Thị trường nhà đất thế giới đối mặt nhiều hiểm họa

05-10-2020 10:48:05+07:00
05/10/2020 10:48 0

Thị trường nhà đất thế giới đối mặt nhiều hiểm họa

Theo báo cáo của UBS, dịch Covid-19 đã khiến nguy cơ bong bóng nhà đất tăng mạnh ở nhiều thành phố trên khắp thế giới bất chấp sự bấp bênh của nền kinh tế.

Theo chỉ số bong bóng bất động sản (Real Estate Bubble Index) được UBS Group công bố mới đây, Munich, Frankfurt, Toronto và Hong Kong là các thành phố có nguy cơ đối mặt với “sự điều chỉnh mạnh” trên thị trường bất động sản.

Dịch Covid-19 bùng phát trên toàn thế giới, kéo theo đó là hàng loạt biện pháp kích thích kinh tế của chính phủ. Cùng lúc đó, ngân hàng trung ương liên tục hạ lãi suất xuống đáy, nới lỏng chính sách cho vay và trì hoãn các khoản tịch biên tài sản khiến giá nhà ở nhiều thành phố lên mức cao kỷ lục, bất chấp những con số bấp bênh của nền kinh tế hiện nay.

Matthias Holzhey, người phụ trách báo cáo trên, đứng đầu mảng đầu tư bất động sản tại Thụy Sĩ cho biết: “Ngay cả khi thị trường không điều chỉnh, giá bất động sản sẽ khó tăng được nữa”.

"Rõ ràng là tín hiệu tăng này không bền vững. Giá thuê nhà đã giảm ở một vài thành phố, và thị trường bất động sản sẽ tiếp tục điều chỉnh khi nguồn tiền trợ cấp của chính phủ cạn kiệt và chi tiêu hộ gia đình bị đè nén”, UBS lưu ý trong báo cáo.

bong bóng nhà đất sau dịch Covid-19 ảnh 1
Hong Kong là thành phố duy nhất của châu Á có nguy cơ xảy ra bong bóng nhà đất. Ảnh: Bloomberg.

Ngoài một số thành phố là “điểm nóng” của bong bóng bất động sản, tổ chức này cho biết Paris, Amsterdam và Zurich cũng sẽ chứng kiến tình cảnh tương tự.

Tại các thành phố châu Âu, giá bất động sản được thổi phồng trong khi quy định tại nhiều địa phương đang hạn chế khả năng sinh lời của các nhà đầu tư. Jonathan Woloshin, người đứng đầu bộ phận bất động sản Mỹ tại UBS Global cho biết: “Ở một số thành phố châu Âu, chính quyền kiểm soát tiền thuê nhà rất chặt chẽ. Điều đó khiến việc mua bất động sản để cho thuê lại không được giới đầu tư quan tâm”.

Trong khi đó, thành phố duy nhất ở châu Á có nguy cơ xảy ra bong bóng nhà đất là Hong Kong, nhưng giá đang trên đà hạ nhiệt. Giá nhà ở thành phố này đã tăng gần 4 lần trong giai đoạn 2003-2019, nhưng hiện đã giảm 5% so với mức đỉnh.

UBS nhận thấy rằng không có thành phố lớn nào ở Mỹ được coi là có nguy cơ xảy ra bong bóng nhà đất. Hầu hết thành phố như New York và San Francisco được xem là không có sự điều chỉnh quá mạnh, ngay cả khi Mỹ đang trong quá trình ngoại ô hóa. Việc người Mỹ trải qua thời gian giãn cách xã hội, làm việc từ xa khiến nhu cầu thuê nhà tại các thành phố lớn ít đi, giá cả theo đó cũng giảm nhẹ.

Cuối cùng, UBS khuyến nghị các nhà đầu tư nên thận trọng trong việc chuyển giao các danh mục tài sản, xem xét bán bớt bất động sản để tìm kiếm kênh đầu tư sinh lời cao hơn.

"Mặc dù bất động sản được xem là kênh đầu tư huyền thoại, nhưng hiện tại chưa phải lúc”, chuyên gia Claudio Saputelli đến từ UBS nhận định.

Hương Giang

ZING

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Kinh tế thế giới

Kinh tế Hàn Quốc tăng trưởng kỷ lục 11 năm nhờ xuất khẩu bùng nổ

25/01/2022 11:47

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) ngày 25/1 công bố số liệu kinh tế năm 2021 với tăng trưởng GDP đạt 4%, đánh dấu sự phục hồi mạnh mẽ từ mức -0,9% của năm 2020 và đạt mục tiêu mà Chính phủ đề ra...

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) ngày 25/1 công bố số liệu kinh tế năm 2021 với tăng trưởng GDP...


vietstock
Kinh tế thế giới

Lạm phát, nợ tài khóa kỷ lục cản trở sự phục hồi kinh tế thế giới

25/01/2022 10:00

WB dự đoán tăng trưởng ở các nền kinh tế phát triển sẽ giảm từ 5% năm ngoái xuống còn 3,8% trong năm nay và tốc độ tăng trưởng của các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển sẽ chậm lại.

WB dự đoán tăng trưởng ở các nền kinh tế phát triển sẽ giảm từ 5% năm ngoái xuống còn 3,8% trong...


vietstock
Kinh tế thế giới

Áp lực lạm phát gây khó cho ngân hàng trung ương Mỹ

25/01/2022 08:25

FED cần nâng lãi suất để đối phó tình trạng giá cả leo thang. Nhưng việc mạnh tay tăng lãi suất có thể gây tổn hại cho nền kinh tế và làm chao đảo thị trường chứng khoán.

FED cần nâng lãi suất để đối phó tình trạng giá cả leo thang. Nhưng việc mạnh tay tăng lãi suất có...

CEO 62.7 (5.7)


vietstock
Kinh tế thế giới

Goldman Sachs: Fed có thể nâng lãi suất 4 lần trong năm 2022

24/01/2022 16:37

Lạm phát tăng ngày càng mạnh có thể thôi thúc Fed nâng lãi suất quyết liệt hơn dự báo của các chuyên gia kinh tế, theo Goldman Sachs.

Lạm phát tăng ngày càng mạnh có thể thôi thúc Fed nâng lãi suất quyết liệt hơn dự báo của các...

PCE 24.3 (1.1)


vietstock
Kinh tế thế giới

IMF: “Zero Covid là một gánh nặng đối với kinh tế Trung Quốc”

24/01/2022 16:00

Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva nói rằng chiến lược chống dịch zero Covid (triệt tiêu Covid) ngày càng giống như một “gánh nặng” đối với nền kinh tế Trung Quốc...

Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva nói rằng chiến lược chống dịch zero...


vietstock
Kinh tế thế giới

'Cỗ máy xuất khẩu' đối mặt nhiều thách thức

24/01/2022 15:45

Bất chấp ảnh hưởng từ dịch Covid-19 và căng thẳng chính trị, lĩnh vực xuất khẩu Trung Quốc đã bùng nổ trong năm 2021 và trở thành một động lực tăng trưởng kinh tế quan trọng. Tuy nhiên, “cỗ máy xuất khẩu” này được dự báo sẽ phải đối mặt với rất nhiều thách thức trong năm 2022.

Bất chấp ảnh hưởng từ dịch Covid-19 và căng thẳng chính trị, lĩnh vực xuất khẩu Trung Quốc đã bùng...


vietstock
Kinh tế thế giới

Không phải Covid, các Ngân hàng trung ương mới là nhân tố ảnh hưởng tới kinh tế thế giới

24/01/2022 13:34

Thế giới đang trải qua làn sóng lây nhiễm Covid-19 lớn nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu cách đây gần 2 năm, nhưng giới phân tích cho rằng virus Sars-CoV2 sẽ không phải là nhân tố ảnh hưởng lớn nhất đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm nay...

Thế giới đang trải qua làn sóng lây nhiễm Covid-19 lớn nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu cách đây gần...


vietstock
Kinh tế thế giới

Năm đầu tiên trong nhiệm kỳ của ông Biden, kinh tế Mỹ diễn biến ra sao?

24/01/2022 08:58

Dù chính quyền Biden có một danh sách dài các thành tích về kinh tế trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ, tỷ lệ lạm phát ở mức cao nhất 40 năm có thể "thổi bay" mọi thành tựu...

Dù chính quyền Biden có một danh sách dài các thành tích về kinh tế trong năm đầu tiên của nhiệm...


vietstock
Kinh tế thế giới

Vai trò của Fed là gì?

22/01/2022 21:00

Fed là gì và vai trò của Fed như thế nào khi hầu hết các Ngân hàng Trung ương đều dõi theo động thái của Fed để cân nhắc cho các quyết định chính sách tiền tệ của mình.

Fed là gì và vai trò của Fed như thế nào khi hầu hết các Ngân hàng Trung ương đều dõi theo động...

USD 14 (0)


vietstock
Kinh tế thế giới

Cạnh tranh khu công nghiệp năm 2022, nhiều địa phương vào cuộc “săn đón” vốn FDI

22/01/2022 18:00

Với phí lao động cạnh tranh, môi trường chính trị ổn định, triển vọng kinh tế tích cực, FTA được ký kết… Việt Nam đang là điểm đến của các dòng vốn đầu tư nước ngoài.

Với phí lao động cạnh tranh, môi trường chính trị ổn định, triển vọng kinh tế tích cực, FTA được ký...

IDC 61.4 (1.9) USD 14 (0)


×
vietstock logo
Về đầu trang