Thái Lan dự định phát 7 tỷ USD cho người dân

13-01-2021 17:06:49+07:00
13/01/2021 17:06 3
  •  

Thái Lan dự định phát 7 tỷ USD cho người dân

Thái Lan vừa tiết lộ các chương trình cứu trợ mới - trong đó bao gồm cả phát tiền trực tiếp trị giá 210 tỷ Baht (7 tỷ USD) - để hỗ trợ hàng triệu cá nhân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi làn sóng tái bùng phát dịch Covid-19.

Chính phủ Thái Lan lên kế hoạch phát tiền cho 30 triệu người, phần lớn là công nhân và nông dân trong các ngành phi chính thức – vốn là những người bị tác động từ lệnh giới hạn kinh doanh và đi lại, theo Danucha Pichayanan, Tổng thư ký Hội đồng Phát triển Kinh tế - Xã hội Quốc gia.

Theo kế hoạch này, mỗi người được nhận 3,500 Baht/tháng trong hai tháng kể từ tháng 2/2021, Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Arkhom Termpittayapaisith cho biết tại cuộc họp báo trong ngày 12/01.

Nội các có thể thông qua đề xuất này vào ngày 19/01/2021 và cũng có thể cân nhắc gia hạn các chương trình thúc đẩy chi tiêu trong nước và hỗ trợ ngành du lịch sau khi lệnh giới hạn được gỡ bỏ, Arkhom cho biết. Chính phủ Thái Lan hiện có 209 tỷ Baht và có thể rút thêm từ phần dư của một chương trình khác để có vốn cho gói kích thích mới, ông Danucha cho biết.

Thái Lan đang vật lộn với sự tái bùng phát của dịch Covid-19. Hiện tại, tổng số ca nhiễm tại nước này tăng hơn gấp đôi lên gần 11,000 người. Chính phủ đến nay vẫn cố gắng không phong tỏa trên diện rộng (một phương án đã được sử dụng trong đợt bùng phát đầu tiên) nhằm giảm thiểu tác động kinh tế. Thay vào đó, họ áp lệnh giới hạn lên việc kinh doanh và đi lại tùy vào mức độ nghiêm trọng của từng khu vực.

Thế nhưng, một số chuyên gia y tế và chuyên viên phân tích cảnh báo việc nới lỏng lệnh giới hạn có thể kéo dài thời gian kiểm soát dịch bệnh. Phó Thủ tướng Supattanapong Punmeechaow cho biết Chính phủ kỳ vọng kiểm soát dịch bệnh vào cuối tháng 3/2021.

Nội các Thái Lan đã chỉ đạo một số ngân hàng quốc doanh tăng cho vay cho các doanh nhân và nông dân chịu ảnh hưởng từ đợt bùng phát mới. Ngân hàng Hợp tác Nông nghiệp sẽ cấp 20 tỷ Baht khoản vay cho những người nằm trong chương trình hỗ trợ mới được gia hạn. Ngân hàng Tiết kiệm Chính phủ sẽ bổ sung 30 tỷ Baht cho vay các doanh nhân khởi nghiệp, giám đốc công ty nhỏ và người tự doanh. Ngân hàng Xuất Nhập khẩu Thái Lan thì để dành 5 tỷ Baht cho các hãng xuất, nhập khẩu.

Ngoài ra, Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BoT) cho biết các cá nhân, doanh nghiệp vừa và nhỏ, cũng như các nhà bán lẻ bị tác động từ dịch Covid-19 có thể yêu cầu hỗ trợ từ ngân hàng. Các hãng bán lẻ có thể hưởng chính sách xóa nợ cho đến hết tháng 6. Các biện pháp hỗ trợ khác gồm giảm tiền điện nước trong 2 tháng, giảm 90% thuế đất và nhà thêm một năm.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FILI

×
vietstock logo
Về đầu trang