logo

Trở thành tỷ phú nhờ bán chữ ký điện tử

03-10-2020 08:45:04+07:00
03/10/2020 08:45 3

Trở thành tỷ phú nhờ bán chữ ký điện tử

Truyền thống đóng dấu tài liệu bằng con dấu thay cho chữ ký kéo dài hàng thế kỷ của Nhật Bản cuối cùng cũng suy yếu, vì ngày càng nhiều người làm việc tại nhà do đại dịch Covid-19. Các công ty khổng lồ như Toyota và Nomura đang đăng ký dịch vụ chữ ký điện tử của Bengo4.com Inc., một công ty ít được biết đến nhưng có giá cổ phiếu tăng vọt 100% trong năm nay.

Taichiro Motoe

Giá cổ phiếu tăng vọt đã giúp người sáng lập Bengo4 là Taichiro Motoe trở thành tỷ phú nhờ cổ phần sở hữu tại đây. Motoe thành lập Bengo4 cách đây 15 năm và hiện niêm yết công ty tại Tokyo. Forbes ước tính giá trị tài sản ròng của Motoe hơn 1 tỷ USD.

Trong thời Covid-19, nhà đầu tư tỏ ra lạc quan về dịch vụ chữ ký điện tử của Bengo4 -CloudSign. Khi nhiều người hơn làm việc từ xa, các công ty Nhật Bản đang chuyển sang chữ ký điện tử để xác thực tài liệu thay cho con dấu thật (hay còn gọi là hanko) - điều mà Nhật Bản tuân theo ít nhất từ những năm 1800. “CloudSign đang thay đổi văn hóa hanko truyền thống”, Motoe nói hôm 17/09 trong cuộc phỏng vấn đầu tiên của ông với truyền thông quốc tế.

Theo Bengo4, CloudSign là dịch vụ chữ ký điện tử đang thống trị Nhật Bản, khi chiếm tới 80% thị phần của nước này. Hơn 100,000 công ty trong nhiều ngành sử dụng CloudSign, tăng hơn gấp đôi so với mức chưa đầy 50,000 công ty cách đây một năm.

Giá cổ phiếu của Bengo4.com tăng mạnh do kỳ vọng về khả năng thâm nhập nhanh hơn của các dịch vụ hợp đồng điện tử khi các nỗ lực do Chính phủ dẫn đầu nhằm ngừng việc sử dụng con dấu cá nhân đang tăng tốc cho phù hợp với tình hình dịch Covid-19”, nhà phân tích Haruka Mori của JPMorgan viết trong một ghi chú nghiên cứu hôm 28/07. Mori nói thêm hiện có “sự phát triển nhanh chóng của cơ sở hạ tầng pháp lý để hỗ trợ sự phổ biến của các hợp đồng điện tử”.

Bengo4 khởi đầu như một tài nguyên trực tuyến dành cho giới luật sư. Nó được niêm yết trên thị trường vốn hóa nhỏ của Sở giao dịch chứng khoán Tokyo vào năm 2014 và ra mắt CloudSign một năm sau đó để tìm kiếm sự phát triển như một công ty đại chúng mới. Trước khi trở thành doanh nhân, Motoe là luật sư tại Anderson Mori, một công ty luật hàng đầu Nhật Bản. Ông ra đi khoảng ba năm sau đó để thành lập công ty luật riêng là Văn phòng luật Authense, sau đó lập ra Bengo4 trong cùng năm.

Motoe được sinh ra ở Illinois nhưng lớn lên ở tỉnh Kanagawa gần Tokyo. Ngoài vai trò là doanh nhân và luật sư, ông còn là nhà lập pháp. Người đàn ông 44 tuổi này là thành viên của Thượng viện Nhật Bản từ năm 2016 và là nhà lập pháp có thu nhập cao nhất nước này vào năm ngoái với thu nhập được báo cáo là 845 triệu yên (khoảng 7.8 triệu USD), phần lớn từ việc bán cổ phiếu. Vào đầu tháng này, ông đã tham gia nội các của Thủ tướng mới đắc cử Yoshihide Suga với tư cách thứ trưởng tài chính.

Chính phủ Nhật Bản đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp do virus corona vào tháng 4, giúp mở đường cho sự phát triển của chữ ký điện tử để giữ nhân viên văn phòng ở nhà. Vào ngày 17/07, Chính phủ quy định rõ việc sử dụng dịch vụ chữ ký điện tử có thể được coi là chữ ký của người dùng nếu nhà cung cấp dịch vụ đảm bảo nó được mã hóa và không thể thay đổi, theo công ty luật quốc tế Clifford Chance.

Chính phủ mới của Nhật Bản có kế hoạch tiếp tục thúc đẩy việc số hóa trên toàn quốc. Đầu tháng này, Thủ tướng Suga đã chỉ thị nội các đẩy nhanh việc thành lập cơ quan Chính phủ dẫn đầu nỗ lực tăng cường số hóa ở Nhật Bản.

Doanh số bán hàng của Bengo4 tăng lên ngay cả trước khi có những nỗ lực gần đây của Chính phủ. Công ty này cho biết doanh thu của họ đạt 1.16 tỷ yên trong quý từ tháng 4-6, tăng 24% so với cùng kỳ năm trước. Sự tăng trưởng này được dẫn dắt bởi mảng kinh doanh CloudSign, với doanh số hàng quý tăng hơn gấp đôi lên 262 triệu yên.

Bengo4 dự báo doanh số hàng quý của CloudSign sẽ gần như tăng gấp đôi vào năm tới, lên khoảng 500 triệu yên. “Chúng tôi muốn mở rộng hoạt động kinh doanh của Bengo4 lên 100 triệu USD trong vòng 4-5 năm tới”, Motoe nói.

CloudSign vẫn còn cơ hội để phát triển hơn nữa. Motoe ước tính chỉ 1% doanh nghiệp ở nền kinh tế lớn thứ ba thế giới hiện đang sử dụng chữ ký điện tử và kỳ vọng ​​con số này sẽ tăng lên gần 5% trong năm tới. Trong báo cáo của JPMorgan, Mori cho biết “Có khả năng quy định sẽ được sớm nới lỏng trong lĩnh vực bất động sản, tài chính và những lĩnh vực liên quan đến luật doanh nghiệp”. Vào tháng 7, công ty internet Digital Garage của Nhật Bản thông báo sẽ áp dụng CloudSign cho hệ thống quản lý tập trung trực tuyến các hợp đồng mua bất động sản.

Ý tưởng tỷ đô đến với Motoe khi ông chán nản với văn hóa hanko khi đang làm luật sư. “Tôi đã phải đóng dấu vào một đống hợp đồng khổng lồ từng cái một. Tôi cảm thấy sự kém hiệu quả trong văn hóa kinh doanh”, ông nói.

Sau đó, tôi thấy chữ ký điện tử trở nên khá phổ biến ở nước ngoài và tin rằng một ngày nào đó, nó cũng sẽ phổ biến ở Nhật Bản. Hãy dự báo, chuẩn bị, rồi chờ đợi”, Motoe nói, trích dẫn một trong những câu châm ngôn của Masayoshi Son - CEO SoftBank và là người giàu thứ hai ở Nhật Bản - mà ông yêu thích.

Ngày nay, với sự phát triển nhanh chóng của chữ ký điện tử, Motoe đang có những kế hoạch lớn cho Bengo4. “Tôi muốn thay đổi thế giới. Tôi muốn thương mại hóa chuyên môn để nhiều người có thể dễ dàng tiếp cận các chuyên gia hơn”. Ông chỉ ra dịch vụ chữ ký điện tử như một ví dụ: “CloudSign đã thay đổi hệ thống - cách thức của văn hóa doanh nghiệp. Đó là loại thay đổi mà Bengo4 muốn đạt được".

Ông giải thích: “Trong thế giới ngày nay, một số người biết nhiều hơn những người khác, chẳng hạn như ở lĩnh vực luật và thuế, vì vậy khoảng cách giữa mức độ am hiểu của mọi người càng lớn. Hãy thu hẹp khoảng cách này thông qua internet - điều đó chắc chắn sẽ thay đổi thế giới theo hướng tốt đẹp hơn”.

Nhã Thanh (Theo Forbes)

FILI

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Doanh nhân và khởi nghiệp

“Doanh nhân” 10 tuổi, dự định nghỉ hưu năm… 15 tuổi

07/12/2021 11:45

Việc nghỉ hưu sớm đã đến gần với một "doanh nhân" 10 tuổi.

Việc nghỉ hưu sớm đã đến gần với một "doanh nhân" 10 tuổi.

USD 12.6 (0)


vietstock
Doanh nhân và khởi nghiệp

''Bà trùm cổ phiếu'' Cathie Wood cũng khốn đốn vì bán tháo, toàn bộ danh mục 'âm' nặng

07/12/2021 09:41

Tuần vừa rồi là một tuần đáng quên đối với quỹ ETF Ark Innovation, quỹ đầu tư chủ chốt của nhà đầu tư nổi tiếng Cathie Wood – người được mệnh danh là “bà trùm cổ phiếu”...

Tuần vừa rồi là một tuần đáng quên đối với quỹ ETF Ark Innovation, quỹ đầu tư chủ chốt của nhà đầu...

DNA 23 (0) VIX 31.4 (0.15)


vietstock
Doanh nhân và khởi nghiệp

Vì sao CEO Twitter, Amazon, Google... từ chức?

02/12/2021 10:10

Các công ty công nghệ ở mọi quy mô đang chứng kiến hiện tượng các CEO từ nhiệm hoặc về hưu với số lượng kỷ lục...

Các công ty công nghệ ở mọi quy mô đang chứng kiến hiện tượng các CEO từ nhiệm hoặc về hưu với số...

CEO 41.9 (2.7)


vietstock
Doanh nhân và khởi nghiệp

Hành trình thăng tiến ngoạn mục của tân CEO Twitter

02/12/2021 08:35

Giờ đây, Parag Agrawal, 37 tuổi, đã là CEO của Twitter - trẻ nhất trong số các CEO của S&P 500. Tuy nhiên, ít ai biết rằng chỉ 10 năm trước, anh vẫn còn là một kỹ sư của công ty này.

Giờ đây, Parag Agrawal, 37 tuổi, đã là CEO của Twitter - trẻ nhất trong số các CEO của S&P 500. Tuy...

CEO 41.9 (2.7)


vietstock
Doanh nhân và khởi nghiệp

Người sáng lập Twitter từ chức CEO để tập trung vào đam mê Bitcoin

30/11/2021 13:35

Đam mê Bitcoin từ lâu, nhà sáng lập mạng xã hội Twitter Jack Dorsey cho biết ông ủng hộ tiền ảo này là bởi chức năng “là một công nghệ internet nền tảng không bị chi phối hay bị gây ảnh hưởng bởi bất kỳ cá nhân hay thực thể nào”...

Đam mê Bitcoin từ lâu, nhà sáng lập mạng xã hội Twitter Jack Dorsey cho biết ông ủng hộ tiền ảo này...

CEO 41.9 (2.7)


vietstock
Doanh nhân và khởi nghiệp

Tỷ phú Warren Buffett: Từ thiện là "việc làm dễ dàng nhất thế giới"

26/11/2021 10:00

Tỷ phú Warren Buffett gọi hoạt động từ thiện của mình là "việc làm dễ dàng nhất thế giới" bởi vì "việc cho đi không gây đau đớn và có thể mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho cả bạn và con cái của bạn".

Tỷ phú Warren Buffett gọi hoạt động từ thiện của mình là "việc làm dễ dàng nhất thế giới" bởi vì...

BMG 20 (0) CEO 41.9 (2.7)


vietstock
Doanh nhân và khởi nghiệp

Khi doanh nhân nói lời xin lỗi!

24/11/2021 13:37

Ngày 23/05, nghệ sĩ, MC Quyền Linh đã chính thức gửi lời xin lỗi sau khi giới thiệu sản phẩm S trên trang cá nhân. "Tôi đã thiếu tiết chế khi giới thiệu sản phẩm điều trị tốt gấp hơn 70 lần so với curcumin bình thường. Vụ việc quảng cáo vừa qua là bài học sâu sắc với tôi sau hơn 20 năm làm nghệ thuật. Tôi xin lỗi khán giả về sự thiếu tiết chế của mình".

Ngày 23/05, nghệ sĩ, MC Quyền Linh đã chính thức gửi lời xin lỗi sau khi giới thiệu sản phẩm S trên...


vietstock
Doanh nhân và khởi nghiệp

Nữ doanh nhân Việt Nam được trao giải nhà lãnh đạo xuất sắc châu Á năm 2021

24/11/2021 09:57

Ngày 19/11/2021, bà Vưu Lệ Quyên - CEO Biti's, được vinh danh trong hạng mục Nhà lãnh đạo xuất sắc châu Á thuộc Giải thưởng Doanh nghiệp xuất sắc và bền vững Châu Á (ACES), do MORS Group tổ chức.

Ngày 19/11/2021, bà Vưu Lệ Quyên - CEO Biti's, được vinh danh trong hạng mục Nhà lãnh đạo xuất sắc...

ACB 32.95 (0.65) CEO 41.9 (2.7)


vietstock
Doanh nhân và khởi nghiệp

Các tỉ phú công nghệ đang sở hữu loại tiền ảo nào?

22/11/2021 14:36

Ngày càng nhiều tỉ phú công nghệ Mỹ xem tiền ảo là tài sản đầu tư giàu tiềm năng.

Ngày càng nhiều tỉ phú công nghệ Mỹ xem tiền ảo là tài sản đầu tư giàu tiềm năng.

CEO 41.9 (2.7)


vietstock
Doanh nhân và khởi nghiệp

Tổng Giám đốc VinaCapital: "Việt Nam là quốc gia có môi trường kinh doanh thú vị và tiềm năng"

22/11/2021 11:00

"Hơn 20 năm trước, tôi quyết định trở về Việt Nam để sinh sống và làm việc vì niềm tin vào tiềm năng phát triển kinh tế của đất nước".

"Hơn 20 năm trước, tôi quyết định trở về Việt Nam để sinh sống và làm việc vì niềm tin vào tiềm...


×
vietstock logo
Về đầu trang