logo

Vắc-xin Covid-19 của Moderna giải quyết bài toán nhiệt độ lưu trữ

17-11-2020 14:53:37+07:00
17/11/2020 14:53 3
  •  

Vắc-xin Covid-19 của Moderna giải quyết bài toán nhiệt độ lưu trữ

Lưu trữ ở nhiệt độ cực lạnh - một trong những thách thức lớn nhất đối với việc phân phối một vắc-xin ngừa Covid-19 - vừa được giải quyết phần nào với vắc-xin của Moderna.

Khi Pfizer thông báo kết quả sơ bộ tích cực về vắc-xin trong tuần trước, nhược điểm của vắc-xin này là phải được lưu trữ ở nhiệt độ cực lạnh, gây ra những vấn đề về logistics. Thế nhưng, Moderna hôm 16/11 đã vượt mặt Pfizer khi đưa ra một vắc-xin dựa trên cùng một công nghệ có độ hiệu quả tương đương, nhưng lại có thể được lưu trữ ở mức nhiệt độ bình thường của tủ lạnh tới 1 tháng.

* Vắc-xin Covid-19 của Moderna có hiệu quả 94.5%, cổ phiếu nhảy vọt

* Vắc-xin Covid-19 của Pfizer hiệu quả hơn 90% trong đợt thử nghiệm giai đoạn cuối

Khác biệt này thật sự rất lớn. Việc phân bổ vắc-xin tới người dân ở những khu vực xa xôi từ Ấn Độ cho tới châu Phi đã gặp đủ khó khăn về vấn đề nguồn cung và vận chuyển. Yếu tố nhiệt độ lưu trữ lại gây ra rào cản khó nhằn hơn cả, đòi hỏi các quốc gia phải xây dựng kho lưu trữ và mạng lưới vận tải có thể duy trì nhiệt độ còn lạnh hơn nhiều so với nhiệt độ yêu cầu để đóng băng thịt. Để vận chuyển như thế đòi hỏi phải có khoản đầu tư khổng lồ và sự phối hợp giữa các quốc gia, và nhiều khả năng chỉ có những quốc gia giàu có mới đảm bảo được.

“So với vắc-xin của Pfizer, vắc-xin của Moderna là một lựa chọn khả dĩ hơn cho những quốc gia nghèo và có thu nhập trung bình”, Rachel Silverman, nhà nghiên cứu chính sách tại Trung tâm Phát triển Toàn cầu ở Washington, cho hay. “Yêu cầu lưu trữ ở nhiệt độ lạnh đã bớt khắc nghiệt”.

Vắc-xin của Moderna không chỉ ổn định trong tủ lạnh trong 30 ngày mà còn có thể được giữ ở tủ đông thông thường trong khoảng thời gian dài hơn. Vắc-xin của Pfizer buộc phải giữ ở nhiệt độ âm 70 độ và chỉ có thể giữ trong 5 ngày – ít nhất là cho tới khi các nhà nghiên cứu này tìm ra cách bắt kịp bước đột phá của Moderna.

“Vắc-xin của Moderna có thể được cung cấp với mạng phân phối vắc-xin hiện tại”, Ayfer Ali, Phó Giáo sư và chuyên gia nghiên cứu dược phẩm tại Warwick Business School ở Anh, cho hay. “Thậm chí ở vùng sâu vùng xa và khu vực chưa phát triển, tủ lạnh đã có hoặc có thể được cung cấp ở mức giá rẻ”.

Mặc dù Moderna chỉ có thỏa thuận cung ứng vắc-xin với một vài quốc gia phát triển, nhưng họ nhận vốn từ Liên minh Đổi mới Chuẩn bị Phòng chống Dịch (CEPI) – một tổ chức phi lợi nhuận – và do đó có thể bị buộc phải cung cấp khả năng tiếp cận vắc-xin tới các quốc gia có thu nhập vừa và thấp, ông Silverman cho biết.

Vắc-xin của Moderna cũng sử dụng cùng cơ chế mRNA như Pfizer. Việc xuất hiện hai vắc-xin đầy hứa hẹn có thể xoa dịu lo ngại rằng một vắc-xin duy nhất có thể không đủ để đáp ứng nhu cầu trên toàn cầu.

“Chúng ta sẽ cần sử dụng tất cả năng lực sản xuất hiện có và toàn bộ loại vắc-xin hiệu quả”, ông Ali cho biết.

Trong khi đó, hàng trăm vắc-xin Covid-19 đang được phát triển và có khả năng xuất hiện thêm một vắc-xin khác hiệu quả hơn về mặt chi phí, sử dụng công nghệ đã được chứng minh, dễ dàng sản xuất và vận chuyển hơn, các chuyên gia cho biết.

"Tôi nghĩ mọi thứ sẽ rõ ràng trong vài tháng tới, sẽ có các vắc-xin khác đang được phát triển ở giai đoạn 3", Saad Omer, Giám đốc của Viện Y tế Toàn cầu Yale, cho hay.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FILI

×
vietstock logo
Về đầu trang