Nhịp đập Thị trường 22/02: VN-Index đánh mất đà tăng trong phiên

22-02-2021 15:30:43+07:00
22/02/2021 15:30 5
  •  

Nhịp đập Thị trường 22/02: VN-Index đánh mất đà tăng trong phiên

VN-Index kết phiên tăng 0.13%, đạt mức 1,175.04 điểm; chỉ số HNX-Index tăng 2.94%, đạt 237.97 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên mua với 402 mã tăng và 352 mã giảm.

VN-Index tăng điểm tích cực trong phiên sáng ngày 22/02/2021 với lực mua xuất hiện mạnh ở nhóm cổ phiếu họ Vingroup. Tuy nhiên, do chỉ số đã tiến vào vùng kháng cự 1,180-1,210 điểm (đỉnh cũ tháng 01/2021) nên áp lực bán ra xuất hiện trong phiên chiều khiến chỉ số thu hẹp sắc xanh trước đó và về test lại mức tham chiếu.

Hai ông lớn ngành ngân hàng là VCBBID cùng với GAS, SAB, VNM,… là những cổ phiếu có tác động tiêu cực nhất đến VN-Index khi lực bán xuất hiện mạnh ở nhóm này trong phiên chiều.

HNX-Index thì hoàn toàn ngược lại khi chỉ số đi ngang trong phần lớn phiên giao dịch hôm nay rồi bất ngờ bật tăng mạnh mẽ vào cuối phiên. Lực mua xuất hiện mạnh ở mã THD là nguyên nhân chính giúp chỉ số tăng hơn 6 điểm.

Kết phiên, rổ VN30 có 20 mã giảm, 8 mã tăng và 2 mã đứng giá. SBT tiếp tục là mã giảm mạnh nhất nhóm khi lùi hơn 3%, REE, TCHPNJ là những mã giảm hơn 2%, POWVRE sụt hơn 1%. Ở bên kia chiến tuyến, VHM giữ vững vị trí số 1 khi vẫn tăng hơn 2% khi kết phiên, PLXHDB đứng ở vị trí thứ 2 khi cùng tăng hơn 1%.

Sắc xanh tích cực chiếm ưu thế lớn ở nhóm cổ phiếu ngành vật liệu xây dựng. BCC dẫn dầu nhóm này khi tăng hơn 4%, QNCVGS cạnh tranh cho vị trí tiếp theo khi cùng tiến hơn 3%, CRC, CVT, HVX, HSG, ACCPOM là những mã tiến hơn 2%. NKG đang tăng nhẹ hơn mức tham chiếu, trong khi ông lớn HPG đang giảm nhẹ dưới 1%.

Các cổ phiếu ngành dầu khí có phiên giao dịch khá trái chiều. PVDPVS song hành với nhau khi cùng tăng hơn 2%, PLX vượt 1%, BSR là mã xanh còn lại của nhóm. Ngược lại, POW giảm hơn 1%, OILGAS cũng sụt gần mức 1%.

Khối ngoại bán ròng hơn 613 tỷ đồng trên sàn HOSE và mua ròng 11 tỷ đồng trên sàn HNX. Lực bán ròng tập trung ở các cổ phiếu VNM, HPGSSI trên sàn HOSE. NVBSHS là những mã được mua ròng nhiều nhất tại sàn HNX.

13h45: Xuất hiện đợt rung lắc, VN-Index về gần mức tham chiếu

VN-Index thu hẹp sắc xanh trong đầu phiên chiều khi chỉ số đang tiến vào vùng kháng cự 1,180-1,210 điểm. Hiện tại, chỉ số chỉ còn tăng hơn 2 điểm với khối lượng giao dịch đạt gần 500 triệu cổ phiếu.

Anh em cổ phiếu họ nhà Vin là VHMVIC đang lần lượt là những mã có đóng góp tích cực nhất đến đà tăng của VN-Index. Cả hai mã này đều tăng quanh mức 2%. Ngược lại, VRE lại đang điều chỉnh nhẹ dưới tham chiếu.

SAB, KBCVNM là những mã đứng đầu nhóm cổ phiếu có ảnh hưởng tiêu cực nhất đến đà tăng của chỉ số. Tiếp theo sau là GAS, MBB, HPX, GVR,… Đối với HNX-Index, SHBIDC là những mã kéo chỉ số rơi xuống dưới tham chiếu.

Sắc đỏ đang tạm thời chiếm ưu thế ở VN30 với 11 mã tăng, 16 mã giảm và 3 mã đứng giá. SBT đang là mã giảm mạnh nhất nhóm với đà giảm hơn 2%, PNJREE đứng ở những vị trí tiếp theo khi cùng sụt hơn 1%. Ở chiều ngược lại, VHM tăng hơn 2%, PLX, HDB, VIC, CTGTPB cùng tiến hơn 1%.

Phiên sáng: Dòng tiền vẫn đang thận trọng

Kêt thúc phiên sáng, VN-Index tăng 6.51 điểm, đạt 1,180.01 điểm; HNX-Index tăng 0.64 điểm, đạt 231.82 điểm. Độ rộng thị trường đang nghiêng về bên mua với 404 mã tăng và 262 mã giảm. Trong rổ VN30, sắc xanh vẫn đang chiếm ưu thế với 17 mã tăng, 8 mã giảm và 5 mã tham chiếu.

VHM, VICCTG là những mã tác động tích cực nhất đến chỉ số trong phiên sáng nay, khi đóng góp gần 4.5 điểm tăng. Trong khi đó, ở chiều ngược lại, SAB, VNMGAS đang là những mã có tác động tiêu cực nhất. Song, mức ảnh hưởng của những mã này đến chỉ số là không nhiều.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng kết phiên sáng với 17 mã tăng, 3 mã giảm và 1 mã tham chiếu. Ở chiều tăng, ACB hiện là mã dẫn đầu với mức tăng 2.3%, theo sau là OCB tăng 2.1%, TPB tăng 1.8%, VPB, KLB cùng tăng 1.7%, CTG tăng 1.6%,… Ở chiều giảm, EIB hiện là mã giảm mạnh nhất ở mức giảm 2.2%, NABMBB lùi nhẹ 0.7% và 0.4%. SHB đang tạm dừng tại mốc tham chiếu.

Nhóm chứng khoán có 13 mã tăng và 7 mã giảm. VIX tiếp tục kịch trần 6.9% cùng khối lượng khợp lệnh ở mức cao trên trung bình 20 phiên, đạt hơn 6 triệu đơn vị. PSI theo sau với mức tăng 4.7%, APG tăng 3.9%, BSI, CTS, HCM, SHS, AGR tăng trung bình trên 1%, các mã còn lại như SSI, AGR, VND,… có mức tăng nhẹ dưới 1%. Ở chiều ngược lại, VIG đang giảm mạnh 4.6%, EVS giảm 2.1%, HBS giảm 2%,…

Dịch vụ lưu trú, ăn uống, giải trí là ngành tăng mạnh nhất thị trường với mức tăng 1.89%. Ngược lại, sản xuất thiết bị, máy móc đang là ngành dẫn đầu đà giảm với mức giảm 1.89%.

Khối ngoại bán ròng 336 tỷ đồng trên sàn HOSE và mua ròng hơn 2 tỷ đồng trên sàn HNX. Trong đó, HPGVNM là những mã bị ròng nhiều nhất trên HOSENVB là mã được khối ngoại mua ròng nhiều nhất trên HNX.

10h25: VHM dẫn dắt thị trường

VN-Index leo dốc mạnh trong khoảng thời gian đầu phiên giao dịch rồi rơi về gần tham chiếu. Tuy nhiên, chỉ số sau đó nhanh chóng lấy lại đà tăng trưởng tích cực và hiện tăng hơn 7 điểm.

Rổ VN30 tiếp tục ở trạng thái khá cân bằng với 13 mã tăng, 12 mã giảm và 5 mã đứng giá. CTG, VHMPLX là những mã tăng hơn 2% và dẫn đầu rổ. Đồng thời VHM cũng là mã đóng góp tích cực nhất cho đà tăng của VN-Index. REEPDR là hai cổ phiếu có mức giảm mạnh nhất với trên 1%.

Trong nhóm vật liệu xây dựng, cổ phiếu HSG tăng tốt đến gần 3% và được khối ngoại mua khá mạnh. Theo sau đó, LBM tiến hơn 2%, NKG, CVT, YBM, VCS, HPG là những mã leo dốc hơn 1%, POM hiện tăng khá nhẹ nhàng trên tham chiếu.

Nhóm vận tải kho bãi hiện giao dịch khá sôi động. Mã HAH tăng tích cực gần 4%, SAS hiện vượt mức 3%, DXP, HVN, ACV, PHP thì vượt 2%, hai cổ phiếu STGDVP tiến hơn 1%, GMD xanh giá nhẹ. Trong khi đó, mã VJC giao dịch trong sắc đỏ khi lùi hơn 1%.

Ở nhóm thực phẩm đồ uống, mã KTS hiện bật mạnh mẽ đến hơn 9%, có lúc xuất hiện mức giá trần. Hai cổ phiếu KDCQNS đều vượt mức 4%, PAN, VHECMX đều tiến hơn 1%. Ngược lại, ông lớn SAB lùi gần 2%, NAFDBC sụt giảm gần 1%, VNM giảm nhẹ, MSN thì vẫn hiện diện sắc vàng.

Mở cửa: FPT tiếp tục nhận được sự quan tâm của khối ngoại

Sau sắc xanh đầu phiên, VN-Index rơi trở lại test mức tham chiếu và hiện đang di chuyển giằng co quanh ngưỡng này. HNX-Index cũng đang xuất hiện trạng thái tương tự, trong khi chỉ số đại diện sàn UPCoM xanh điểm.

Tính đến thời điểm hiện tại, khối ngoại đang tạm thời mua bán khá cân bằng ở chỉ số VN-Index. Đặc biêt, FPT đang là mã nhận được sự quan tâm lớn của nhà đầu tư nước ngoài khi được giao dịch khá mạnh trong đầu phiên hôm nay và cả phiên trước đó.

Rổ VN30 hiện đang khá cân bằng với 12 mã tăng, 11 mã giảm và 7 mã đứng giá. TPBVHM là hai mã tăng mạnh nhất nhóm với cùng sắc xanh trên 2%, CTGSTB tăng trên 1%. Có khá nhiều mã của nhóm này sụt hơn 1% như VIC, PNJ, PDR, KDH, REE,…

Sắc xanh tích cực đang hiện diện ở nhóm ngành ngân hàng với sự dẫn đầu của BVBTPB khi cùng tăng hơn 2%, ACB, CTG, LPBSTB là những mã nối tiếp theo sau khi tiến hơn 1%. Ngược lại, NAB, VPB, EIB, VCBTCB đang rung lắc nhẹ dưới 1%.

Lý Hỏa

FILI

×
vietstock logo
Về đầu trang