Chính phủ yêu cầu tạo điều kiện cho hàng hóa lưu thông

24-02-2021 22:22:00+07:00
24/02/2021 22:22 0
  •  

Chính phủ yêu cầu tạo điều kiện cho hàng hóa lưu thông

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu không để ách tắc vận tải ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh chống dịch.

Ba ngày sau khi Bộ Công Thương báo cáo về tình hình tắc nghẽn vận chuyển hàng hóa do Covid-19, ảnh hưởng đến nông sản, chiều 24/2, Văn phòng Chính cho biết Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chỉ đạo phải giải quyết ngay vấn đề này.

Phó thủ tướng giao các Bộ Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông vận tải, các bộ, cơ quan, địa phương liên quan sớm có hướng dẫn, hỗ trợ, có giải pháp giúp hàng hóa thuận lợi lưu thông, xuất khẩu, tiêu thụ. Trong đó, ông lưu ý đến nhóm hàng nguyên vật liệu phục vụ sản xuất và nông sản tại địa phương có dịch Covid-19.

Tuy nhiên, hoạt động giải quyết ách tắc này cũng cần đáp ứng yêu cầu phòng Covid-19.

Phó thủ tướng cũng giao Bộ Công Thương tiếp tục đẩy mạnh khâu kết nối, mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản trong nước và xuất khẩu, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc theo thẩm quyền. Ở những vấn đề mà Bộ không xử lý được, cần kịp thời đề xuất lên Thủ tướng.

Báo cáo lên Thủ tướng hôm 21/2, Bộ Công Thương cho biết thời gian qua nông sản của Hải Dương bị ùn ứ do các tỉnh lân cận hạn chế xe hàng hóa ra vào Hải Dương. Theo số liệu được địa phương ghi nhận, có 90.760 tấn rau, củ, quả các loại chưa tiêu thụ, tác động tiêu cực đến sản xuất, kinh doanh của người dân, doanh nghiệp.

Dẫn lại phản ánh của địa phương, Bộ Công Thương cho biết đang có vướng mắc ở các trạm kiểm dịch như năng lực xét nghiệm của các địa phương có dịch chưa đáp ứng đủ, kịp thời; kết quả xét nghiệm không thể hiện được thời hạn hiệu lực của phiếu xét nghiệm; chưa có quy trình hướng dẫn thống nhất đảm bảo an toàn chống Covid-19 trong sản xuất, thu hoạch, đóng gói, vận chuyển nông sản tươi sống từ vùng dịch ra ngoài...

Trước đó, từ đầu tháng 2, lãnh đạo tỉnh Hải Dương đã liên tục có công văn gửi các địa phương, đặc biệt là Hải Phòng – nơi có quyết định dừng tiếp nhận cả công dân lẫn hàng hóa của Hải Dương, Bộ Công Thương đề nghị tạo thuận lợi cho doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa. Tính đến ngày 22/2, Hải Phòng và Hải Dương vẫn chưa thống nhất được phương án lưu chuyển xe hàng. Tắc nghẽn lưu thông khiến nông sản Hải Dương thiệt hại ước tính 300-400 tỷ đồng, theo thống kê của Hiệp hội Vận tải ôtô tỉnh này.

Đức Minh

Vnexpress

×
vietstock logo
Về đầu trang