[Infographic] Toàn cảnh bức tranh chuyển giao quyền lực sôi động trong năm 2020

20-01-2021 11:00:00+07:00
20/01/2021 11:00 5
  •  

[Infographic] Toàn cảnh bức tranh chuyển giao quyền lực sôi động trong năm 2020

2020 là năm mà cuộc đổi ngôi lãnh đạo tại các doanh nghiệp diễn ra sôi động hơn bao giờ hết. Phần lớn do các doanh nghiệp tuân thủ Nghị định 71/2017/NĐ-CP hướng dẫn về quản trị công ty được áp dụng.

Kể từ ngày 01/08/2020, Chủ tịch HĐQT chính thức không được kiêm nhiệm chức danh Tổng Giám đốc (Giám đốc) của cùng 1 công ty đại chúng. Do đó, các doanh nghiệp phải chạy nước rút để thay đổi 2 vị trí này sao cho phù hợp. Đáng chú ý, nhiều vị lãnh đạo phải rời vị trí Chủ tịch hay TGĐ mặc dù đã kiêm nhiệm cùng lúc 2 chức danh này từ khi doanh nghiệp thành lập.

Việc tách bạch 2 chức danh trên được đánh giá sẽ giúp cho việc minh bạch, quản trị công ty vững mạnh, xây dựng khuôn khổ quản trị doanh nghiệp được hiệu quả hơn, giảm thiểu rủi ro cho doanh nghiệp đặc biệt là rủi ro cho cổ đông không kiểm soát.

Tại một số doanh nghiệp, Chủ tịch đã lùi lại một bước, chỉ giữ chức TGĐ, để nhường ghế Chủ tịch cho người mới như Tổng CTCP Thiết bị Điện Việt Nam (HOSEGEX), Quốc Cường Gia Lai (HOSE: QCG), Thế Giới Số (HOSE: DGW)… Ở những doanh nghiệp khác, Chủ tịch chuyển giao vị trí TGĐ cho thế hệ trẻ hơn như Tập đoàn Đất Xanh (HOSE: DXG), Tập đoàn Masan (HOSEMSN), Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HOSEHBC), Chứng khoán SSI (HOSESSI), Cơ Điện Lạnh (HOSEREE)…

Ngoài ra, cũng có trường hợp thay Chủ tịch và TGĐ do tranh đấu quyền lực trong nội bộ như ở CTCP Xây dựng Coteccons (HOSECTD) hay từ nhiệm vì lý do cá nhân.

Cùng Vietstock điểm lại những doanh nghiệp nổi bật đã thay đổi 2 vị trí Chủ tịch và TGĐ trong năm 2020.

Tiên Tiên

FILI

×
vietstock logo
Về đầu trang