logo

Cathie Wood và Warren Buffett: Sự đối lập trong phong cách đầu tư

15-03-2021 20:00:00+07:00
15/03/2021 20:00 1
  •  

Cathie Wood và Warren Buffett: Sự đối lập trong phong cách đầu tư

Huyền thoại đầu tư Warren Buffett và nữ đầu tư đại tài Cathie Wood là hai thái cực trái ngược nhau về phong cách đầu tư. Trong khi ông Buffett nổi tiếng với sự hoài nghi về lĩnh vực công nghệ, thì bà Wood dường như luôn hướng tới công ty công nghệ có khả năng làm thay đổi thế giới.

Warren Buffett và Cathie Wood

Với Stephanie Link, Giám đốc đầu tư tại công ty quản lý tài sản Hightower Advisors, đây là một điều tốt và bà đã có cả hai công ty này trong danh mục 1 tỷ USD của bà. “Khi quản lý tài sản, bạn sẽ muốn có sự đa dạng”, bà cho biết trong một cuộc phỏng vấn. “Hai chiến lược đầu tư của Warren và Cathie quá khác biệt. Đây chính là sự đa dạng hóa mà tôi cần".

Cả ông Buffett và bà Wood đều có fan hâm mộ của riêng mình. Với nhóm hâm mộ Warren Buffett, các cổ đông đều kéo đến gặp gỡ ông tại đại hội đồng cổ đông thường niên ở Omaha, trong khi fan hâm mộ của bà Wood thể hiện sự ngưỡng mộ trên Twitter và TikTok.

Gần đây, chứng chỉ quỹ Ark Invest của bà Wood có thành tích vượt trội hơn nhiều so với Berkshire Hathaway. Kể từ khi thành lập vào tháng 10/2014, quỹ ETF Ark Innovation đầu tàu của Wood đã tăng hơn 500%, vượt xa đà tăng 80% của cổ phiếu Berkshire Hathaway hạng A.

Thành tích của quỹ ARK Innovation ETF và Berkshire Hathaway

Cathie Wood và Warren Buffett đầu tư cổ phiếu ra sao

Ông Buffett kiếm được hàng tỷ đô nhờ đào sâu nền tảng cơ bản của các doanh nghiệp và xác định giá trị nội tại vốn không được thị trường đánh giá cao, bà Link cho biết. Trong quá khứ, vị Tiên tri xứ sở Omaha đã nhiều lần nói về sự ưa thích của ông dành cho các doanh nghiệp có hoạt động dễ hiểu và lợi nhuận đáng tin cậy. Trong bức thư gửi cổ đông gần đây nhất, ông Buffett cho biết Berkshire hiện sở hữu tập đoàn đường sắt BNSF và 5.4% trong Apple, đây là hai trong số những khoản nắm giữ có giá trị lớn nhất của Tập đoàn.

Phong cách của ông Buffett hoàn toàn khác biệt so với bà Wood. Nữ đầu tư này thường bắt đầu quy trình đầu tư bằng cách tìm ra tổng thị trường có thể giải quyết (total addressable market) của lĩnh vực công nghệ, chẳng hạn như bộ lưu trữ pin và sau đó, bà tìm kiếm những công ty có thể hưởng lợi từ một lĩnh vực tăng trưởng nhanh. Cựu giám đốc đầu tư tại AllianceBernstein này cho biết bà đang tìm kiếm yếu tố được gọi là nền tảng công nghệ có thể làm thay đổi cả nền kinh tế, như giải mã trình tự bộ gen đến Blockchain.

Tuy vậy, nhà đầu tư cũng là con người và họ có khả năng mắc sai lầm. Quỹ ETF của Ark từng đầu tư vào công ty dịch vụ thanh toán Wirecard của Đức – công ty này vừa bị cáo buộc là lừa đảo và sụp đổ. Thậm chí, Ark đã tăng sở hữu tại Wirecard ngay cả khi sau khi Financial Times bắt đầu đưa tin về những điều bất thường trong công ty này. Gần đây, thành tích quỹ đầu tư của Wood đã biến động dữ dội, có lúc giảm 6% chỉ trong 1 ngày khi nhà đầu tư ồ ạt cắt giảm lượng nắm giữ đối với cổ phiếu công nghệ cao.

Tương tự, Buffett cũng thừa nhận những bước đi sai lầm trong quá khứ. Trong bức thư mới nhất, ông cho biết đã trả cái giá quá cao cho công ty sản xuất đồ hàng không vũ trụ Precision Castparts hồi năm 2016 và dẫn tới phải ghi nhận giảm 11 tỷ USD ở vị thế này. Nhìn chung cổ phiếu Berkshire vượt trội so với S&P 500 kể từ năm 1965, nhưng lại bị tụt lại phía sau trong 2 năm gần nhất.

Bà Link nhận định, Buffett không hề mất đi “cái chạm tay hóa vàng”, nhấn mạnh rằng Berkshire thường có hiệu suất tốt hơn thị trường khi thị trường lao dốc.

“Ông ấy là một nhà đầu tư cực kỳ thông minh, nhưng có tính kỷ luật rất cao và sẽ không thay đổi quy trình”, bà nói.

Bà Lin cho rằng Cathie Wood cũng rất xuất sắc. Khi các cổ phiếu công ty tăng trưởng mà quỹ Ark đầu tư tăng giá, Wood nhiều khả năng sẽ đánh bại thị trường. Nhưng trong những thời điểm khó khăn, các quỹ của bà cũng có xu hướng giảm mạnh hơn các chỉ số tham chiếu.

"Đó là lý do tại sao tôi nói chiến lược đầu tư của Buffett và Wood là một sự cân bằng tuyệt vời”, bà Link cho biết. “Chúng tôi muốn bảo toàn tài sản, nhưng cũng muốn kiếm tiền. Do đó, tôi nghĩ kết hợp 2 chiến lược này sẽ mang đến thành công trong dài hạn”.

Vũ Hạo (Theo Quartz)

FILI

×
vietstock logo
Về đầu trang