Chọn cổ phiếu theo Ngũ hành

19-02-2021 13:30:00+07:00
19/02/2021 13:30 6
  •  

Chọn cổ phiếu theo Ngũ hành

Nhà đầu tư nên lựa chọn cổ phiếu phù hợp với bản mệnh. Đây là yếu tố khá quan trọng quyết định thành công trong quá trình đầu tư.

Xu cát tị hung

Trong nhận thức của người Á Đông, việc kiêng cử, xu cát tị hung sẽ tạo nên sự yên tâm trong quá trình làm ăn, kinh doanh và đầu tư. Một cổ phiếu tốt là cổ phiếu của doanh nghiệp có ROE, ROA ở mức cao; Equity Multiplier duy trì mức vừa phải; cổ tức ổn định...

Khóa học Online

Chứng khoán cơ bản

💡 Khai giảng: 01/03/2021

 💡 Ưu đãi lên đến: 60%++          

Hotline: 0908 16 98 98

>> Đăng ký ngay

Tuy nhiên, nó sẽ trở thành một cổ phiếu tuyệt vời nếu nó vừa là cổ phiếu tốt và lại nằm trong nhóm ngành “hợp mệnh, hợp tuổi” với người nắm giữ. Vì vậy, việc xem qua các cổ phiếu mình đang chú ý thuộc nhóm nào trong ngũ hành thì chỉ có ích chứ không có hại gì.

Nuôi con gì, trồng cây gì?

Nguyên tắc ngũ hành tương sinh, tương khắc một lần nữa lại được nhắc đến. Nếu một nhà đầu tư có mệnh Hỏa thì rõ ràng nên nghiêng về các cổ phiếu thuộc hành Mộc (tương sinh) và Hỏa (bản mệnh) thay vì đâm đầu vào hành Thủy (tương khắc).

Sau đây là những nguyên tắc cần tuân thủ:

Nhà đầu tư mệnh Kim nên tìm cổ phiếu hành Thổ (Thổ sinh Kim) hoặc hành Kim.

Nhà đầu tư mệnh Mộc nên tìm cổ phiếu hành Thủy (Thủy sinh Mộc) hoặc hành Mộc.

Nhà đầu tư mệnh Thủy nên tìm cổ phiếu hành Kim (Kim sinh Thủy) hoặc hành Thủy.

Nhà đầu tư mệnh Hỏa nên tìm cổ phiếu hành Mộc (Mộc sinh Hỏa) hoặc hành Hỏa.

Nhà đầu tư mệnh Thổ nên tìm cổ phiếu hành Hỏa (Hỏa sinh Thổ) hoặc hành Thổ.

Nếu như không tìm được cổ phiếu vừa ý trong các ngành thuộc bản mệnh hoặc tương sinh thì nhà đầu tư nên cố gắng tìm các ngành không khắc với mệnh của mình.

Lưu ý: Người viết đi theo cách phân loại của CLSA Hong Kong vì nó có tính quốc tế cao hơn, được công nhận rộng rãi hơn và đã duy trì được 25 năm. Sau đây hãy cũng điểm qua các hành và các ngành tương ứng với hành đó.

Thổ và các ngành thuộc hành Thổ

Trong Ngũ hành, hành Thổ vẫn luôn là một yếu tố quan trọng. Trong thứ bậc xã hội ngày xưa chúng ta vẫn hay nghe nói đến “sỹ, nông, công, thương”. Kẻ sỹ học hành và thi cử để làm quan lại nắm quyền lực trong tay nên đứng đầu trong xã hội phong kiến (chỉ dưới hoàng đế). Điều này thì không có gì phải bàn cãi. Nhưng những phú nông sở hữu nhiều ruộng đất lại được đặt trước “công” và “thương” cho thấy tầm quan trọng của đất đai như thế nào. Thậm chí quan điểm này còn được nâng tầm lên mức triết lý “hữu địa tắc sinh, vô địa tắc tử”.

Ngay trong xã hội hiện đại, một người có thể có rất nhiều tiền và làm chủ doanh nghiệp làm ăn phát đạt nhưng anh ta vẫn sẽ bị đánh giá thấp nếu chưa có nhà riêng. Khi sống thì phải “an cư lạc nghiệp”, khi chết thì phải “nhập thổ vi an”.

Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy phần lớn cổ phiếu hành Thổ đều liên quan đến lĩnh vực xây dựng và bất động sản. Các cổ phiếu vật liệu xây dựng có liên quan đến sắt thép sẽ thuộc hành Kim, còn lại thì nằm trong hành Thổ. Theo tập đoàn tài chính CLSA ở Hong Kong thì ngành năng lượng tái tạo (điện mặt trời, điện gió, thủy điện…) cũng thuộc vào hành Thổ.

Các ngành thuộc hành Thổ

Kim và các ngành thuộc hành Kim

Hành Kim tượng trưng cho sức mạnh và sự sắc sảo. Khi tích cực, Kim là sự truyền đạt thông tin, công minh và ý tưởng sáng tạo. Khi tiêu cực, Kim có thể là sự hủy hoại, là đao kiếm, tai họa và phiền muộn.

Trong hành Kim có khá nhiều ngành nóng với nhiều cổ phiếu Large Cap như ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán, sắt thép… Tuy nhiên, cũng có nhiều ngành hẹp như hàng không, vàng bạc trang sức…

Các ngành thuộc hành Kim

Mộc và các ngành thuộc hành Mộc

Hành Mộc tượng trưng mùa xuân, sự sinh sôi nảy nở và sức sống tràn đầy. Tuy nhiên, điều cần lưu ý là không phải cứ dính đến nông nghiệp là sẽ thuộc hành Mộc. Điều này chỉ đúng với các công ty trồng trọt.

Nhóm công ty thủy sản, đánh bắt cá thuộc về hành Thủy trong khi các công ty chăn nuôi gia súc gia cầm lại thuộc về hành Thổ.

Riêng ngành bán lẻ (truyền thống và trực tuyến) thì một số chuyên gia phong thủy Việt Nam cho rằng nó thuộc hành Thủy. Trong trường hợp này, CLSA Hong Kong phân loại nó vào hành Mộc.

Các ngành thuộc hành Mộc

Thủy và các ngành thuộc hành Thủy

Hành Thủy thường ám chỉ về mùa đông, nghệ thuật và vẻ đẹp thuần khiết. Khi tích cực, Thủy thể hiện tính nuôi dưỡng và hỗ trợ các yếu tố xung quanh. Khi tiêu cực, Thủy là hiện thân của sự hao mòn, kiệt quệ cũng như nỗi sợ hãi, lo lắng.

Riêng ngành viễn thông/internet có sự mâu thuẫn trong cách phân ngành của các chuyên gia. Ở đây người viết phân loại theo CLSA Hong Kong nên sẽ nằm trong hành Hỏa chứ không phải hành Thủy.

Trong lĩnh vực tiện ích cộng đồng thì các công ty cấp nước cũng sẽ thuộc Thủy. Phần còn lại đa số là các công ty điện và gas sẽ thuộc hành Hỏa.

Các ngành thuộc hành Thủy

Hỏa và các ngành thuộc hành Hỏa

Hành Hỏa dùng để chỉ mùa hè, lửa và sức nóng. Hỏa có thể đem lại ánh sáng, hơi ấm, hạnh phúc nhưng cũng có thể bùng nổ dữ dội và hủy diệt mọi thứ.

Ở khía cạnh tích cực, Hỏa tiêu biểu cho danh dự, sự nhiệt tình trong công việc và cuộc sống. Tuy nhiên, mặt tiêu cực của hành Hỏa là sự tàn bạo, hung hãn và chiến tranh tàn khốc.

Các ngành thuộc hành Hỏa hầu hết đều biến động mạnh và được các nhà đầu tư lướt sóng ưa thích như công nghệ, dầu khí…

Các ngành thuộc hành Hỏa

Thế Phong

FILI

×
vietstock logo
Về đầu trang