“Gu” phát hành chứng quyền của công ty chứng khoán

03/11/2020 13:44 1
03-11-2020 13:44:19+07:00

“Gu” phát hành chứng quyền của công ty chứng khoán

Sau hơn một năm thị trường chứng quyền có bảo đảm (Covered Warrant, CW) đi vào hoạt động, các công ty chứng khoán (CTCK) đã cung cấp rất nhiều sản phẩm đa dạng trên thị trường này. Cùng tìm hiểu các CTCK có gu phát hành thế nào với CW.

Tính từ khi thị trường CW đi vào hoạt động tới giữa tháng 10/2020, đã có tổng cộng 221 mã chứng quyền được phát hành. Số CW này được phát hành dựa trên 22 mã chứng khoán cơ sở. Trong số 8 CTCK đầu tiên được phép kinh doanh CW thì KIS, HSC, SSI, VND, MBS là các Công ty phát hành nhiều nhất. 3 công ty con  là VCSC, BSC, VPS lại không mấy mặn mà với thị trường này khi  phát hành rất ít. Thậm chí BSC chỉ phát hành duy nhất 1 CW trong suốt hơn một năm qua.

Dẫn đầu khối về phát hành CW là KIS, công ty này đã phát hành 73 CW trong suốt thời gian qua. Về nhì là SSIHSC, cùng phát hành 42 mã.

Mã chứng khoán được ưa thích nhất là HPG. Trong hơn 1 năm qua, đã có 28 CW lấy mã này là chứng khoán cơ sở và tới 6 CTCK đã từng phát hành CW HPG. Mã được yêu thích thứ hai là MWG, FPT, VNM.

Xét về nhóm ngành thì ngân hàng là mã có nhiều đại diện nhất, có lẽ là do số cổ phiếu ngân hàng chiếm đa số trong rổ VN30 (chứng khoán cơ sở cho CW chỉ được chọn từ rổ này). Tuy nhiên, tổng số CW được phát hành dựa trên các mã ngân hàng lại không áp đảo.

Về mặt kỳ hạn, đa số CW được phát hành với kỳ hạn 6 tháng, kỳ hạn 3 tháng và 9 tháng cũng khá được ưa chuộng. 

Tình hình phát hành CW từ 6/2019 – giữa tháng 10/2020

Chi tiết tình hình phát hành ở các CTCK như sau:

Chứng khoán KIS Việt Nam

Trong 1 năm qua, KIS đã tích cực phát hành CW. Đây là công ty chứng khoán phát hành CW dựa trên nhiều chứng khoán cơ sở nhất, 15 mã.

Trong số này, HPG, MSN, họ nhà Vingroup, VNM được chọn làm cơ sở cho rất nhiều CW.

KIS cũng đưa ra các CW với tỷ lệ chuyển đổi rất cao 1:10 hoặc 1:20. Gần đây, CW của KIS cũng đã giảm tỷ lệ chuyển đổi so với trước.

Kỳ hạn ưa thích của KIS là 9, 6 và 11 tháng.

Nguồn: VietstockFinance

Chứng khoán SSI

Trong khi đó, SSI khá trung thành với việc phát hành CW có tỷ lệ chuyển đổi 1:1. Tuy nhiên gần đây, SSI cũng đã phát hành một số CW với tỷ lệ chuyển đổi khác như 1:5 và 1:10. Mã chứng khoán yêu thích của SSIHPG, FPT, MBB, MWG. Kỳ hạn phổ biến nhất đối với CW của SSI là 6 tháng.

Nguồn: VietstockFinance

Chứng khoán MB (MBS)

Trong khi đó, MBS chuyên phát hành các CW ngắn hạn (thời gian đáo hạn từ 3 – 3.5 tháng). Tỷ lệ chuyển đổi của các CW đa dạng với tỷ lệ cao nhất là 1:10. Chứng khoán cơ sở được MBS phát hành nhiều nhất là HPG, MWG, PNJ.

Nguồn: VietstockFinance

Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HSC)

HSC lại hoàn toàn trung thành với thời gian đáo hạn 6 tháng khi toàn bộ CW công ty này phát hành đều mang thời hạn này. Chứng khoán cơ sở yêu thích là MBB, MWG, VNM, VRE. Giá phát hành ở quanh mức 2,000 đồng/CW. Tỷ lệ chuyển đổi phổ biến là 1:2 và 1:10.

Nguồn: VietstockFinance

Như đã nói ở trên, Chứng khoán VNDirect (VND), Chứng khoán Bản Việt (VCSC), Chứng khoán Ngân hàng đầu tư và Phát triển (BSC) và Chứng khoán VPS lại chưa mấy mặn mà với thị trường này khi lượng CW quyền do các công ty này phát hành ra khá ít và không mấy đa dạng.


Nguồn: VietstockFinance

Chí Kiên

FILI

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (13)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

423 triệu CW do SSI phát hành sẽ lên sàn HOSE

Ngày 22/09/2022, 423 triệu chứng quyền có bảo đảm (Covered Warrant, CW) của 28 mã chứng quyền mới được CTCP Chứng khoán SSI phát hành sơ cấp cuối tháng 8 chính thức...

Thị trường chứng quyền 21/09/2022: Tâm lý thận trọng gia tăng, thanh khoản tiếp tục sụt giảm

Kết thúc phiên giao dịch ngày 20/09/2022, toàn thị trường có 51 mã tăng, 36 mã giảm và 50 mã đứng giá. Khối ngoại quay lại bán ròng với tổng lượng bán ròng đạt hơn...

Chứng quyền không dành cho các nhà đầu tư tay ngang?

Chứng quyền có bảo đảm (Covered warrant – CW) là một loại chứng khoán có tài sản đảm bảo do công ty chứng khoán phát hành và có đặc điểm tương tự như một hợp đồng...

Nhiều nhà đầu tư cháy tài khoản vì chứng quyền có bảo đảm

Với đà giảm của thị trường, hầu hết các chứng quyền đều có sự biến động mạnh kể từ tháng 4 đến nay và nằm trong trạng thái OTM (đang lỗ).

HSC chính thức niêm yết 6 mã chứng quyền trên HOSE trong tháng 10

Ngày 05/10/2021, HSC chính thức niêm yết 6 mã chứng quyền dựa trên các mã chứng khoản cơ sở thuộc nhóm các ngân hàng (VPB, STB, TCB), Bất động sản (VHM) và Thép...

SSI phát hành 16 mã CW trong tháng 8 

Trong tháng 8/2021, CTCP Chứng khoán SSI (HOSE: SSI) đã phát hành thêm 16 mã chứng quyền có bảo đảm (Covered Warrant, CW), tương đương 170 triệu chứng quyền ra thị...

“Món ngon” CW trong thị trường đi lên không mệt mỏi

Thị trường liên tục đi lên, chứng quyền có bảo đảm (covered warrant, CW) có trở thành “món ngon” với nhà đầu tư?

TIN CHÍNH

ĐỌC NHIỀU NHẤT