà đầu tư mới tham gia thị trường tiền số chưa có kiến thức bảo vệ tài sản đã trở hành mục...

BSC 17 (0) CEO 41.9 (2.7) USD 12.6 (0)


×
vietstock logo
Về đầu trang