logo

Campuchia: Một doanh nghiệp vừa và nhỏ được chấp nhận IPO trên sàn ‘Growth Board’

25-03-2021 19:00:00+07:00
25/03/2021 19:00 1
  •  

Campuchia: Một doanh nghiệp vừa và nhỏ được chấp nhận IPO trên sàn ‘Growth Board’

Phó chủ tịch Sở Giao dịch Chứng khoán Campuchia (CSX), ông Ha Jong-weo, cho biết CSX vừa phê duyệt hồ sơ niêm yết của một doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) lên sàn Growth Board, theo Phnom Penh Post.

Sàn chứng khoán dành cho các SME, có tên gọi là sàn “Growth Board”, được thành lập từ tháng 9/2015, được thiết kế riêng cho các SME để bổ sung vào sàn chứng khoán chính dành cho các doanh nghiệp lớn.

Sàn Growth Board được xem như một hình thức khác để các doanh nghiệp tại Campuchia huy động vốn sau khi xuất hiện những phản ánh liên quan đến vấn đề huy động vốn đầu tư và vốn hoạt động. Phê duyệt mới đây của CSX sẽ mở ra cánh cửa cho đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) đầu tiên trên sàn chứng khoán thứ 2 của CSX sau hơn 5 năm thành lập.

Phát biểu trên trang Phnom Penh Post hôm 22/03, Phó chủ tịch CSX: “Hiện chúng tôi mới phê duyệt trên nguyên tắc hồ sơ đáp ứng điều kiện niêm yết cho một SME và sẽ đưa ra thông cáo báo chí trong thời gian tới”.

Ông Ha từ chối nêu tên công ty này cũng như đưa thêm các thông tin cụ thể và cho biết thêm: “Tôi nghĩ hiện còn quá sớm để công bố thời điểm niêm yết của họ cũng như số vốn dự kiến huy động từ đợt IPO. Tôi nghĩ SME này sẽ trở thành mô hình mẫu cho các SME khác xem xét việc huy động vốn để mở rộng hoạt động kinh doanh thông qua IPO”.

Về phía Cơ quan Quản lý Giao dịch chứng khoán Campuchia (SERC), Tổng giám đốc Sou Socheat cũng xác nhận việc công ty này đang tiếp tục chuẩn bị các hồ sơ, thủ tục cần thiết cho quá trình IPO.

Kể từ khi chính thức giới thiệu sàn Growth Board, CSX luôn nỗ lực để thu hút dù chỉ một SME niêm yết. Theo quy định của SERC, doanh nghiệp muốn niêm yết trên sàn Growth Board phải có vốn hoạt động tối thiểu 500,000 USD, trong khi yêu cầu này với các công ty lớn niêm yết trên sàn chính là 7.5 triệu USD.

Doanh nghiệp dự định niêm yết trên cũng phải nộp báo cáo tài chính đã được kiểm toán của 1 năm gần nhất thay vì 2 năm như yêu cầu đối với niêm yết trên sàn chính.

Ngoài ra, trong báo cáo kết quả kinh doanh phải thể hiện lợi nhuận ròng dương hoặc dòng tiền mặt hoạt động dương với biên lãi gộp ít nhất 10%.

Theo ông Ha, những SME niêm yết sớm sẽ được hưởng một số ưu đãi thuế như giảm thuế thu nhập, hoãn tạm nộp thuế hàng tháng và được xóa tất cả nợ thuế. Đó là những ưu đãi thuế trong giai đoạn 3 năm được quy định tại một phụ lục nghị định được Thủ tướng Hun Sen ký ban hành hồi tháng 1/2019.

Vị Phó chủ tịch CSX cũng cho biết, hiện nay, một số SME khác thuộc các lĩnh vực xây dựng, cơ khí và bất động sản đã thành lập các nhóm công tác IPO và đã bắt tay vào quá trình chuẩn bị hồ sơ niêm yết. Đa số các doanh nghiệp này đều chú trọng đến việc phối hợp với các công ty cung cấp dịch vụ kiểm toán.

CSX hiện có tổng cộng 13 doanh nghiệp niêm yết (DNNY), gồm 7 doanh nghiệp chào bán chứng khoán và 6 doanh nghiệp phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Theo dữ liệu gần nhất của CSX, tính đến 30/09/2020, tổng vốn huy động của 13 DNNY đạt 253 triệu USD. Trong năm 2020, CSX cũng đã chào đón thêm 5 DNNY với tổng vốn huy động, phát hành cả chứng khoán và trái phiếu, là 92 triệu USD. Chỉ số chứng khoán của CSX (CSX index) tăng 57% trong năm 2019 và giảm 14.93% trong năm vừa qua.

Khai Tâm (Theo Phnom Penh Post)

FILI

×
vietstock logo
Về đầu trang