Đại án DongA Bank giai đoạn 2: Tách vụ án nhưng thiệt hại vẫn hơn 8.827 tỉ đồng

21-11-2020 08:17:19+07:00
21/11/2020 08:17 1
  •  

Đại án DongA Bank giai đoạn 2: Tách vụ án nhưng thiệt hại vẫn hơn 8.827 tỉ đồng

Trần Phương Bình và đồng phạm đã vi phạm quy định về hoạt động cho vay, gây thiệt hại cho DongA Bank hơn 8.827 tỉ đồng.

* Đại án DongA Bank giai đoạn 2: Tách sai phạm hơn 3.139 tỉ đồng của Trần Phương Bình và đồng phạm

Trần Phương Bình được dẫn giải vào tòa (trái) và bị cáo Phùng Ngọc Khánh. ẢNH: KHẢ HÒA

Hôm qua 20.11, sau 2 ngày xét xử sơ thẩm lần 2, TAND TP.HCM đã thẩm vấn xong

bị cáo Trần Phương Bình (61 tuổi, nguyên Phó chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc, Chủ tịch Hội đồng tín dụng (HĐTD) Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank), và 11 bị cáo khác phạm tội “lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, “vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng”, gây thiệt hại cho ngân hàng này hơn 8.827 tỉ đồng.

Theo cáo trạng, Trần Phương Bình và đồng phạm đã vi phạm quy định về hoạt động cho vay... khi “vẽ” ra các tài sản đảm bảo hoặc nâng khống tài sản đảm bảo cho 4 nhóm khách hàng, gây thiệt hại gần 8.752 tỉ đồng. Trong đó, nhóm khách hàng Hiệp Phú Gia - TTC gây thiệt hại hơn 3.139 tỉ đồng; nhóm M&C gây thiệt hại hơn 3.949 tỉ đồng; nhóm Đồng Tiến gây thiệt hại hơn 393,6 tỉ đồng; và nhóm Tân Vạn Hưng gây thiệt hại hơn 1.269 tỉ đồng.

Đối với hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, Trần Phương Bình đã nhờ người khác đứng tên vay ở DongA Bank, sau đó chỉ đạo cấp dưới lập hồ sơ chứng từ thu, nộp khống chiếm đoạt của DongA Bank hơn 75,6 tỉ đồng.

Trước đó, tháng 7.2020, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm lần 1 và trả hồ sơ điều tra đối với vụ án, yêu cầu tách hành vi sai phạm của Trần Phương Bình và nhóm khách hàng Hiệp Phú Gia - TTC gây thiệt hại cho DongA Bank hơn 3.139 tỉ đồng, do bị can Nguyễn Thiện Nhân - người chỉ đạo và điều hành nhóm này đang bỏ trốn, bị truy nã. Viện KSND tối cao đã đồng ý, nên tách hành vi này ra xử lý sau, sau khi bắt được Nhân. Tuy nhiên, để giải thích cho các bị cáo vì sao đã tách vụ án đối với sai phạm 3.139 tỉ đồng nhưng cáo trạng mới vẫn truy tố các bị cáo gây thiệt hại hơn 8.827 tỉ đồng, HĐXX cho biết sai phạm của Nguyễn Thiện Nhân và đồng phạm đã bị khởi tố; đồng thời các bị cáo vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự liên quan đến khoản vay thiệt hại hơn 3.139 tỉ đồng. Riêng phần trách nhiệm dân sự sẽ được xem xét khi nào bắt được Nguyễn Thiện Nhân.

Đối với hành vi phạm tội của bị cáo Phùng Ngọc Khánh (Chủ tịch HĐQT Công ty M&C), bị cáo này trình bày nguồn gốc số tiền 250 tỉ đồng mà Công ty M&C chuyển cho Công ty Ba Son là từ DongA Bank. Nay Công ty Ba Son đã chuyển trả lại 250 tỉ đồng vào tài khoản cơ quan thi hành án theo yêu cầu của cơ quan điều tra. Do đó, bị cáo Khánh đề nghị HĐXX xem xét trừ đi 250 tỉ đồng khi xem xét trách nhiệm dân sự cho ông.

Ngoài ra, các bị cáo khác vẫn giữ nguyên lời khai như lúc xét xử sơ thẩm lần 1. Sáng 24.11, phiên tòa sẽ tiếp tục với phần luận tội của Viện kiểm sát.

Phan Thương

Thanh niên

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang