Sơ lược về đơn vị cung cấp thanh khoản trên sàn chứng khoán Campuchia

08-12-2020 14:00:00+07:00
08/12/2020 14:00 0
  •  

Sơ lược về đơn vị cung cấp thanh khoản trên sàn chứng khoán Campuchia

Mới đây, Sở Giao dịch Chứng khoán Campuchia (CSX) vừa đồng ý cho phép Công ty Yuanta Securities (chi nhánh Campuchia) tiếp tục đóng vai trò là đơn vị cung cấp thanh khoản (liquidity provider - LP) cho cổ phiếu của Công ty Cảng Phnom Penh Autonomous Port (PPAP), theo thông báo chính thức của CSX.

Thông báo cho biết việc gia hạn này có hiệu lực kể từ ngày 21/12 và thời hạn hiệu lực là 2 năm. CSX cũng lưu ý rằng Yuanta Securities sẽ phải tiếp tục hoạt động theo đúng Quy Tắc Hoạt Động Cung Cấp Thanh Khoản Chứng khoán (ORSLP) của CSX.

LP là một cá nhân hoặc tổ chức đóng vai trò là “nhà tạo lập thị trường” (market-maker) đối với một loại tài sản nào đó. Với vài trò này, LP vừa là bên mua vừa là bên bán một tài sản cụ thể, vì vậy họ tạo lập nên một thị trường.

Theo CSX, mỗi LP sẽ phụ trách việc xúc tiến thanh khoản cho một cổ phiếu được chọn bằng cách nhanh chóng làm giảm khoảng cách giữa giá mua và giá bán, qua đó làm tăng khả năng thực hiện giao dịch cho nhà đầu tư. Kế đến họ sẽ tham gia “tạo lập thị trường” với nhà đầu tư phổ thông với khối lượng mua tối thiểu là 100 cổ phiếu.

Theo CSX, hoạt động của mỗi LP sẽ được đánh giá hàng tháng dựa trên 3 tiêu chí sau:

1. Đặt lệnh kịp thời (trong vòng 5 phút kể từ khi xuất hiện chênh lệch giữa giá mua và giá bán vượt giới hạn chuyển dịch giá tối thiểu);

2. Cải thiện khoảng cách giữa giá mua và giá bán (kéo chênh lệch giá về vùng giới hạn chuyển dịch giá tối thiểu);

3. Đóng góp giao dịch (giá trị giao dịch của LP so với tổng giá trị giao dịch của cổ phiếu liên quan).

Về điều kiện đối với LP, theo CSX, công ty có nguyện vọng trở thành LP sẽ phải đáp ứng các yêu cầu sau:

- Có giấy phép hoạt động bảo lãnh hoặc giấy phép giao dịch;

- Có ít nhất một đại diện thị trường để thực hiện hoạt động cung cấp thanh khoản;

- Có cơ chế giám sát và kiểm soát nội bộ.

 “Cung cấp thanh khoản” là một chương trình được triển khai nhằm thúc đẩy thanh khoản chứng khoán bằng cách yêu cầu thành viên đã đăng ký làm LP tiến hành các lệnh mua/bán để thường xuyên giảm khoảng cách giá mua và giá bán khi vượt giới hạn chuyển dịch giá tối thiểu trong suốt phiên giao dịch khớp lệnh liên tục.

Mục tiêu chính của chương trình là nhằm đảm bảo sổ đặt lệnh luôn luôn có người mua và người bán để nhà đầu tư luôn có thể tìm được người mua và người bán trên thị trường. Bên cạnh đó, khoảng cách giá mua/bán được giảm xuống mức thấp để nhà đầu tư ít tốn kém hơn khi giao dịch.

Những cổ phiếu có sự tham gia của các LP có nhiều hoạt động giao dịch và thanh khoản hơn so với những cổ phiếu khác.

Chương trình cung cấp thanh khoản chứng khoán của CSX được triển khai từ năm 2016 với sự tham gia của công ty đầu tiên là Golden Fortune Securities Plc - đơn vị cung cấp thanh khoản cho cổ phiếu của Công ty Cấp thoát nước Phnom Penh. Kế đến là Công ty Yuanta Securities (chi nhánh Campuchia), LP cho cổ phiếu của PPAP và Công ty SBI Royal Securities, LP cho cổ phiếu của Công ty Cảng Sihanoukville Autonomous (PAS).

Theo CSX, quyết định gia hạn hoạt động cung cấp thanh khoản cho Công ty Yuanta Securities (chi nhánh Campuchia) được đưa ra sau khi Công ty SBI Royal Securities – nhà cung cấp thanh khoản cho cổ phiếu của PAS – bị đình chỉ hoạt động hồi tháng 5 do công ty không tuân thủ ORSLP. SBI Royal Securities Plc đăng ký trở thành LP từ năm 2017, tuy nhiên công ty đã liên tục không thực hiện tốt nhiệm vụ của một LP theo cách thức hiệu quả và đúng thời điểm.

Kể từ khi CSX được thành lập từ năm 2011, việc thúc đẩy thanh khoản là một yếu tố quyết định quan trọng để phát triển thị trường chứng khoán, thế nên chương trình cung cấp thanh khoản cũng rất quan trọng.

Tuy nhiên, hiện CSX chỉ có 2 đơn vị cung cấp thanh khoản là Golden Fortune Securities và Yuanta Securities (chi nhánh Campuchia) trong khi số doanh nghiệp niêm yết trên CSX hiện là 13 doanh nghiệp (gồm 7 doanh nghiệp chào bán chứng khoán và 6 doanh nghiệp phát hành trái phiếu doanh nghiệp). Thế nên CSX luôn hoan nghênh các công ty đăng ký để trở thành các LP cho các cổ phiếu niêm yết nhằm góp phần gia tăng thanh khoản cũng như phát triển thị trường chứng khoán Campuchia.

Khai Tâm (Thep Khmer Times)

FILI

×
vietstock logo
Về đầu trang