FTSE: Việt Nam “yên vị” trong danh sách theo dõi nâng hạng

30/03/2021 15:56
30-03-2021 15:56:45+07:00

FTSE: Việt Nam “yên vị” trong danh sách theo dõi nâng hạng

Trong báo cáo xếp loại thị trường sơ bộ tháng 3/2021, Việt Nam dường như vẫn chưa cải thiện các tiêu chí cần thiết để được nâng hạng. Phần lớn đánh giá của FTSE về Việt Nam vẫn tương tự kỳ review trước đó.

Đến nay, Việt Nam vẫn chỉ mới thỏa mãn 7/9 tiêu chí của FTSE. Sau hơn 2 năm kể từ ngày được thêm vào danh sách theo dõi nâng hạng, các đánh giá của FTSE về đất nước hình chữ S vẫn chưa thay đổi đáng kể. 

Cụ thể, chứng khoán Việt vẫn chưa đáp ứng được tiêu chí “Chu kỳ thanh toán (DvP)" – vốn đang ở được xếp ở mức “hạn chế” (Restricted). Điều này là do thông lệ thị trường thực hiện kiểm tra trước giao dịch để đảm bảo sự sẵn có về vốn trước khi thực hiện giao dịch.

Do thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn chưa trải qua những lần giao dịch thất bại nên tiêu chí “tỷ lệ các giao dịch thất bại hiếm” được FTSE đặt ở trạng thái “N/A”.

Bên cạnh đó, Việt Nam cần có thêm sự cải thiện liên quan tới việc đăng ký tài khoản mới, trong đó bao gồm việc tung ra một cơ chế hiệu quả để tạo điều kiện dễ dàng cho những nhà đầu tư nước ngoài giao dịch chứng khoán đã hết “room” ngoại.

FTSE Russell thừa nhận khuôn khổ và thông lệ thị trường sẽ được cải thiện sau khi luật chứng khoán mới có hiệu lực từ ngày 01/01/2021. Tổ chức cung cấp chỉ số này mong muốn tiếp tục trao đổi với các cơ quan chức trách về thị trường.

Tại thời điểm này, khả năng Việt Nam được FTSE nâng hạng đều tùy thuộc vào việc cải thiện hai tiêu chí còn chưa đạt được, nhất là “Chu kỳ thanh toán (DvP)".

Gần đây, Việt Nam vừa chính thức áp dụng Thông tư 120/2020/TT-BTC của Bộ Tài chính, trong đó có quy định về giao dịch chứng khoán T0, bán khống chứng khoán có đảm bảo. Đây có thể là bước đi có thể giúp Việt Nam đạt tiêu chí về “Chu kỳ thanh toán (DvP)" và gia tăng khả năng Việt Nam được nâng hạng vào kỳ review tháng 9/2021. Tuy nhiên, dù Thông tư đã được áp dụng, nhưng vẫn chưa biết khi nào sẽ triển khai giao dịch T0, nhất là trong bối cảnh cơ quan điều hành phải ưu tiên giải quyết tình trạng tắc nghẽn trên sàn chứng khoán. Vì thế, khả năng Việt Nam được nâng hạng cũng rơi vào vùng bất định.

Trước đó, khối phân tích của Chứng khoán Ngân hàng BIDV (BSC) nhận định TTCK Việt Nam có cơ hội được xét nâng hạng FTSE vào tháng 9/2021.

Vũ Hạo

FILIMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

HDG và HNG có thể bị loại khỏi VNM ETF

BSC Research, bộ phận nghiên cứu của CTCK BSC, dự báo VNM ETF có thể bán 15 triệu cp HNG, 2 triệu cp HDG và HPG, nhưng mua mạnh 2 triệu cp FTS và 3 triệu cp SBT.

Giao dịch quỹ đầu tư: Lực bán vẫn áp đảo

Tuần qua (26/02-01/03/2024), giao dịch của các quỹ đầu tư tiếp tục nghiêng về chiều bán.

EVF tiến vào FTSE Vietnam Index

Tại đợt review quý 1/2024 (công bố vào chiều ngày 01/03/2024), FTSE Vietnam Index thêm mới EVF và không loại ra bất kỳ cổ phiếu nào.

Quỹ ETF 500 triệu đô mua ròng sau nhiều tuần bất động

Sau nhiều tuần im lặng, quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) mua ròng toàn bộ các đang sở hữu trong giai đoạn từ 16-26/02/2024.

Quỹ iShares ETF bất ngờ bán mạnh cổ phiếu Việt sau 1 tuần im hơi lặng tiếng

Giai đoạn từ 16-26/02/2024, sau một tuần án binh bất động, iShares ETF - quỹ ETF chuyên tập trung vào các cổ phiếu thị trường cận biên và mới nổi – bán ròng mạnh...

HAG vào FTSE ETF trong đợt review quý 1?

Dự báo về đợt review ETF quý 1/2024, CTCK Yuanta Việt Nam cho rằng hai quỹ FTSE ETF và VNM ETF sẽ mua mạnh 14 triệu cp HAG, đồng thời bán 1.5 triệu cp HPG, 2.5...

Review ETF quý 1/2024: Fubon và FTSE ETF sẽ thêm bớt cổ phiếu nào?

Theo dự báo của BSC Research, hai quỹ Fubon ETF và FTSE ETF sẽ mua mạnh 19.5 triệu cp NVL, mua 16 triệu cp VND và VIX, mua 12 triệu cp EIB và VCG trong đợt review...

Quỹ đầu tư bán mạnh sau Tết nguyên đán

Sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán (19-23/02/2024), giao dịch của quỹ đầu tư nghiêng hẳn về chiều bán trong bối cảnh thị trường điều chỉnh mạnh.

Cược mạnh tay vào nhóm ngân hàng và bán lẻ, quỹ thuộc SGI Capital chiến thắng thị trường

Quỹ đầu tư cổ phiếu tăng trưởng Ballad Việt Nam (Ballad Fund) – trực thuộc SGI Capital – tiếp tục tăng khoản cược vào nhóm ngân hàng với niềm tin ngành ngân hàng đã...

Cá mập PYN Elite “hái lộc” đầu năm 2024 nhờ cổ phiếu vua

Thị trường chứng khoán Việt Nam khởi đầu năm mới hanh thông nhờ diễn biến tích cực của nhóm ngân hàng giúp quỹ đầu tư đến từ Phần Lan - PYN Elite ghi nhận hiệu suất...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98