Làn sóng M&A sẽ bùng nổ trong năm 2021?

24/11/2020 20:41 1
24-11-2020 20:41:27+07:00

Làn sóng M&A sẽ bùng nổ trong năm 2021?

Chiều ngày 24/11, Diễn đàn Mua bán - Sáp nhập (M&A) doanh nghiệp Việt Nam năm 2020 đã được tổ chức với chủ đề “Trỗi dậy trong trạng thái bình thường mới”, Diễn đàn M&A 2020 cung cấp nhiều góc nhìn về thị trường M&A Việt Nam trong năm vừa qua và triển vọng cho năm sắp tới.

Diễn đàn M&A 2020 được tổ chức chiều ngày 24/11/2020.

Thay đổi về pháp lý trong năm 2021

Trong phiên thảo luận đầu tiên của Diễn đàn, ông Phan Đức Hiếu, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) chỉ ra điểm mới hỗ trợ cho hoạt động M&A nói riêng và đầu tư nói chung gồm 3 bộ luật quan trọng thường xuyên tác động trực tiếp là Luật Chứng khoán, Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp, cùng có hiệu lực vào ngày 01/01/2021. Trong đó, có 3 điểm quan trọng nhất tác động tích cực tới M&A.

Cụ thể, Luật Doanh nghiệp nâng cao sự bảo vệ người mua, sự an toàn của người mua, ngôn ngữ của luật là nâng cao mức độ bảo vệ “cổ đông” – là người mua trong các thương vụ M&A. Chẳng hạn, quyền cổ đông/nhóm cổ đông như đề cử vào HĐQT, triệu tập họp ĐHĐCĐ, theo quy định hiện hành phải sở hữu 10% cổ phần trở lên và  liên tục trong 6 tháng. Quy định này ngăn cản hoạt động M&A, bởi sau khi họ mua cổ phần thì phải mất 6 tháng mới được vào để tái cấu trúc, nâng cao hiệu quả công ty.

Những điều bất hợp lý này sẽ được bãi bỏ trong Luật mới quy định tỷ lệ sở hữu 10% giảm còn 5% và bãi bỏ quy định thời gian 6 tháng.

Còn Luật Đầu tư và Luật Chứng khoán vướng mắc về điều kiện đầu tư nói chung và hạn chế tỷ lệ sở hữu nhà đầu tư nước ngoài nói riêng.

Theo quy định Luật Đầu tư, Chính phủ cam kết thực hiện nghiêm chỉnh việc ban hành danh mục theo nguyên tắc loại trừ, những ngành nghề nhà đầu tư nước ngoài không được đầu tư, hạn chế đầu tư (quy định rõ hạn chế gì, hình thức, quyền, sở hữu…).

Để hỗ trợ việc đó, Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Chứng khoán có những quy định rõ ràng về giới hạn sở hữu nước ngoài. Tuy không mới, nhưng rõ hơn rất nhiều, chẳng hạn như cái gì cấm thì không được làm, quy định theo điều ước quốc tế thì tuân thủ điều ước, cái gì quy định của Việt Nam thì theo quy định Việt Nam. “Cái doanh nghiệp chờ đợi nhất là danh mục cũng có được rõ ràng”, ông Hiếu nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, theo ông Hiếu, Luật Đầu tư mới còn là cơ hội cho hoạt động M&A nói riêng. Có 2 thay đổi chính yếu, là luật mới bổ sung thêm lĩnh vực ưu đãi đầu tư, trong đó có những lĩnh vực sản xuất hàng hóa cung cấp dịch vụ để tham gia chuỗi giá trị cho các ngành, hay lĩnh vực giáo dục có bổ sung giáo dục đại học, y tế bổ sung thêm trang thiết bị y tế…

Đặc biệt, quan trọng là lần đầu tiên có khái niệm gói ưu đãi đặc biệt dành riêng cho từng loại dự án, từng nhà đầu tư. Trong đó, giới hạn 3 lĩnh vực đổi mới sáng tạo, nghiên cứu phát triển và ngành nghề có quy mô ưu đãi đầu tư vốn lớn. Ưu đãi đặc biệt là Chính Phủ có thể quyết mức ưu đãi hơn bình thường.

Với thay đổi chính sách sẽ có tác động tích cực tới hoạt động M&A và bảo vệ cho người mua.

Dòng vốn quốc tế ủng hộ hoạt động M&A

Theo ông Nicolas Audier - Chủ tịch EuroCham, Hiệp định Thương mại tự do EVFTA được thông qua sẽ gián tiếp đẩy các giao dịch M&A được thông qua. Những dự án từ châu Âu qua Việt Nam nhân dịp này sẽ bùng nổ. Ngoài ra, tại thị trường Việt Nam, có một yếu tố khác còn nhiều tiềm năng cũng được kỳ vọng sẽ bùng nổ đó là lĩnh vực cơ sở hạ tầng (lĩnh vực này trước đó đã bị ngừng trệ vì dịch bệnh). EVFTA sẽ bảo hộ cho các nhà đầu tư giữa các bên, giúp các doanh nghiệp có sự gắn kết đầu tư qua lại. Ông Nicolas kỳ vọng sẽ có sự tiến triển mạnh từ những giao dịch như vậy.

Phiên tham luận tiếp tục với chủ đề Xu hướng M&A của các nhà đầu tư Nhật Bản vào khu vực Đông Nam Á. Ông Masataka “Sam” Yoshida, Giám đốc toàn cầu Dịch vụ mua bán - sáp nhập xuyên quốc gia, RECOF Corporation, Tổng giám đốc RECOF Việt Nam chỉ ra nhiều dẫn chứng dòng vốn M&A Nhật Bản rất chú ý tới thị trường Việt Nam.

Năm 2020, thị trường M&A nội địa Nhật Bản giảm 4% so với cùng kỳ do đại dịch Covid-19, nhưng thị trường nội địa Nhật Bản đã thực sự chạm đáy vào tháng 5 và các tháng sau đó đang phục hồi tương tự các năm trước. Hoạt động M&A ra nước ngoài giảm 33% so với cùng kỳ và đang phục hồi chậm rãi, chủ yếu do hạn chế nhập cảnh ở hầu hết các quốc gia.

Quan trọng, thị trường nội địa Nhật Bản đã thực sự chạm đáy vào tháng 5 và đang bắt đầu hồi phục. Vì thế, đây cũng là xu hướng trong tương lai đối với các giao dịch đầu tư ra nước ngoài khi những hạn chế di chuyển đối với các chuyên gia được dỡ bỏ.

Trong phần thảo luận của mình, ông Warrick Cleine, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc KPMG Việt Nam và Campuchia nói rằng, ông rất ấn tượng và lạc quan về những giao dịch M&A theo những hình thức sở hữu mới trực tiếp và gián tiếp hay vốn chủ sở hữu.

Hiện nay, với tác động của dịch bệnh và yếu tố căng thẳng thương mại và những gì Việt Nam thể hiện trong việc kiểm soát tốt dịch bệnh sẽ có nhiều nhà đầu tư quay lại thị trường này để thực hiện các thương vụ M&A.

Ông Warrick chỉ ra có sự chuyển dịch rõ ràng từ thỏa thuận M&A, mà trở ngại lớn là doanh nghiệp Việt Nam thường muốn giá rất cao. Các nhà đầu tư luôn muốn phải thực tế theo giá thị trường - là yếu tố cản trở lớn, chính là định giá.

Theo ông, nhóm doanh nghiệp gia đình có những tín hiệu tích cực trong thị trường vốn tại Việt Nam. Giáo dục sản xuất chế biến… những lĩnh vực tốt cho lãnh vực tiêu dùng được kỳ vọng sẽ tăng trưởng rất mạnh mẽ.

Chí Kiên

FILI

ĐỌC NHIỀU NHẤT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Petrosetco bất ngờ dừng chào bán 45 triệu cp 

Tổng Công ty cổ phần Dịch vụ Tổng hợp Dầu khí (Petrosetco, HOSE: PET) vừa công bố Nghị quyết HĐQT dừng hồ sơ đăng ký chào bán cổ phiếu và triển khai độc lập phương...

KSB lên kế hoạch huy động hơn 610 tỷ đồng từ chào bán cổ phiếu

HĐQT CTCP Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương (HOSE: KSB) vừa thông qua thực hiện phương án chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để huy động hơn 610 tỷ đồng.

APH sẽ trình ĐHĐCĐ phương án chuyển đổi và mua lại cổ phiếu ưu đãi

Ngày 29/11 tới đây, CTCP Tập đoàn An Phát Holdings (HOSE: APH) sẽ tổ chức ĐHĐCĐ bất thường năm 2022.

HVA chào bán 19 triệu cp cho 5 cá nhân với giá gấp đôi thị trường để đầu tư vào công ty cà phê

CTCP Đầu tư HVA (UPCoM: HVA) công bố quyết nghị của HĐQT về việc chào bán riêng lẻ 19 triệu cổ phiếu.

TCBS sắp được TCB rót vốn hơn 10,000 tỷ đồng

Ngày 22/11, CTCP Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS) thông báo lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về việc thay đổi phương án chào bán cổ phiếu riêng lẻ.  

VTK muốn phát hành gần 3.7 triệu cp thưởng để tăng vốn

CTCP Tư Vấn Và Dịch Vụ Viettel (UPCoM: VTK) vừa công bố nội dung tờ trình lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về việc phát hành cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn...

UBCKNN không chấp thuận phương án phát hành cổ phiếu thưởng của CII

Ngày 18/11 vừa qua, CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE: CII) công bố hủy phương án phát hành cổ phiếu thưởng đã được thông qua tại ĐHĐCĐ...

VHC góp thêm 158 tỷ đồng vào đơn vị chế biến và bảo quản rau quả

HĐQT CTCP Vĩnh Hoàn (HOSE: VHC) vừa thông qua việc góp thêm vốn vào Công ty TNHH Nông sản thực phẩm Thành Ngọc (TNG Foods).

PTB tạm dừng phát hành 10.7 triệu cp cho cổ đông hiện hữu và ESOP

HĐQT CTCP Phú Tài (HOSE: PTB) vừa thống nhất thông qua tạm dừng phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu và phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người...

PNJ thông qua phát hành hơn 82 triệu cp thưởng

HĐQT CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (HOSE: PNJ) vừa thông qua nghị quyết triển khai phương án phát hành cổ phiếu thưởng để tăng vốn. Dự kiến sau khi hoàn tất đợt...

TIN CHÍNH

ĐỌC NHIỀU NHẤT