logo

Cửa hàng, căn hộ cho thuê giảm giá vẫn ế

24-04-2021 09:03:18+07:00
24/04/2021 09:03 2
  •  

Cửa hàng, căn hộ cho thuê giảm giá vẫn ế

Hàng loạt cửa hiệu, quán xá đóng cửa, treo bảng “cho thuê mặt bằng”, “sang nhượng mặt bằng” hay căn hộ cho thuê giảm giá, ế ẩm vẫn đang xuất hiện khá nhiều tại TP.HCM sau khi đại dịch Covid-19 xảy ra đã hơn 1 năm.

Nhiều cửa hàng mặt tiền giảm giá thuê mạnh vẫn ế ẩm. Ảnh: Bảo Anh

Cửa hàng “đại hạ giá”

Mặt bằng một cửa hàng có bề ngang 8 m trên đường Trần Hưng Đạo (Q.1, TP.HCM) đang được rao cho thuê giá 170 triệu đồng/tháng cho 2 năm đầu tiên đã nhiều tháng qua nhưng vẫn chưa có khách. Anh Tài, người đang quản lý mặt bằng, cho biết trước đó có nhà hàng thuê với giá 185 triệu đồng/tháng nhưng sau khi dịch Covid-19 diễn ra, khách ngày càng vắng. Cuối cùng chủ nhà hàng hết cầm cự nổi nên đã đóng cửa, trả mặt bằng. Hiện giá chỉ còn 150 triệu đồng/tháng trong 6 tháng đầu tiên dành cho khách ký hợp đồng dài hạn nhưng vẫn chưa có khách nào chốt hợp đồng. Dọc các tuyến đường vốn luôn sầm uất như Nguyễn Trãi, Cách Mạng Tháng 8, Trần Hưng Đạo, Lý Tự Trọng,... dễ dàng bắt gặp những mặt tiền đẹp, thậm chí là hai mặt tiền nhưng vẫn đóng cửa im lìm, chi chít các băng rôn cho thuê nhà kèm số điện thoại. “Dịch nên người ta sợ thuê những mặt bằng có giá trị cao. Giá bên anh dù giảm nhưng vẫn cao vì ở trung tâm thành phố nên càng khó có người thuê”, anh Tài nói.

Giá thuê trong quý 1/2021 trung bình là 22 USD/m2/tháng, giảm 2% so với quý 4/2020 trong khi công suất thuê trung bình là 63%, giảm 2% so với quý 4/2021. Công suất giảm chủ yếu bị ảnh hưởng từ việc hủy hợp đồng dài hạn và nhu cầu ngắn hạn giảm. Để thu hút người thuê mới và duy trì các hợp đồng thuê hiện có, chủ nhà đã cung cấp nhiều ưu đãi hơn như giảm giá thuê, tăng phụ cấp điện nước và miễn phí nâng cấp...

Nguồn : Savills Việt Nam

Chúng tôi tìm gặp chủ một căn nhà phố đang rao cho thuê trên đường Hồ Tùng Mậu (Q.1, TP.HCM) có diện tích 4x16 m gồm 1 trệt, 1 lầu đang được rao giá cho thuê 7.000 USD/tháng. Anh Hùng, chủ nhà, cho hay trước khi có dịch, căn nhà này luôn được cho thuê với số tiền 9.000 USD/tháng nhưng sau đó cửa hàng kinh doanh ế ẩm nên đóng cửa. “Giờ giá đã giảm hơn 20% mà tìm hoài cũng không có khách. Không biết đến khi nào hoạt động kinh doanh mới bình thường lại như trước”, anh Hùng lo lắng. Theo nhẩm tính của anh Hùng, nếu tình hình này kéo dài thì ước tính trong một năm gia đình anh thất thu hơn 1,6 tỉ đồng. Tương tự, một mặt bằng có diện tích 4x30 m trên tuyến đường “siêu đắt đỏ” Nguyễn Huệ, ngay trung tâm Q.1 cũng được một người môi giới tên Phú rao với giá cho thuê là 14.000 USD/tháng. Phú thông tin rằng trước đó một chủ spa thuê nhưng vì dịch đã trả mặt bằng. Căn nhà đã bỏ trống hơn 3 tháng nay, hầu như không có khách hỏi mặc dù Nguyễn Huệ là tuyến đường “vàng” cho kinh doanh.

Tình trạng cửa hàng kinh doanh ế ẩm, nhiều chủ cũ không thể chịu lỗ kéo dài nên đóng cửa đã và vẫn tiếp tục diễn ra, nhất là với những ngành hàng như spa, nhà hàng ăn uống... Chị Phương Dung, người thuê mặt bằng trên đường Nguyễn Hữu Thọ (Q.7, TP.HCM), cũng chia sẻ từ khi có dịch Covid-19, quán trà sữa của chị bán chậm hẳn so với trước đây nên chị quyết định sang nhượng để chuyển qua một địa điểm khác. Trước đây chị sang lại của chủ cũ với giá 60 triệu đồng, sửa qua lại hết vài trăm triệu đồng. “Lúc đầu mình định chuyển nhượng quán với giá 180 triệu đồng bao gồm tất cả đồ đạc nhưng nhiều người chê mắc, giảm giá tới 3 lần nay còn 70 triệu đồng nhưng vẫn chưa có ai đồng ý”, chị Phương Dung ngán ngẩm cho hay.

Căn hộ vắng khách

Không chỉ những mặt tiền đắc địa, nhà phố đang trong tình trạng ế khách mà thị trường căn hộ cho thuê cũng gặp nhiều khó khăn. Chị Hà Dương (Q.11, TP.HCM) có căn hộ diện tích 100 m2 tại chung cư Everich ngay góc đường Lê Đại Hành - Ba Tháng Hai (Q.11, TP.HCM) nhiều năm trước luôn cho khách thuê giá 22 triệu đồng/tháng. Nhưng từ giữa năm 2020, nhiều hoạt động giao thương với thị trường Trung Quốc giảm sút nên khách thuê nhà của chị vốn là cộng đồng người Hoa cũng trả nhà. Sau đó, chị giảm xuống 20 triệu đồng/tháng và sau 2 tháng tiếp tục giảm xuống 18 triệu đồng/tháng nhưng sau 7 tháng vẫn chưa có khách. Quá nản lòng nên hiện nay chị vừa rao cho thuê vừa rao bán vì “nếu có người mua thì bán luôn cho rồi, đợi tìm khách thuê ổn định và lâu dài như trước sợ càng khó”.

Không chỉ hạ giá, thậm chí nhiều chủ nhà phải chọn giải pháp cho thuê ngắn hạn hơn và sẵn sàng chiều lòng khách hàng. Hai vợ chồng anh Thắng mới từ Q.Tân Phú dọn về căn hộ diện tích 70 m2 tại dự án Saigon South Residence trên đường Nguyễn Hữu Thọ (Nhà Bè, TP.HCM) để vợ đi làm cho gần hơn. Giá thuê mỗi tháng là 12,5 triệu đồng bao gồm cả phí đậu xe ô tô. Đáng chú ý, nếu như trước đây chủ nhà chỉ cho khách thuê với thời hạn tối thiểu 1 năm thì nay vẫn chấp nhận cho vợ chồng anh Thắng thuê với thời gian chỉ 4 tháng. “Do vợ mình đang có thai và chỉ còn 2 - 3 tháng nữa sinh nên mình thuê nhà để vợ đi làm gần hơn so với nhà đang ở trên Tân Phú. Nhưng cũng chưa có ý định ở lâu dài nên chỉ muốn thuê ngắn hạn. Lúc đầu tưởng rất khó tìm vì thuê thời gian ngắn nhưng may là giờ đây chủ nhà sẵn sàng cho thuê vì khách ít hơn”, anh Thắng chia sẻ...

Khó hồi phục nhanh

Theo ước tính, nhu cầu thuê nhà phố tại TP.HCM trong quý 1/2021 vẫn đang giảm do dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, khó lường. Chính vì vậy, tâm lý thà cho thuê rẻ còn hơn không kiếm được đồng nào đang dẫn dắt thị trường, khiến cho giá thuê nhà phố trở nên rẻ chưa từng có. Còn phía người thuê cũng muốn giá càng thấp càng tốt nên vẫn mặc cả, thương lượng khi nguồn cung lớn hơn. Nhiều môi giới cho hay tình trạng giá thuê nhà mặt phố giảm phụ thuộc rất lớn vào việc kiểm soát đại dịch Covid-19. Nếu đại dịch sớm được kiểm soát và vắc-xin ngừa Covid-19 được tiêm nhiều hơn thị trường nhà phố, căn hộ cho thuê có thể vượt qua thách thức và hồi phục dần với tốc độ chậm vào cuối năm nay. Tuy nhiên, nếu các đợt dịch vẫn tái bùng phát, tâm lý khách thuê nhà phố mặt tiền để kinh doanh sẽ ngày càng xuống thấp, dẫn đến giá thuê vẫn có thể chưa dứt được xu hướng giảm.

Riêng giá thuê mặt bằng bán lẻ tại các trung tâm thương mại lại bình ổn hơn. Báo cáo thị trường bất động sản TP.HCM trong quý 1/2021 của Savills Việt Nam cho biết giá thuê mặt bằng vẫn ổn định với giá thuê trung bình tầng trệt là 50 triệu đồng/m2/tháng. Công suất cho thuê cao khiến giá thuê gần như không đổi, hoặc một số dự án hoạt động trở lại như Parkson Saigon Tourist và Mê Linh Point với giá thuê cao làm giá thuê toàn thị trường tăng nhẹ 2% theo năm. Nhưng để hỗ trợ những khách thuê đang gặp khó khăn ở khu vực ngoài trung tâm, chủ nhà đã miễn phí tiền thuê trong suốt giai đoạn thi công hoặc áp dụng chiết khấu lên đến 40% trong 2 - 3 tháng đầu tiên đối với các giao dịch mới. Còn phân khúc căn hộ dịch vụ cũng đang chịu ảnh hưởng từ đại dịch.

Bảo Anh

Thanh niên

×
vietstock logo
Về đầu trang