logo

Fed báo hiệu không nâng lãi suất cho tới năm 2023 bất chấp đà tăng của lợi suất trái phiếu

18-03-2021 01:17:25+07:00
18/03/2021 01:17 7
  •  

Fed báo hiệu không nâng lãi suất cho tới năm 2023 bất chấp đà tăng của lợi suất trái phiếu

GDP Mỹ được kỳ vọng tăng trưởng 6.5% trong năm 2021

Khuya ngày 18/03 (giờ Việt Nam), Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng mạnh kỳ vọng về tăng trưởng kinh tế, nhưng báo hiệu sẽ không nâng lãi suất cho đến năm 2023.

Đúng như dự báo, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) đã nhất trí giữ nguyên lãi suất gần 0%, đồng thời tiếp tục chi ra ít nhất 120 tỷ USD mỗi tháng để mua trái phiếu và chứng khoán đảm bảo bằng khoản thế chấp (MBS).

Chủ tịch Fed Jerome Powell

Những thay đổi quan trọng nằm ở dự báo của các quan chức Fed về nền kinh tế Mỹ trong thời gian tới và tác động của chúng tới chính sách tiền tệ.

“Sau đà hồi phục vừa phải của nền kinh tế Mỹ, các chỉ báo về hoạt động kinh tế và việc làm đã khởi sắc trong thời gian gần đây, mặc dù các lĩnh vực gặp nhiều bất lợi nhất trong đại dịch vẫn còn khá yếu ớt. Lạm phát tiếp tục ở dưới mục tiêu 2%”, FOMC cho biết trong tuyên bố sau cuộc họp.

Theo dự báo kinh tế của các quan chức Fed, GDP Mỹ sẽ tăng trưởng 6.5% trong năm 2021, trước khi chậm lại trong vài năm tới. Con số ước tính này đã cải thiện so với dự báo tháng 12/2020 là 4.2%. Dự báo cho tăng trưởng GDP năm 2022 và 2023 lần lượt là 3.3% và 2.2% và sau đó sẽ ổn định ở phạm vi 2.3% trong dài hạn.

Cùng với việc nâng kỳ vọng tăng trưởng GDP, các quan chức Fed còn dự báo tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 4.5%, từ mức 6.2% hiện tại và thấp hơn dự báo 5% hồi tháng 12/2020. Dự báo của năm 2022 và 2023 lần lượt là 4.2% và 3.7%, trước khi ổn định ở mức dài hạn 4%.

Lạm phát lõi được dự báo ở mức 2.2% trong năm 2021

Fed dự báo đà tăng của lạm phát trong năm nay chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Các quan chức dự báo lạm phát sẽ giảm về 2% trong năm 2022, sau khi tăng lên 2.4%. Loại trừ giá năng lượng và thực phẩm, lạm phát lõi được dự báo ở mức 2.2% trong năm nay và giảm xuống 2% trong năm 2022.

Bất chấp cái nhìn tươi sáng hơn về kinh tế, Fed vẫn dự báo giữ nguyên lãi suất chuẩn cho tới năm 2023. Tuy vậy, ngày càng nhiều thành viên Fed dự báo sẽ có đợt nâng lãi suất đầu tiên trong năm 2023.

Biểu đồ dot-plot của Fed
Nguồn: Bloomberg

Trong số 18 quan chức Fed, có tới 7 thành viên cho rằng Fed sẽ nâng lãi suất trước khi kết thúc năm 2023, trong khi tại cuộc họp tháng 12/2020, chỉ có 5 thành viên lựa chọn phương án này.

Thị trường đang dõi theo chặt chẽ các dự báo này với mục đích dự đoán về phản ứng của Fed trước sự cải thiện gần đây của nền kinh tế và kỳ vọng lạm phát cao hơn trong thời gian tới.

Tuy vậy, tuyên bố của Fed tiếp tục báo hiệu chính sách tiền tệ vẫn được nới lỏng cho tới khi “có bước tiến đáng kể” hướng tới mục tiêu kép toàn dụng nhân công và ổn định giá cả.

Trong năm 2020, Fed đã điều chỉnh các mục tiêu này để truyền tải thông điệp rằng họ sẽ giữ chính sách ở chế độ nới lỏng cho tới khi thị trường lao động không chỉ tăng trưởng mạnh mẽ mà còn phải dàn đều lợi ích cho người dân Mỹ. Đi kèm với mục tiêu đó là sự sẵn lòng để lạm phát tăng vượt mục tiêu 2% của Fed trong một khoảng thời gian chưa xác định trước.

Cuộc họp chính sách của Fed còn diễn ra trong bối cảnh kinh tế Mỹ tiếp tục hồi phục. Số lượng việc làm mới tăng mạnh trong tháng trước và Tổng thống Mỹ Joe Biden ký gói cứu trợ 1.9 ngàn tỷ USD từ ngày 11/03. Việc tiêm chủng sẽ được đẩy nhanh, cho phép các bang bắt đầu nới lỏng các biện pháp phong tỏa và nhờ đó giải phóng sự dồn nén của chi tiêu tiêu dùng.

Thị trường gần đây biến động ngày càng thất thường vì lo ngại áp lực lạm phát có thể gây ra nguy cơ lớn hơn những gì Fed nghĩ.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ đã tăng lên mức trước dịch Covid-19, giữa lúc nhà đầu tư lo ngại lạm phát làm giảm giá trị của các khoản đầu tư trái phiếu. Lạm phát tăng tác động tiêu cực tới trái phiếu vì điều này có nghĩa các khoản thanh toán trái phiếu trong tương lai sẽ giảm giá trị sau khi trừ lạm phát. Điều này đã dẫn tới làn sóng bán tháo trái phiếu và đẩy lợi suất trái phiếu tăng mạnh.

Dù vậy, Fed vẫn tỏ ra thoải mái với đà leo dốc của lợi suất trái phiếu miễn là đà tăng này xuất phát từ sự hồi phục kinh tế. Fed xem lạm phát 2% là mức lành mạnh cho nền kinh tế, đồng thời mang lại cho NHTW khoảng trống về chính sách. Nếu lạm phát vượt khỏi tầm kiểm soát, các quan chức Fed vẫn tin họ có công cụ để kiểm soát yếu tố này.

Trong vài tuần gần đây, nhiều chuyên gia cho rằng Fed có thể điều chỉnh chương trình mua trái phiếu và hướng theo phương án mua trái phiếu kỳ hạn dài hơn để kìm hãm lợi suất. Tuy nhiên, quyết định hôm nay của Fed cho thấy họ sẽ không làm thế.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FILI

×
vietstock logo
Về đầu trang