Dòng tiền chạy sang cổ phiếu penny?

09-12-2020 13:00:00+07:00
09/12/2020 13:00 8
  •  

Dòng tiền chạy sang cổ phiếu penny?

Nếu như sự bứt phá của chỉ số VN-Index trong tháng 10 chủ yếu nhờ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn thuộc VN 30, đà tăng tháng 11 tích cực hơn khi dòng tiền lan tỏa sang nhóm vốn hóa trung bình, thì không ít nhà đầu tư đang kỳ vọng dòng tiền sẽ chuyển dịch sang nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ và có thị giá thấp trong tháng 12 này.

Những cổ phiếu mở màn

Cổ phiếu CTCP Dầu khí Thái Dương (HOSE: TDG) – cổ phiếu penny với thị giá chỉ quanh 2,000 đồng/ cp, đã có 4 phiên tăng trần liên tiếp từ ngày 02/12 – 07/12, trước khi có phiên lau sàn vào ngày 08/12, dù đầu phiên đã có lúc tưởng rằng sẽ đánh dấu phiên tăng trần thứ 5 liên tiếp khi mở cửa ở mức giá trần. Kế hoạch tăng vốn điều lệ lên gấp đôi bằng cách phát hành cho cổ đông hiện hữu tại mệnh giá 10,000 đồng/cp, cộng thêm mục tiêu mở rộng sang lĩnh vực nóng sốt hiện nay là kinh doanh bất động sản khu công nghiệp được cho là chất xúc tác đẩy giá TDG đi lên. Đáng lưu ý là trong phiên ngày 09/12, cổ phiếu TDG đang tăng trần trở lại.

Cổ phiếu VOS của CTCP Vận tải Biển Việt Nam cũng có đến 5 phiên tăng trần liên tiếp từ ngày 27/11 đến 03/12, từ mức 1,490 lên tận 2,100 đồng/cp, trước khi giảm sàn vào ngày 07/12 nhưng ngay sau đó đã tăng trần trở lại trong phiên 08/12. Đi kèm với đó là khối lượng giao dịch tăng vọt lên hàng triệu cp/phiên, vượt mức bình quân trước đó chỉ từ 200 – 300 nghìn cổ phiếu khớp lệnh/phiên. Bất chấp kết quả kinh doanh 9 tháng của VOS vẫn đang lỗ ròng gần 140 tỷ đồng, nhưng giá cổ phiếu VOS vẫn đi lên có lẽ nhờ vào hiệu ứng tăng giá chung của nhóm cổ phiếu logistic.

Bộ đôi CTCP Tập đoàn F.I.T (HOSE: FIT) và CTCP Vật tư Kỹ thuật nông nghiệp Cần Thơ (HOSE: TSC) cũng đi lên tích cực trong những phiên gần đây. Trong vòng 7 phiên từ ngày 30/11 đến 08/12, cổ phiếu FIT đã tăng hơn 24%, đặc biệt có 2 phiên tăng trần liên tiếp gần đây vào ngày 07/12 và 08/12. Cổ phiếu TSC có mức tăng khiêm tốn hơn là 8.5%, nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn kỳ vọng cổ phiếu này sẽ bứt phá mạnh trong thời gian tới, khi FIT cũng có kế hoạch nâng tỷ lệ sở hữu tại TSC lên đến 80% ngay trong năm nay. Thực tế trong phiên sáng ngày 09/12, cổ phiếu TSC đã có dấu hiệu tăng trần.

Ngoài ra, có thể kể đến cổ phiếu CTCP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (HOSE: ITA) dường như đang thiết lập đà đi lên trở lại khi đã tăng gần 10% từ đầu tháng 12 đến nay; cổ phiếu CTCP Đầu tư Thương mại Bất động sản An Dương Thảo Điền (HOSE: HAR) tăng gần 15% trong cùng khoảng thời gian; cổ phiếu CTCP Bamboo Capital (HOSE: BCG) đã tăng gần 13% chỉ trong vòng 2 phiên 07 và 08/12; cổ phiếu CTCP Thiết bị Y tế Việt Nhật (HOSE: JVC) cũng bắt đầu tăng trần từ phiên 08/12; cổ phiếu CTCP Kinh doanh và Phát triển Bình Dương (HOSE: TDC) liên tục thiết lập các đỉnh cao mới từ giữa tháng 11 đến nay.

Một số cổ phiếu penny đã bứt phá gần đây. Nguồn: VietstockFinance

Dòng tiền bí bách?

Với dòng tiền tiếp tục rót mạnh mẽ vào thị trường chứng khoán, số lượng nhà đầu tư mở tài khoản liên tục gia tăng và lập kỷ lục mới, đã góp phần thúc đẩy thị trường đi lên bền bỉ trong suốt 8 tháng qua. Và khi mà các cổ phiếu vốn hóa lớn và trung bình đã được đẩy giá lên quá cao, khiến không ít nhà đầu tư cho rằng định giá không còn đủ hấp dẫn, dòng tiền sẽ tìm đến các cổ phiếu vốn hóa nhỏ với thị giá thấp và kỳ vọng sẽ có suất sinh lời tốt hơn.

Quá khứ cũng cho thấy sau các đợt sóng tăng của nhóm cổ phiếu bluechip, Mid Cap thì trước sau gì cũng sẽ đến nhóm penny, vì vậy càng thúc đẩy nhiều nhà đầu tư tìm đến các cổ phiếu này trước và chờ đợi đợt tăng này sẽ sớm diễn ra, thường là vào những giai đoạn chỉ số VN-Index vượt thành công các ngưỡng kháng cự mạnh, tạo tâm lý hứng khởi và khiến dòng tiền luân chuyển nhanh. Từ đầu tháng 12 đến nay, VN-Index đã bứt phá thành công và duy trì trên mốc tâm lý 1,000 điểm, hiện đang thử thách vùng kháng cự quanh 1,030 điểm.

Trong khi đó, một đề xuất mới đây từ Sở GDCK TP.HCM (HOSE) về việc nâng đơn vị giao dịch lô chẵn (lô giao dịch) từ 10 cổ phiếu lên 100 cổ phiếu, dự kiến sẽ áp dụng từ đầu năm 2021. Theo đó, đề xuất này nếu được thực hiện sẽ hạn chế các nhà đầu tư nhỏ lẻ tìm đến các cổ phiếu bluechip, khi đó có thể buộc phải tìm kiếm cơ hội đầu tư ở những cổ phiếu penny có thị giá thấp hơn, nên dòng tiền được kỳ vọng sẽ lại càng tập trung vào nhóm này trong thời gian tới.

Dòng tiền sẽ chuyển dịch sang nhóm cổ phiếu có thị giá thấp trong tháng 12 này?

Tuy nhiên, việc lựa chọn cổ phiếu penny nào để đạt lợi nhuận kỳ vọng không phải là điều dễ dàng. Thông thường các nhà đầu tư có xu hướng tìm kiếm các doanh nghiệp đang giao dịch với thị giá thấp nhưng đặt ra kế hoạch tăng vốn bằng cách phát hành thêm cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu tại mệnh giá, vì họ tin rằng doanh nghiệp sẽ phải tìm cách kéo thị giá lên ít nhất bằng mệnh giá để đảm bảo phát hành thành công.

Trong số này có thể kể đến các doanh nghiệp có kế hoạch tăng vốn trong năm nay như CTCP Minh Khanh Capital Trading Public (HNX: CTP), CTCP Tập đoàn EverLand (HOSE: EVG), CTCP Tập đoàn Hapaco (HOSE: HAP), CTCP Licogi 13 (HNX: LIG), CTCP Tập đoàn MBG (HNX: MBG), CTCP Đầu tư Xây dựng và Phát triển Đô thị Thăng Long (HOSE:TLD),…

Ngoài ra, các doanh nghiệp có các “game” thâu tóm và sáp nhập (M&A, hoặc “game” tái cấu trúc thành công như  CTCP Tập đoàn Kỹ nghệ gỗ Trường Thành (HOSE: TTF), bộ đôi CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HOSE: HAG) và CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HOSE: HNG,…) cũng có thể trở thành tâm điểm thu hút sự chú ý của dòng tiền.

Nhìn vào sự lên ngôi của các cổ phiếu CTCP Tập đoàn Hoa Sen (HOSE: HSG), CTCP SCI E&C (HNX: SCI), Tổng CTCP Y tế DANAMECO (HNX: DNM), Tổng CTCP Hóa dầu Petrolimex (HNX: PLC),…trong năm nay, từ mức giá thấp dưới 10,000 đồng/cp lên tầm giá mới vài chục nghìn đồng/cp, có lẽ nhiều người đang hy vọng sẽ tìm kiếm được một ngôi sao mới sẽ tỏa sáng trong giai đoạn tới.

Tuy nhiên, quá khứ cũng không ít lần cho thấy mỗi đợt tăng mạnh của nhóm cổ phiếu penny cũng thường đánh dấu là sóng tăng cuối, báo hiệu cho một đợt điều chỉnh của thị trường chung. Rõ ràng khi nhóm cổ phiếu dẫn đầu đã bị suy yếu, nhóm cổ phiếu penny dù có tăng đồng loạt cũng khó lòng tiếp tục kéo được thị trường chung đi lên. Đó là chưa nói đến việc không ít doanh nghiệp, đội lái tận dụng sự hứng khởi chung của thị trường và kéo giá cổ phiếu penny chỉ nhằm để xả hàng, giải thoát lượng lớn cổ phiếu mua vào với giá cao bị mắc kẹt trước đây.

Một đề xuất mới đây từ Sở GDCK TP.HCM (HOSE) về việc nâng đơn vị giao dịch lô chẵn (lô giao dịch) từ 10 cổ phiếu lên 100 cổ phiếu, dự kiến sẽ áp dụng từ đầu năm 2021. Theo đó, đề xuất này nếu được thực hiện sẽ hạn chế các nhà đầu tư nhỏ lẻ tìm đến các cổ phiếu Blue chip, khi đó có thể buộc phải tìm kiếm cơ hội đầu tư ở những cổ phiếu penny có thị giá thấp hơn, nên dòng tiền được kỳ vọng sẽ lại càng tập trung vào nhóm này trong thời gian tới.

Phan Thụy

FILI

×
vietstock logo
Về đầu trang