Đầu tư cổ phiếu tỷ suất cổ tức cao (kỳ 3): Thêm một số tiêu chí lọc cổ phiếu

03-02-2021 13:05:39+07:00
03/02/2021 13:05 7
  •  

Đầu tư cổ phiếu tỷ suất cổ tức cao (kỳ 3): Thêm một số tiêu chí lọc cổ phiếu

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán (TTCK) biến động khó lường, VN-Index điều chỉnh sau khi tăng mạnh thời gian trước đó khiến cơ hội tìm kiếm lợi nhuận của nhà đầu tư bị thu hẹp. Chiến lược đầu tư cổ phiếu tỷ suất cổ tức cao, doanh nghiệp có tình hình tài chính an toàn và kế hoạch cổ tức cao năm 2021 được quan tâm.

Chiến lược này phù hợp với những nhà đầu tư thích sự an toàn, đầu tư trong thời gian tương đối dài.

Căn cứ mặt bằng lãi suất tiền gửi tiết kiệm ngân hàng hiện tại, khoảng 6%/năm, chúng tôi xây dựng tiêu chí lọc cổ phiếu như sau:

  • Chọn các cổ phiếu có tỷ suất cổ tức > 10%, sắp xếp theo thứ tự từ cao xuống thấp. Tiêu chí này đảm bảo hiệu quả đầu tư cao hơn gửi tiết kiệm.
  • Khối lượng giao dịch trung bình (KLGDTB) năm 2020 > 10,000 cổ phiếu/phiên. Tiêu chí này đảm bảo cho việc mua/bán cổ phiếu được thực hiện khả thi.
  • Giá cổ phiếu > 10,000 đồng/cổ phiếu. Tiêu chí này nhằm loại bớt các mã có hoạt động kinh doanh không ổn định, tỷ lệ trả cổ tức không cao nhưng do thị giá thấp nên tỷ suất cổ tức cao.
  • Lợi nhuận sau thuế (LNST) năm 2020 > 0, đảm bảo doanh nghiệp kinh doanh có lãi. Tốt hơn nữa, nhà đầu tư nên chọn doanh nghiệp có LNST tăng trưởng so với năm trước.

Trong danh sách trên, ta thấy có 7 doanh nghiệp niêm yết (DNNY) và 1 doanh nghiệp UPCoM đáp ứng đầy đủ các tiêu chí trên.

Chúng tôi lưu ý: Mặc dù mức tỷ suất cổ tức cao hấp dẫn, nhà đầu tư cũng cần lưu ý phân tích thêm các thông tin khác để lựa chọn cổ phiếu như doanh nghiệp có chính sách cổ tức rõ ràng và ổn định qua nhiều năm, có kế hoạch trả cổ tức cao được thông qua tại ĐHĐCĐ 2021; kết quả kinh doanh 3 năm gần nhất khả quan; dòng tiền ổn định, khoản tiền và tương đương tiền dồi dào… Đây là những cơ sở quan trọng để doanh nghiệp tiếp tục trả cổ tức bằng tiền mặt thời gian tới.

Minh Liêu

FILI

Đọc thêm:

>> Đầu tư cổ phiếu tỷ suất cổ tức cao (kỳ 1): Hiệu quả ra sao?

>> Đầu tư cổ phiếu tỷ suất cổ tức cao (kỳ 2): Lựa chọn thế nào hiệu quả?

×
vietstock logo
Về đầu trang