logo

Chủ tịch Fed: Kinh tế Mỹ còn lâu mới phục hồi hoàn toàn

23-03-2021 14:38:09+07:00
23/03/2021 14:38 0
  •  

Chủ tịch Fed: Kinh tế Mỹ còn lâu mới phục hồi hoàn toàn

Nền kinh tế Mỹ dường như đang trên đà hồi phục mạnh, dù rằng vẫn còn lâu mới khôi phục hoàn toàn những thiệt hại từ đại dịch Covid-19, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết.

“Đà hồi phục diễn ra nhanh hơn dự báo chung và trông ngày càng mạnh hơn”, ông Powell cho biết trong một bài phát biểu chuẩn bị sẵn cho buổi điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Mỹ. “Thế nhưng, đà hồi phục còn lâu mới đạt tới mức 100%, vì vậy, Fed sẽ tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế”.

Chủ tịch Fed Jerome Powell (bên trái) và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen

Ông Powell sẽ điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Mỹ cùng với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen trong ngày 23/03. Cả hai nhà quyết sách này được cho sẽ điều trần một lần nữa trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ trong ngày 24/03.

Chủ tịch Fed ca ngợi những động thái hỗ trợ kinh tế của Quốc hội Mỹ, hy vọng các điều kiện tài chính sẽ trở lại bình thường trong năm nay, khi ngày càng nhiều người dân Mỹ được tiêm vắc-xin ngừa Covid-19.

“Chúng tôi hoan nghênh những bước tiến của nền kinh tế, nhưng sẽ không bỏ qua hàng triệu người dân Mỹ vẫn còn đang bị tổn thương từ đại dịch”, ông Powell nói.

Trong dự báo công bố hồi tuần trước, các quan chức Fed cho rằng GDP Mỹ sẽ tăng trưởng 6.5% trong năm 2021. Nếu đúng như thế, đây sẽ là mức tăng trưởng nhanh nhất kể từ năm 1983.

Fed cũng cho biết sẽ giữ lãi suất ngắn hạn gần 0% cho đến khi thị trường lao động chạm mức toàn dụng nhân công và lạm phát tăng lên 2% và có thể vượt nhẹ ngưỡng này trong một khoảng thời gian.

Sẽ có áp lực về giá cả hàng hóa

Theo Thomas Barkin, Chủ tịch Fed khu vực Richmond, kinh tế Mỹ sắp có năm tăng trưởng mạnh khi đại dịch lắng xuống và điều này sẽ thúc đẩy lạm phát tăng. Tuy nhiên, vẫn chưa có cấu hiệu lạm phát sẽ tăng lên mức không mong muốn hoặc cần phải điều chỉnh chính sách tiền tệ.

“Chúng ta sắp có 1 năm tăng trưởng cực mạnh và tôi nghĩ đà tăng trưởng này sẽ gây ra áp lực giá cả”, ông Barkin cho biết trong ngày 21/03. “Tôi muốn nhấn mạnh rằng lạm phát không phải là một hiện tượng chỉ xuất hiện trong 1 năm mà phải kéo dài nhiều năm”.

Lạm phát – được đo lường bằng chi số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) – được dự báo ở mức 2.4% vào cuối năm 2021. Hồi tháng 1/2021, PCE chỉ mới ở mức 1.5%.

Ông cho biết, để lạm phát tăng lên mức không mong muốn, kỳ vọng về đà tăng của giá cả tương lai sẽ bắt đầu dịch chuyển và phản ánh vào các quyết định của doanh nghiệp và lương bổng của nhân viên. “Chúng tôi chưa thấy điều đó”, ông nói.

Ông Barkin là một trong những quan chức Fed được phép bỏ phiếu biểu quyết trong Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (FOMC) trong năm nay.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FILI

×
vietstock logo
Về đầu trang