Ông Trump sa thải người phụ trách an ninh mạng trong cuộc bầu cử Mỹ

18-11-2020 10:44:07+07:00
18/11/2020 10:44 4
  •  

Ông Trump sa thải người phụ trách an ninh mạng trong cuộc bầu cử Mỹ

Trong ngày 17/11 (giờ Mỹ), trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Donald Trump thông báo rằng ông đã sa thải Christopher Krebs, quan chức cấp cao nhất về an ninh mạng của Mỹ.

Trong hai dòng tweet, Trump nói rằng ông Krebs đã đưa ra một tuyên bố "rất không chính xác" về tình hình an ninh của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.

Christopher Krebs, quan chức cấp cao nhất về an ninh mạng của Mỹ.

Đến nay ông Trump vẫn chưa chấp nhận thất bại trong cuộc bầu cử năm 2020, cáo buộc rằng cuộc bầu cử đầy “những sai phạm và gian lận khổng lồ". Twitter gắn nhãn cho hai dòng tweet này của ông Trump với cảnh báo nói rằng cáo buộc gian lận bầu cử là một vấn đề gây tranh cãi.

Ông Krebs – người đứng đầu Cục An ninh mạng và Hạ tầng thuộc Bộ An ninh nội địa Mỹ (DHS), phụ trách các nỗ lực bảo vệ cuộc bầu cử Mỹ. Trước đó, ông cho biết không hề có bằng chứng cho thấy cuộc bầu cử bị can thiệp bởi thế lực bên ngoài.

Trong ngày 03/11 (Ngày bầu cử), ông Krebs kêu gọi người dân Mỹ kiên nhẫn và “hãy xem những cáo buộc nhạy cảm và chưa được xác nhận với thái độ hoài nghi”.

Trước đó trong ngày 17/11, ông Krebs viết trên tài khoản Twitter thuộc Chính phủ: "Về những cáo buộc cho rằng hệ thống bầu cử bị thao túng, 59 chuyên gia an ninh bầu cử đều đồng ý rằng trong bất kỳ trường hợp nào chúng tôi biết, những cáo buộc đó đều vô căn cứ hoặc thiếu nhất quán về mặt kỹ thuật".

Chỉ gần 1 giờ sau khi ông Trump tweet về vụ sa thải, ông Krebs tweet từ tài sản cá nhân rằng: “Thật vinh dự khi được phục vụ. Chúng tôi đã làm điều đúng đắn”.

Ông Krebs là quan chức gần nhất của chính quyền ông Trump phải ra đi sau cuộc bầu cử.

“Tôi tự hào về những việc đã làm tại CISA”, ông Krebs nói với NBC News trong đêm ngày 17/11 sau khi bị sa thải. “Tôi tự hào về những gì tôi đã làm cho đội ngũ CISA. Chúng tôi đã làm điều đúng đắn”.

Một nguồn tin thân cận cho biết ông Krebs nhận ra mình bị sa thải thông qua Twitter và điều đó làm ông phiền lòng vì ông đã làm việc một cách nghiêm túc.

Một vài nguồn tin thân cận với ông Krebs nói với NBC News trong những ngày gần đây rằng đây chỉ còn là vấn đề về thời điểm sa thải ông Krebs. Họ cho rằng ông ấy sẽ tiếp tục đẩy lùi những thông tin sai lệch của Tổng thống Mỹ về cuộc bầu cử chứ không hề lùi bước.

Tuần trước, ông Trump sa thải Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mark Esper, cũng thông qua Twitter, và thay thế ông Esper bằng ông Christopher Miller, Giám đốc Trung tâm chống khủng bố Quốc gia.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang